เด็กหญิงวัย 13 ยอดกตัญญู ออกร.ร. รับกรีดยางวันละ 100 บาท เลี้ยงตา-แม่ป่วย และน้องสาว

0
219

ด.ญ. 13 ยอดกตัญญู – เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 11 ธ.ค. นายเลิศยศ แย้มพราย นายอำเภอบางสะพาน ได้รับแจ้งจาก นายวีระชัย อินทราพงษ์ ผู้ใหญ่บ้านสามขุม หมู่ 10 ต.ชัยเกษม อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่า พบเด็กหญิงยอดกตัญญู ต้องออกจากโรงเรียนมาเลี้ยงดู แม่ และตาที่ป่วย พร้อมทั้งน้องสาวที่ยังเล็ก

ซึ่งครอบครัวอยู่ด้วยความลำบาก จึงประสานสาธารณสุขอำเภอ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลชัยเกษม และเหล่ากาชาด เดินทางไปบ้านเลขที่ 343/1 ม.10 ต.ชัยเกษม อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อให้ความช่วยเหลือ พบเป็นบ้านปูนชั้นเดียว ก่ออิฐซีแพ็คเพียงที่อยู่อาศัยไม่มีหน้าต่างหรือประตูปิด ภายบ้านพบนายทองสุข สังข์ขำ ป่วยแขนขาอ่อนแรง อายุ 79 ปี ไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ นอนอยู่บนเสื่อกลางบ้าน

โดยมีเด็กหญิงฐิติมา นิลเพชร หรือ น้องฝ้าย อายุ 13 ปี ซึ่งเป็นหลานคอยดูแลอย่างใกล้ชิด พร้อมพาเข้าไปดูภายในห้องพบนางสุกัญญา สังข์ขำ อายุ 42 ปี ที่นอนป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ และน้องสาวคือ ด.ญ.อารีรัตน์ สังข์ขำ อายุ 6 ขวบ กำลังเรียนชั้นอุบาล 3 กำลังถือพัดพัดคลายร้อนให้แม่ ซึ่งทั้งครอบครัวมีเด็กหญิงฐิติมา รับผิดชอบดูแลทั้งหมด

ทั้งค่าใช้จ่ายที่ต้องไปรับจ้างนำเงินมาเป็นค่าอาหาร หุงข้าว ทำกับข้าว ป้อนข้าวตา แต่งตัวให้น้องไปโรงเรียน นางสุกัญญา ผู้เป็นแม่เล่าว่า ได้เลิกกับสามีและดูแลครอบครัวเองคนเดียว แต่เมื่อประมาณ 10 เดือนก่อนมา ตนเจ็บท้อง เมื่อไปหาหมอเพื่อตรวจอาการ หมอแจ้งว่าเป็นมะเร็ง จึงรักษาตามหมอสั่ง แต่จากนั้นไม่นานก็เดินไม่ได้ นอนรักษาตัวอย่างเดียว บ้านไม่มีใครดูแล เด็กหญิงฐิติมา หรือ น้องฝ้าย

จึงออกจากโรงเรียนรับอาสาที่จะดูแลครองครัวเอง เพราะไม่มีใคร โดยแต่ละวันลูกต้องไปรับจ้างเก็บน้ำยางพาราในตอนเช้า ได้ค่าจ้างวันละ 100 บาท พอได้ค่าข้าว ค่าอาหารประทังชีวิต แต่วันไหนฝนตกก็จะขาดรายได้ เพื่อนบ้านใกล้เคียงก็จะแวะเวียนเอาอาหารมาให้พอได้ประทัง ด้านเด็กหญิงฐิติมา กล่าวว่า อยากเรียนแต่คงไม่มีโอกาส ต้องดูแลตา แม่ และน้อง เพราะคงไม่มีเวลา และไม่มีเงินไปเรียน

หลังจากได้ทราบความเดือดร้อน นายอำเภอบางสะพาน ได้สั่งการให้นายแพทย์สาธารณสุขประสาน รถเคลื่อนย้ายผู้ป่วย อบต.ชัยเกษม ไปยัง ร.พ.บางสะพาน นำนางสุกัญญา ผู้เป็นแม่ไปตรวจเพื่อให้แพทย์พิจารณาวินิจฉัยว่าเป็นผู้พิการ (ผู้ป่วยติดเตียง) หรือไม่ เพื่อที่จะได้รับความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้งรับเบี้ยคนพิการ

นอกจากนี้ได้ประสานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัด เข้ามาดูแลน้องฝ้าย พร้อมให้ความช่วยเหลือครับครัว พร้อมประสาน กศน.นำน้องฝ้าย เข้าเรียนระบบการศึกษานอกโรงเรียน และมอบหมายให้ นายพัฒนธิชัย ขนาบแก้ว นายกอบต.ชัยเกษม ดูแล และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

ดูแลเงินบริจาคของบัญชีออมทรัพย์ ธนาคารกสิกรไทย ชื่อบัญชี นางสาวสุกัญญา สังข์ขำ เลขที่บัญชี 295-2-50819-1 สำหรับผู้ใจบุญที่จะช่วยเหลือครอบครัวของน้องฝ้าย โดยเบื้องต้นเหล่ากาชาดได้ร่วมกันบริจาคเงินส่วนตัว 4,000 บาท ที่มอบให้กับน้องฝ้ายไว้เป็นค่าใช้จ่ายในครอบครัว

-ขอขอบคุณ ข่าวสด