ไม่อายทำกิน ไม่สนคำดูถูก! นายตำรวจยศใหญ่ ใช้ชีวิตเรียบง่าย ขับมอเตอร์ไซค์วินหารายได้เสริม

0
169

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องราวที่น่าชวนอึ้งไม่น้อยว่าคนที่ดูธรรมดาๆ คนหนึ่ง จะเคยมีตำแหน่งหน้าที่ใหญ่โตมาก่อน แตพอถึงบั้นปลายของชีวิตก็เลือกที่จะอยู่อย่างสมถะ เรียบง่าย เมื่อโลกออนไลน์ได้มีการแชร์เรื่องราวของลุงวินมอเตอร์ไซค์คนหนึ่ง ทราบชื่อคือ ลุงอู๊ด

คอยขับขี่บริการลูกค้าวินมอเตอร์ไซค์หน้าปากทางเข้าโรงเรียนตำรวจภูธร 2 หรือ ปัจจุบันคือศูนย์ฝึกอบรมตำรวจภูธรภาค 2 จังหวัดชลบุรี แต่สิ่งที่ทำให้หลายคนถึงกับอึ้งไปเลยก็คือ ลุงอู๊ด เคยรับราชการเป็นตำรวจและมียศตำแหน่งถึง พันตำรวจเอก ธีระศักดิ์ พบศิลา

โดย ลุงอู๊ด เล่าถึงเหตุผลที่ขับวินมอเตอร์ไซค์ว่า ขณะนั้นตนเองมียศเพียงสิบโทตำรวจโทเท่านั้น เงินเดือนจากการเป็นข้าราชการตำรวจึงไม่เพียงพอต่อรายจ่ายที่เขามี เหตุเพราะเป็นเพียงข้าราชการชั้นผู้น้อย และมีครอบครัว คือภรรยาและบุตร 3 คน

เลยได้ปรึกษากับภรรยาช่วยกันมองหาหนทางทำมาหากิน เพื่อจะสร้างครอบครัวให้มีความมั่นคงทางการเงินหรือเอาตัวรอดจากสภาวะเศรษฐกิจให้ได้ ก่อนจะพบว่าการขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างนั้นเป็นทางเลือกที่ดีทางหนึ่ง

ซึ่งให้เวลาในการดูแลลูกๆ ได้เต็มที่เท่าที่ต้องการ และสามารถสร้างรายได้ให้มากพอจนไม่ต้องใช้ชีวิตลำบากมากนัก ตนจึงได้ตัดสินใจที่จะทำอาชีพเสริมโดยการขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างกัน นับจากวันนั้นมาถึงวันนี้เป็นเวลากว่า 20 ปีแล้ว ก็ยังคงไม่ทิ้งอาชีพการขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างในทุกครั้งที่มีเวลา

นอกจากนั้น ตนยังใช้เวลาว่างในการรับจ้างเป็นยามเฝ้าโรงน้ำแข็งในเวลากลางคืนอีกด้วย และ ในบางวัน เขาก็รับจ้างเป็นพนักงานรักษาความปลอดภัยให้กับร้านทองในบริเวณใกล้เคียง เพื่อแลกกับค่าจ้างเพื่อเอาใช้จ่ายในครอบครัว แม้ว่าขณะนี้จะมียศติดตัวเป็นถึงพันตำรวจเอกแล้วก็ตาม

ทำให้เจ้าของกิจการหลายๆ กิจการปฏิเสธไม่ยอมจ้าง เพราะมีตำแหน่งยศที่สูงเกินไป แต่ตนได้ยืนยันไปว่าไม่ได้มาขอทำสิ่งใดที่ผิดกฎหมาย แต่เขาก็ได้ทำหน้าที่ในการเป็นข้าราชการอย่างเต็มที่เสมอ และอีกหน้าที่หนึ่งที่เขายังต้องทำในชีวิต

คือการดูแลครอบครัวของเขาให้มีชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีพอ และการจะทำให้ได้เป็นแบบนั้นคือการมีรายได้ที่มากเพียงพอต่างหาก เพราะฉะนั้น ไม่ว่าเขาจะรับจ้างเฝ้าร้านทอง รับจ้างเป็นยามเฝ้าโรงน้ำแข็ง หรือ ขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างก็ตาม เขาทำเพื่อครอบครัวอันเป็นที่รักของเขาทั้งนั้น

จนซื้อใจเจ้าของกิจการต่างๆ ได้ และยอมจ้างให้เขามาทำหน้าที่ตลอดมา อย่างไรก็ตาม ปัจจุบันนี้ ลุงอู๊ด หรือ พันตำรวจเอก ธีระศักดิ์ พบศิลา เองได้การเกษียณอายุราชการก่อนเวลา (เออรี่รีไทร์) ในตำแหน่งสารวัตรอำนวยการ สถานีตำรวจภูธรดอนหัวฬ่อ

ยศพันตำรวจโท และได้รับบำเหน็จโดยการเชิดชูเกียรติ์จากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพิ่มยศให้อีก 1 ชั้น เป็นพันตำรวจเอก เพื่อออกมาทำอาชีพการขี่มอเตอร์ไซค์รับจ้างอย่างเต็มเวลา ร่วมกับภรรยาคู่ทุกคู่ยากที่ร่วมเดินในเส้นทางเดียวกันมาตลอด.


.

.