รักแท้มีจริง “เจ้าหญิงสูงศักดิ์” สละฐานันดรศักดิ์ แต่งงานสามัญชน

0
354

เจ้าหญิงอายะโกะ แห่งราชวงศ์ญี่ปุ่น กลายเป็นสมาชิกราชวงศ์หญิงพระองค์ล่าสุด ที่ต้องสละฐานันดรศักดิ์ และแยกจากครอบครัวในพระราชวังอิมพีเรียล กรุงโตเกียว เมื่อวันจันทร์ เพื่อออกไปใช้ชีวิตข้างนอก เหมือนประชาชนทั่วไป หลังจากเข้าพิธีเสกสมรสกับ นายเคอิ โมริยะ หนุ่มสามัญชน ในวันเดียวกันนี้ ในพิธีตามราชประเพณี ที่ศาลเจ้าเมอิจิ ในกรุงโตเกียว

เจ้าหญิงอายาโกะ วัย 28 ชันษา พระธิดาองค์ที่ 3 ในเจ้าชายทากะมาโดะ ที่สิ้นพระชนม์ไปแล้ว และเป็นพระประยูรญาติของสมเด็จพระจักรพรรดิอากิฮิโตะ

เข้าพิธีเสกสมรสกับนายโมริยะ อายุ 32 ปี พนักงานของบริษัทนิปปอน ยูเซน ของญี่ปุ่น ในพิธีที่เป็นการภายในเฉพาะญาติสนิทของทั้ง 2 ฝ่าย ที่ศาลเจ้าเมอิจิ

โดยมีประชาชนหลายร้อยคนเข้าแถว 2 ฟากถนนทางเข้าศาลเจ้า เพื่อรอยลโฉมและกล่าวคำอวยพรให้เจ้าสาวและเจ้าบ่าว

เจ้าหญิงอายะโกะซึ่งฉลองพระองค์ในชุดกิโมโนหนา 12 ชั้น และแต่งพระเกศาแบบราชนิกูล ของราชวงศ์ดอกเบญจมาศ จะสูญเสียฐานันดรศักดิ์เจ้าหญิง

ตามกฎมณเฑียรบาลของญี่ปุ่น หลังจากลงพระนามในใบทะเบียนสมรส ในตอนบ่ายของวันจันทร์ และหลังจากนี้พระองค์จะกลายเป็นสามัญชนในนาม นางอายะโกะ โมริยะ

จำนวนสมาชิกราชวงศ์ญี่ปุ่นที่กำลังลดลง ซึ่งแสดงให้ชัดเห็นถึงแนวโน้มที่ญี่ปุ่นกำลังกลายเป็นสังคมผู้สูงวัย ก่อให้เกิดความวิตก และเสียงเรียกร้องให้มีการแก้ไขกฎมณเฑียรบาล ว่าด้วยการสืบราชสมบัติ

แต่กลุ่มอนุรักษ์นิยมในญี่ปุ่นยังคงต่อต้านอย่างเหนียวแน่น ในการอนุญาตให้ราชนิกูลหญิงขึ้นครองราชย์เป็นสมเด็จพระจักรพรรดินี

เจ้าชายนารุฮิโตะ มกุฎราชกุมาร ซึ่งจะเสด็จขึ้นครองราชย์ ต่อจากพระราชบิดาในปีหน้า พร้อมด้วยเจ้าชายฟูมิฮิโตะ พระอนุชา และพระประยูรญาติอีก 2 พระองค์ เป็นรัชทายาทชายเพียง 4 พระองค์ที่เหลืออยู่ ของราชวงศ์ดอกเบญจมาศแห่งญี่ปุ่น.

.

.