ผู้ปกครองร่ำไห้ ผอ.ร.ร.อนุบาล “หยิก-ตีเด็ก” เพราะเด็กไม่จ่ายค่าอาหาร หนักถึงขั้นไล่ออก

0
150

ผู้ปกครองโอด ผู้บริหารคนใหม่ในโรงเรียนอนุบาล สั่งเก็บค่าอาหารเด็กเดือนละ 500 พบมีคนไม่จ่าย ถึงขั้นให้ออก แถมตีเด็กบ่อย เผยเจ้าอาวาสเป็นคนสร้างโรงเรียน เพื่อเด็กยากจน แต่ทุกวันนี้ ทุกอย่างเปลี่ยนไป

เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2561 ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง ได้โพสต์แชร์เรื่องราวปัญหาที่เกิดขึ้นในโรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่ง ที่สร้างความไม่สบายแก่ผู้ปกครองอย่างมาก

หลังพบว่ามีเด็กคนหนึ่งถูกบังคับให้ออกจากโรงเรียน เนื่องจากผู้ปกครองไม่จ่ายเงินบริจาคค่าอาหาร เดือนละ 500 บาท ตามที่ตกลงกันไว้ ย้อนหลัง 2 เดือน

เจ้าของโพสต์ยังเล่าว่า เดิมทีโรงเรียนอนุบาลแห่งนี้ก่อตั้งโดยเจ้าอาวาสวัดดัง ด้วยเจตนารมณ์ ต้องการอนุเคราะห์เด็ก ๆ ยากไร้ จากครอบครัวยากจนในชุมชนบริเวณใกล้เคียง ให้ได้มีที่ศึกษาเล่าเรียน

เมื่อพระภายในวัดอออกบิณฑบาตรรับอาหารมาแล้ว พระจะให้เด็กวัดนำอาหาร ขนม และผลไม้ที่ได้ นำมาให้เด็ก ๆ ที่โรงเรียนได้กิน จากเดิมไม่เคยมีเรื่องอะไรเกิดขึ้น

แต่เมื่อผู้บริหารแห่งใหม่เข้ามา ก็เริ่มมีการเก็บเงินบริจาคค่าอาหาร จากเด็กที่อายุต่ำกว่าเกณฑ์ คือมีอายุไม่ครบ 3 ขวบในปีที่เข้าเรียน

สำหรับผู้ที่ได้รับความเดือดร้อน คือแม่ของเด็กคนหนึ่งในโรงเรียนแห่งนี้ ซึ่งได้เผยความทุกข์ใจให้เจ้าของโพสต์รับรู้ว่า ลูกของเธออยู่ในกลุ่มเด็กอายุต่ำกว่าเกณฑ์

แล้วทางครอบครัวได้รับจดหมายเตือนทวงเงินค่าอาหารกลางวันที่ไม่ได้จ่าย แต่เนื่องจากเธอไม่มีเงิน ทำให้ทางโรงเรียนคัดชื่อลูกของเธอออกทันที

ด้านเจ้าของโพสต์ ว่า เจ้าอาวาสผู้ก่อตั้งโรงเรียน ไม่เคยมีนโยบายเรียกเก็บเงินใด ๆ จากผู้ปกครองเด็ก เงินเดือนครู ค่าน้ำค่าไฟต่าง ๆ ทางวัดก็เป็นคนออกให้ทั้งหมด เนื่องจากต้องการช่วยเหลือเด็ก ๆ ในชุมชน

แต่ผู้บริหารคนใหม่ที่เข้ามาได้สร้างความเปลี่ยนแปลงอย่างมาก ทั้งเจ้าระเบียบมากเกินไป อีกทั้งบริหารจัดการดูแลเด็กอย่างไม่เป็นธรรม และเมื่อมีการเรียกเก็บเงินแต่ละครั้ง

 

พบว่าทางผู้บริหารไม่ได้ออกใบเสร็จหรือใบอนุโมทนาบุญให้ นับว่าเรื่องที่แปลกมาก หลาย ๆ คนไม่กล้าทำอะไรผู้บริหารคนนี้ เพราะค่อนข้างเป็นคนใหญ่คนโต

นอกจากปัญหาเรียกเก็บเงินค่าอาหารกลางวันแล้ว ผู้ปกครองยังพบว่าผู้บริหารมีการลงโทษเด็กเกินกว่าเหตุหลายครั้ง เช่น ใช้มือหยิกและตีหลังเด็กที่ไม่ทำความเคารพ พร้อมใช้คำพูดไม่เหมาะสมต่อว่าเด็ก

ซึ่งทางผู้ปกครองได้มีการแจ้งเรื่องไปยังคณะกรรมการผู้บริหารโรงเรียน รวมถึงได้แจ้งเรื่องต่อทางวัดแล้ว แต่เรื่องก็ยังเงียบไป