‘น้องบอล’ เด็ก 14 ยอดกตัญญู ปิ้งไก่-ขายโรตี ตามหมู่บ้าน “หาเลี้ยงตาแก่ชรา”

0
326

แม่พาบอลมาอยู่กับตาและยายตั้งแต่เล็ก ก่อนที่พ่อกับแม่จะแยกทางกันตอนบอลอายุ 7 ขวบ ปี 2557 ลุงปรีดา (พี่ชายของแม่) ป่วย จึงพาภรรยามาอยู่ด้วยกันที่บ้าน รวมทั้งหมด 6 คน

ยายเสียชีวิตกะทันหันในเดือนพฤศจิกายน 2557 ต่อมาอาการของลุงทรุดหนักและเสียชีวิตในเดือนกุมภาพันธ์ 2558 ขณะที่แม่เริ่มป่วยเป็นโรคมะเร็งปากมดลูก ไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลศูนย์มะเร็ง จังหวัดอุดรธานี

บอลต้องลาโรงเรียนไปดูแลแม่เกือบ 3 เดือน จนวันที่ 13 เมษายน 2558 แม่เสียชีวิต บอลจึงอาศัยอยู่กับตาเพียงสองคนตั้งแต่นั้นมา

บอลเริ่มทำงานช่วยตาตั้งแต่เรียนอยู่อนุบาล 2 โดยนั่งรถไปช่วยตาขายโรตี เมื่อบอลเรียนชั้น ป.5 ก็เริ่มฝึกทำโรตีและลองทำพร้อมกับตาไปเรื่อยๆประมาณเดือนนึงก็สามารถออกไปตระเวนขายโรตีตามหมู่บ้านได้เอง

เป็นเวลากว่า 3 ปีแล้วที่บอลออกไปตระเวนขายโรตีคนเดียวในช่วงหลังเลิกเรียน ตั้งแต่บ่ายสี่โมงจนถึงหนึ่งทุ่ม ส่วนตาก็ไม่อยู่เฉย ขี่รถสามล้อรับจ้างในช่วงเช้าจนถึงบ่ายสอง และจะกลับมาเตรียมแป้งโรตีให้บอลไปขาย

ในวันเสาร์-อาทิตย์ ก็จะออกไปปิ้งไก่ขายกับหลานเป็นรายได้เสริม เงินที่บอลขายโรตีได้ทั้งหมดจะให้ตาเพื่อใช้ซื้อข้าวสาร อาหารและให้บอลไปโรงเรียนวันละ 15 บาท ส่วนที่เหลือจะเก็บออมไว้เป็นทุนการศึกษาของบอลในอนาคต

.

.

.

.

.

.

ที่มา : https://www.sarnrak.net