ใช้ชีวิตสมถะ พระเอกดัง บริจาค 23,000 ล้านเพื่อการกุศล เผย “ตายก็เอาเงินไปด้วยไม่ได้”

0
281

เฟซบุ๊กเพจ China Report ASEAN – Thailand ได้โพสท์เกี่ยวกับกรณีที่ดาราดังรุ่นเดอะอย่าง โจวเหวินฟะ ที่ยุค 90 จะรู้จักันเป็นอย่างดีว่า.

ทำไมพระเอกชาวฮ่องกงคนนี้ ถึงยอมบริจาคเงินจำนวนมหาศาลกว่า 23,500 ล้านบาทให้กับการกุศล ในชีวิตส่วนตัวนั้นเขาไม่ได้สุรุ่ยสุร่าย ใช้เงินเพียงเดือนละ 25,000 บาทเท่านั้น.

ส่วนโทรศัพท์มือถือที่โจเหวินฟะใช้ ก็เป็นโนเกียรุ่นเก่าที่ใช้มานานถึง 18 ปี และเพิ่งจะเปลี่ยนมาเป็นสมาร์ทโฟนไม่นานนี้เอง.

โดยทางเพจฯ ได้โพสท์ระบุว่า อะไรคือเหตุผล? ที่ทำให้‘โจวเหวินฟะ’ ตัดสินใจบริจาคเงินจำนวนมหาศาล 23,500 ล้านบาท ให้การกุศล.

โจวเหวินฟะ นักแสดงชาวฮ่องกงชื่อดัง วัย 63 ปี บริจาคเงินให้กับการกุศล 5,000 ล้านหยวน เป็นเงินไทยราวๆ 23,500 ล้านบาท หลังจากข่าวนี้เผยแพร่ออกไปเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา โจวเหวินฟะได้รับเสียงชื่นชมและได้รับการยกย่องจากสังคม รวมถึงในโลกโซเชียลอย่างล้นหลาม.

โจวเหวินฟะกล่าวว่า เงินเหล่านี้ไม่ใช่ของเขา เขาแค่ดูแลมันชั่วคราวเท่านั้น และเงินก็ไม่ใช่สิ่งที่จะนำความสุขที่แท้จริงมาให้ สิ่งที่ยากที่สุดในชีวิตไม่ใช่เรื่องของการหาเงินให้ได้มากที่สุด แต่คือการทำอย่างไร ที่จะมีจิตใจที่่สงบสุข และรักษาความสมดุลในการใช้ชีวิตเอาไว้ให้ได้มากที่สุด.

เขากล่าวด้วยว่า ตายไป ก็เอาเงินไปด้วยไม่ได้ สู้บริจาคให้กับกลุ่มคนที่จำเป็นต้องใช้มัน ไม่ดีกว่าหรือ? ซึ่งเรื่องนี้ ภรรยาของเขาก็สนับสนุนการตัดสินใจอย่างเต็มที่.

เป็นที่ทราบกันดีว่า โจวเหวินฟะเป็นซุปตาร์ที่ใช้ชีวิตสมถะที่สุด เขาสนุกกับการเดินเล่นในสวนสาธารณะ ใช้บริการขนส่งสาธารณะ และใช้เงินเพียง 25,000 บาทต่อเดือนเท่านั้น ส่วนโทรศัพท์มือถือที่โจเหวินฟะใช้ เป็นโนเกียรุ่นเก่า ที่ใช้มานานถึง 18 ปี และเพิ่งจะเปลี่ยนมาเป็นสมาร์ทโฟนไม่นานนี้เอง.

โจวเหวินฟะให้แง่คิดที่ดีมาก เกี่ยวกับการเป็นซุปตาร์ที่ใช้บริการรถสาธารณะ เขาบอกว่า “ใครจะไปสังเกตเห็นผมบนรถไฟใต้ดิน เพราะเกือบทุกคนที่อยู่บนรถไฟใต้ดิน จะก้มหน้าอยู่กับโทรศัพท์มือถือ”.

เราๆคงจำกันได้นะครับว่า โจวเหวินฟะโด่งดังสุดๆจากผลงานนักแสดงนำภาพยนตร์เรื่อง พยัคฆ์ระห่ำ มังกรผยองโลก (Crouching Tiger, Hidden Dragon) ที่ออกฉายเมื่อปี 2543.

*

*

*