เปิดชีวิต “แม่เฒ่า 6 แผ่นดิน” ประวัติน่าทึ่ง หลานพระแก้วอาสา เจ้าเมืองด่านซ้าย

0
234

เนื้อหาโดย : sanook.com


ยายอายุ 102 ปี 6 รัชกาล เกิดตอนเลิกทาส ร.5 เป็นหลานของพระแก้วอาสา เจ้าเมืองด่านซ้าย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า (11 ธ.ค.) เมื่อเวลา 14.00 น. ยายคำม่อน ไชยพัฒน์ อายุ 102 ปี อาศัยอยู่บ้านเลขที่ 16 หมู่ 2 ต.ด่านซ้าย อ.ด่านซ้าย จ.เลย เป็นบ้านไม้เก่า 2 ชั้น อายุกว่า 100 ปี อยู่มา 6 รัชกาล เกิดตอนเลิกทาสรัชกาลที่ 5 เป็นหลานพระแก้วอาสา ผู้ก่อตั้งเมืองด่านซ้าย (อ.ด่านซ้าย) จ.เลย

โดย คุณยายคำม่อน มีสุขภาพพลานามัยแข็งแรง ความจำแม่น กินแต่ผัก ช่วยเหลือตัวเองทำกับข้าว ล้างจาน ไม่ทำตัวเป็นคนแก่ เป็นภาระของลูกหลาน โดยนางสาวพิไลลักษณ์ ไชยพัฒน์ หลานสาว เป็นผู้พาสื่อข่าวไปพบ

ยายคำม่อน เล่าว่า ตนเองเกิดวันพฤหัสบดี เดือนเมษายน พ.ศ. 2459 ปัจจุบันมีอายุ 102 ปี อาศัยอยู่บ้านหลังนี้ตั้งแต่เกิด และอยู่มา 6 แผ่นดินหรือ 6 รัชกาลแล้ว

เกิดตอนสมัยเลิกทาสในรัชกาลที่ 5 และเป็นหลานของพระแก้วอาสา เจ้าเมืองด่านซ้าย หรือ อ.ด่านซ้าย จ.เลย ตนมีลูก 2 คน เป็นชาย 1 หญิง 1 ปัจจุบันลูกชายเสียชีวิตเป็นแล้ว ส่วนสุขภาพที่แข็งแรงนั้นกินตับไก่และผัก นอนพักผ่อนเยอะๆ

ด้าน นางสาวพิไลลักษณ์ ไชยพัฒน์ หลานสาว เล่าว่า ยายมีสุขภาพแข็งแรง ความจำดี แต่หูตึงต้องพูดเสียงดังๆ เดินไม่ได้ต้องใช้เท้าและก้นค่อยๆ ถูไป ใช้ชีวิตปกติ ทำกับข้าว ล้างจานเอง ไม่เป็นภาระใคร แกจะทำคนเดียวโดยไม่เรียกใคร ถ้าอย่างไหนทำไม่ได้ก็จะเรียกลูกหลานให้มาช่วย แกอาศัยอยู่บ้านหลังนี้ตั้งแต่เกิด ซึ้งบ้านหลังนี้มีอายุกว่า 100 ปี