เกษตรกรยุค 4.0! หนุ่มหัวใส สร้าง “รถไถบังคับติดกล้อง” ชี้ไม่ต้องทนร้อน อยู่บ้านก็ไถนาได้

0
637

นายอาทิตย์ เพ่งกิจ อายุ 35 ปี ชาว ต.เกาะตาเลี้ยง อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ซึ่งได้ประดิษฐ์กลไกและออกแบบชุดไฟฟ้าที่ใช้ควบคุมรถไถนาจนสำเร็จ และสามารถใช้งานได้จริง เมื่อเดือนตุลาคม 2560 ที่ผ่านมา

ล่าสุด ได้พัฒนาจากเดิม ด้วยการติดตั้งกล้องถอยหลังรถยนต์ และติดตั้งชุดรับส่งสัญญาณภาพไว้ที่ตัวรถไถนา เพื่อให้แสดงภาพแบบเรียลไทม์ที่จอมอนิเตอร์ได้ เพื่อใช้บังคับและดูรถไถนาผ่านหน้าจอได้เลย

ซึ่งอาจจะใช้จอ GPS ของรถยนต์ จอคอมพิวเตอร์เก่าที่ไม่ใช้แล้ว หรือจอโทรทัศน์ ทั้งนี้ นายอาทิตย์ ยังได้นำรถไถนาบังคับวิทยุ นี้ส่งเข้าประกวดสิ่งประดิษฐ์คิดค้นทางวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีประจำปี พ.ศ.2561

โดยได้ทำการสาธิตการใช้งานจริงให้กับเจ้าหน้าที่ จากคณะผู้ตรวจราชการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ และ ธกส. พร้อมคณะกรรมการกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี และ มูลนิธิบัวหลวง ที่ลงพื้นเพื่อมาตรวจสอบและให้คะแนนผลงานรถไถนาบังคับครั้งนี้อีกด้วย

นายอาทิตย์ กล่าวว่า แรงบันดาลใจของตนนั้น ก็เริ่มจาก พ่อของตนมีอาชีพเป็นชาวนา ประกอบกับตนเอง เรียนจบช่างไฟฟ้า และมีพื้นฐานความรู้ทั้งไฟฟ้าและช่างยนต์ ปัจจุบันทำงานเป็นช่างปรับอากาศอยู่ที่ห้างสรรพสินค้าในกรุงเทพฯ

เป็นคนที่ชอบคิดสร้างสรรค์ มีผลงานสิ่งประดิษฐ์หลายอย่าง อีกทั้งตนเองมีพื้นฐานความรู้ทั้งไฟฟ้าและช่างยนต์ จึงเกิดแนวคิดเพื่อแบ่งเบาแรงให้กับพ่อที่เป็นชาวนา จึงคิดประดิษฐ์รถไถนาบังคับวิทยุขึ้นมาและทดลองมาหลายครั้งจน

ล่าสุดพัฒนาจนสามารถใส่กล้องวิดิโอทำให้สามารถเห็นเส้นทางในการเดินของรถไถนาได้ และอยากใช้ความรู้ความสามารถที่มี มาประยุกต์ใช้กับเครื่องกลและราคาไม่แพงเพื่อชาวเกษตรกรต่อไป


.

.

.

.

.

.

คลิป

-ขอขอบคุณ innnews