ความรักของแม่ยิ่งใหญ่นัก! แม้จะพิการทางสมอง แต่ไม่คิดงอมืองอเท้า เก็บของเก่าขาย หาเงินเพื่อเลี้ยงลูก

0
209

อีกหนึ่งเรื่องราวดีๆที่ถูกแชร์ทั่วโลกออนไลน์ในขณะนี้ กับเรื่องราวความรักของแม่ผู้เป็นแม่พิการทางสมอง เธอมีชื่อว่า “จันทร์สม” เฟซบุ๊กเพจ The vacation บ้านไร่ปรายนา ได้โพสต์เรื่องราวพร้อมภาพถ่าย ความรักของแม่ผู้พิการทางสมองคนหนึ่งที่รักลูกไม่แพ้คนปกติเลย แม้จะพิการทางสมอง แต่ก็ไม่งอมืองอเท้าอยู่เฉย เข็นรถเก็บของเก่าไปขายหารายได้เลี้ยงปากเลี้ยงท้อง

แต่สิ่งที่ตราตรึงใจคนทั้งโซเชียลก็คือ เธอไม่ได้ห่วงเพียงปากท้องตนเองเท่านั้นแต่ยังคงนึกถึงปากท้องลูกเสมอ อะไรที่ลูกชอบกิน หลังขายของเก่าได้เงินก็จะซื้อกับข้าวหิ้วกลับบ้านไปฝากลูก… โพสต์ดังกล่าวระบุว่า..ความรักของแม่ไม่มีแบ่งกั้นไม่ว่าจะเป็นแบบไหนก็รักลูกเสมอ!!! ยาวหน่อยแต่อยากให้อ่าน!!! ใครจำจันทร์สมได้บ้าง!!! จันทร์สมเป็นผู้พิการทางสมองที่มีอาชีพเก็บของเก่าขาย

ตอนเราอยู่บ้านเดิมตรงแยกหลุยส์นางจะต้องมาแวะที่ร้านเราทุกวันเพราะเราสั่งไว้ว่าถ้าผ่านมาให้มาเอาน้ำที่ร้านเราได้ฟรี พอย้ายมาอยู่ไร่เราก็ไม่ค่อยได้เจอจันทร์สม วันนี้จะกลับไร่เราเลยแวะตลาดก่อนเข้าไร่เจอรถจันทร์สมพอดี เราเลยก่ะว่าจะซื้อชาเขียวที่นางชอบไปเซอร์ไพร์นางสักหน่อยไม่ได้เจอกันนานในขณะที่เราเดินเข้าไปตลาดออกมาเดินหาเจ้าของร้านขายน้ำก็ไม่อยู่เราเลยไปซื้อน้ำเต้าหู้

เราก็เจอจันทร์สมอยู่ที่ร้านนั้นพอดี เราใส่แมทปิดปากนางจำเราไม่ได้เราได้ยินที่นางสั่งน้ำที่ร้านน้ำเต้าหู้ละ เราก็สั่งน้ำเต้าหู้แล้วให้เขาคิดตังพร้อมของจันทร์สม เจ้าของร้านบอกอ้าววันนี้กินฟรี มีคนจ่ายให้แล้วนางก็โบกไม้โบกมือบอกไม่เอามีตัง เราเลยเปิดแมทไม่เอาจริงเหรอ นางดีใจกระโดดยกมือไหว้ รีบพูด ปกติก็พูดกันไม่ค่อยรู้เรื่องอยู่ละ เจ้ เจ้ ไปไหนมา เจ้ เจ้ ร้านหาย ไหน เจ้ย้ายไปอยู่ไกล

ไม่ค่อยได้เจอกันเห็นวันนี้เลยตามมาเลี้ยงน้ำ ซื้อ 2 แก้วนี่ให้ใคร นางบอกให้ลูก รักลูก เดี๋ยวลูกมารับ คนขายน้ำบอกใช่ค่ะเย็นจะมีลูกมารับ นางรีบเดินนำเรามาที่รถ รีบอวดอาหารการกินโชว์ไส้กรอกอีสาน ให้ดูโชว์กับข้าวให้ดู บอกลูกชอบ ลูกชอบ (เราก็คิดตามคนปกติครบ32 แต่ไม่สามารถเลี้ยงลูกได้ทิ้ง ๆ ขว้าง ๆ แต่จันทร์สมเป็นผู้พิการทางสมองและร่างกายกับเลี้ยงลูกได้ดี

และคนที่เป็นลูกของจันทร์สมควรจะภูมิใจคุณมีแม่ที่ประเสริฐที่สุดแล้ว จันทร์สมที่เรารู้จักมา 3-4 ปี เขาไม่เคยขอใครกิน เขามีศักดิ์ศรีในตัวเอง หาของเก่าขายแลกเงินมาใช้จ่ายไม่เคยแบมือขอเงินใครฟรี ๆ)ต่อ ๆแล้วนางก็เดินมาชี้รถเราและป้ายทะเบียนรถแล้วชี้ไปที่หัวบอกจำได้ว่ารถเรา เราแกล้งบอกใช่รึ ไม่ใช่ไม่ใช่รถเจ้ ยิ้มบอก จุ๊ จุ๊ เราถามต่อเจ้เห็นเราเข็นรถไปขายไกล ทำไมไปไกล บอกได้เงินเยอะใกล้เจ้ ตังหน้อย

พอจะเดาได้ว่าร้านขายของเก่าใกล้บ้านเก่าเราคงจะรับซื้อถูก นางเลยเข็นข้ามแยกไปขายไกล เราเลยบอกเข็นรถระวังด้วยเงินทองระวังรักษาดี ๆ ค่ะ ๆ นางไหว้เรา แล้วบอกเราว่าแวะมาหานะ เราบอกว่าถ้าผ่านมาเจอจะแวะหา คนปกติที่ขี้เกียจทำงาน คุณควรจะอายจันทร์สมนะ คนปกติและไม่มีปัญญาดูแลลูกทิ้งขว้างลูกคุณก็ควรจะดูจันทร์สมเป็นตัวอย่างนะ เอ้ออออ

ปล.ใครอยู่บ้านแถวสันกำแพงมีขวดเปล่าหรือวัสดุเหลือใช้ แยกแล้วนำมาให้จันทร์สมได้นะคะ นางชอบจอดรถตรงแถวๆ ธนาคารธนาชาต สาขาตลาดศรียนต์ บ่อสร้าง สันกำแพง เชียงใหม่ จ้าววว เป็นเรื่องราวดีๆที่อ่านแล้วต้องยิ้มตาม แม้จะพิการทางสมอง แต่ความรักความห่วงใยที่มีให้ลูกนั้นยิ่งใหญ่เหลือเกิน ถึงฐานะยากจน แต่มีศักดิ์ศรี ไม่แบมือขอเงินใครฟรีๆ ไม่งอมืองอเท้า เก็บของเก่าขายต่อสู้ดิ้นรนเพื่อปากท้องของตนและลูก

ใครอยู่ใกล้มีขวดเปล่า เศษวัสดุเหลือใช้ที่ขายได้ ก็สามารถเอาไปให้ “จันทร์สม” กันได้นะคะ ลูกหมีขอชื่นชมในความสู้ชีวิต เป็นคุณแม่ยอดนักสู้จริงๆค่ะ ใครท้ออยู่ก็ดูป้าจันทร์สมเป็นตัวอย่างนะคะ ขนาดป้ายังสู้ คุณก็ต้องสู้!!

-ขอขอบคุณ The vacation บ้านไร่ปรายนา