สุดแร้นแค้น “สองตายายเผาถ่าน” ชีวิตยากไร้ไม่รู้จัก “บัตรคนจน”

0
186

หลังจากรัฐบาลออกมาตรการสนับสนุนค่าใช้จ่ายในช่วงปลายปี ให้แก่ผู้มีรายได้น้อย จำนวน 500 บาทต่อคน ให้กับผู้ที่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ และยังมีเงินช่วยเหลือมอบให้กับผู้สูงอายุ ช่วยเหลือค่าเช่าบ้านสำหรับผู้สูงอายุที่มีรายได้น้อย เพื่อบรรเทาภาระค่าเช่าที่อยู่อาศัยให้แก่ผู้สูงอายุ 400 บาทต่อคน ต่อเดือน

แต่มีสองตายายปลูกกระท่อมอยู่ตามลำพัง ริมคลองชลประทาน บ้านไร่เก่า ม.3 ต.ไร่เก่า อ.สามร้อยยอด จ.ประจวบคีรีขันธ์ ไม่มีแม้แต่บัตรประชาชน ไม่มีเอกสาร และข้อมูลยืนยันการลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ไม่เคยได้รับเงินผู้สูงอายุ และไม่เคยได้รับการช่วยเหลือใดๆ

ล่าสุด ร.ต.สันติ หอมตลบ หัวหน้าชุดรักษาความสงบเรียบร้อย สามร้อยยอด สำรวจหลังผู้บังคับบัญชามอบหมาย พร้อมด้วย นายธงชัย ธนสมบัติ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน ม. 3 พบว่า ที่บ้านหลังดังกล่าวเป็นกระท่อมขนาดเล็ก สภาพทรุดโทรม จำนวน 2 หลัง มีสะพานไม้เก่า เริ่มผุพัง พาดทางเดินข้ามคลองชลประทานเข้ากระท่อม โดยกระท่อมหลังแรกเป็นของ ตาหนู โยธา อายุ 90 ปี อีกหลังเป็นของ ยายอัด สิงห์ทอง อายุ 80 ปี ภรรยา

โดยเจ้าหน้าที่สอบถามความเป็นอยู่ของตายายทั้งคู่ ทราบว่า เคยรับจ้างทำงานในไร่ ที่ อ.ปราณบุรี และตัดสินใจหลังชีวิตอยู่กิน จนมีลูก ต่อมาลูกของทั้งคู่บางคนเสียชีวิตลง ส่วนที่ยังมีชีวิตอยู่ ก็ย้ายตามครอบครัวไปอยู่จังหวัดอื่น เหลือเพียงลูกติดของตาหนู กับภรรยาเก่า ที่อยู่ใกล้ๆ กัน ยังคอยมาดูแลอยู่บ้าง แต่ลูกก็เป็นคนพิการขาขาด มีฐานะยากจน

ส่วนสองตายายเมื่ออายุมากขึ้น ก็ไม่ได้ไปรับจ้างเช่นเดิม จึงออกจากไร่นายจ้าง มาปลูกกระท่อมอยู่ริมคลอง อาศัยเก็บไม้แถวริมคลองเผาถ่านขายประทังชีวิต แต่ปัจจุบันเริ่มทำไม่ไหว ตอนนี้ได้แต่อาศัยข้าวปลาอาหาร จากผู้ใจบุญ และจากลูกชายของตาหนู ที่แบ่งปันมาให้เป็นครั้งคราว

คุณยายอัด เล่าว่า ตนเองไม่เคยรู้เรื่องว่าทางภาครัฐมีการทำบัตรสวัสดิการให้กับผู้มีรายได้น้อย เนื่องจากตนเองอยู่แต่ที่นี่ ไม่เคยออกไปไหน และก็ไม่เคยมีหน่วยงานภาครัฐมาช่วยเหลือ เรื่องการทำบัตรประชาชนให้แต่อย่างใด ช่วงนี้ไม่มีเรี่ยวแรงเผาถ่าน ก็อาศัยกินอยู่จากอาหารที่ได้รับบริจาคมา

เจ้าหน้าที่ได้ตรวจสอบพบว่าสองตายายมีบัตรประชาชนอยู่ติดตัวคนละใบ ซึ่งเป็นบัตรรุ่นเก่า รูปถ่ายขาว-ดำ โดยตาหนู มีภูมิลำเนาตามบัตรอยู่ที่ จ.นครปฐม ออกให้เมื่อ พ.ศ.2514 ส่วนยายอัด อยู่ที่ จ.พิจิตร ออกให้เมื่อ พ.ศ. 2507 ซึ่งบัตรหมดอายุแล้วทั้งคู่ และสองตายายไม่ได้มีการย้ายภูมิลำเนามาอยู่ที่สามร้อยยอดแต่อย่างใด ทำให้ที่ผ่านมา จึงไม่เคยได้รับสวัสดิการใด ๆ จากทางรัฐ

ด้าน ร.ต.สันติ หอมตลบ หัวหน้าชุดที่มาสำรวจพื้นที่ เผยว่า ปัญหาดังกล่าวน่าจะแก้ไขได้ไม่ยาก เพราะทั้งคู่เป็นคนไทย มีบัตรประชาชนมาก่อน อย่างของตาหนูพบว่ามีชื่อทะเบียนราษฎร์ เพียงแต่ยายอัดคงต้องตรวจสอบให้ละเอียดอีกครั้ง คาดว่าข้อมูลน่าจะตกหล่นจากระบบ และในสัปดาห์หน้า จะเร่งดำเนินการให้สองตายายได้มีบัตรประชาชน และช่วยเหลือให้ได้รับสวัสดิการจากรัฐ ตามสิทธิที่ควรจะได้โดยเร็ว

หลังจากการตรวจสอบได้ประสานกับปลัดอาวุโสอำเภอสามร้อยยอด ซึ่งทางด้านปลัดอาวุโสอำเภอสามร้อยยอด ยินดีที่จะช่วยเหลือให้สองตายายได้มีบัตร โดยจะทำการย้ายปลายทางให้กับตาหนูก่อน ส่วนยายอัด ก็จะร่วมหารือกับทุกฝ่าย เพื่อหาทางแก้ไข และเร่งให้ยายอัด ได้มีข้อมูลทะเบียราษฎร์ และได้รับสวัสดิการจากรัฐจนครบถ้วน
ที่มา : http://www.amarintv.com