แจ๊สสุดกลั้น! โพสต์เศร้า ‘ปล่อยโฮกลางเวที’ เผยทำดีที่สุดแล้ว (คลิป)

0
315

เรียกได้ว่าสร้างความเสียใจไปทั่ววงการ เมื่อพ่อดม ชวนชื่น เสียชีวิตอย่างสงบเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา ด้วยอายุ 84 ปี ด้วยโรคมะเร็งตับ .

ล่าสุดแจ๊ส ชวนชื่น ลูกชายคนสุดท้อง ได้เผยเเพร่คลิป ขณะออกแสดงคอนเสิร์ต เผยให้เห็นหนุ่มแจ๊สร้องไห้กลางเวที ผู้ที่ได้ชมคลิปดังกล่าวต่างพากันแสดงความเสียใจ โดยมีพร้อมแคปชั่นสุดอาลัย ระบุไว้ว่า

ก่อนวันนี้จะมาถึงแค่1วัน#นำ้ตา #ทำดีที่สุดแล้ว#เสมอ #rip#พ่อ #ขอบคุณทุกคนด้วยนะครับ @domchuanchyn

กำหนดการพิธีพ่อดม

ประวัติของพ่อดม

พ่อดม ชวนชื่น มีชื่อจริงว่า อุดม ทรงแสง เกิดเมื่อวันที่ 20 มิถุนายน พ.ศ. 2478 ที่ อำเภอบ้านโป่ง จังหวัดราชบุรี ในครอบครัวที่ประกอบอาชีพเป็นนักแสดงลิเกแต่ในระหว่างที่เป็นนักแสดงลิเกรวมถึงเป็นหัวหน้าคณะลิเกเขาได้ซื้อแซกโซโฟนมาฝึกเล่นด้วยตนเองพร้อมกับมีการบรรเลงและร้องเพลงขับกล่อมผู้ชมลิเกก่อนการแสดงนับเป็นคณะลิเกคณะแรกของเมืองไทยจนเป็นต้นแบบให้กับคณะลิเกในยุคปัจจุบัน

แต่เวลาต่อมาพ่อดมได้ตัดสินใจทิ้งคณะลิเกและหนีเข้ากรุงเทพพร้อมกับแซกโซโฟนคู่ใจเพราะได้ยินคำพูดจากผู้ชมลิเกที่เป็นผู้หญิงคนหนึ่งว่า พระเอก (พ่อดม) แก่เกินไปที่จะเป็นพระเอก

จากนั้นพ่อดมได้ตัดสินใจเข้าร่วมวงดนตรีลูกทุ่งของ เพลิน พรหมแดน นักร้องลูกทุ่งชื่อดังในยุคนั้นในตำแหน่งเครื่องเป่าพร้อมกับให้ นพดล ทรงแสง หรือ จิ้ม ลูกชายคนที่ 2 เข้าร่วมวงอีกคนในตำแหน่งมือกลองแต่ในระหว่างนั้นพ่อดมและจิ้มได้เริ่มหันมาแสดงตลกแทนตลกในคณะที่หยุดพักกระทั่ง เพลิน พรหมแดน ยุบวงดนตรีพ่อดมจึงตัดสินใจก่อตั้งคณะตลกคณะชวนชมขึ้น

ใน พ.ศ. 2525 ขณะอายุได้ 47 ปีพ่อดมได้ตัดสินใจก่อตั้งคณะตลกคณะชวนชมขึ้นในรูปแบบตลกครอบครัวแต่ไม่ได้รับความนิยมมากนักจึงได้เปลี่ยนชื่อเป็น ชวนชื่น ทำให้เริ่มมีชื่อเสียงขึ้นมาโดยมีทั้งงานแสดงในคาเฟ่และตามทีวีช่องต่าง ๆ ออกมามากมายและด้วยอายุที่มากขึ้นพ่อดมจึงตัดสินใจยกคณะให้ จิ้ม ชวนชื่น เป็นผู้ดูแลแทนแต่พ่อดมก็ยังร่วมแสดงตลกกับชาวคณะอยู่เสมอกระทั่งจิ้มได้ตัดสินใจยุบคณะชวนชื่นในที่สุด

ในระหว่างนั้นพ่อดมได้ประพันธ์เพลงไว้หลายบทเพลงแต่บทเพลงที่สร้างชื่อเสียงให้กับพ่อดมมากที่สุดคือเพลง พิษรักพิษณุโลก จากเสียงร้องของตลกระดับตำนานผู้ล่วงลับ สีหนุ่ม เชิญยิ้ม ซึ่งได้ถูกนำไปประกอบภาพยนตร์เรื่อง คนปีมะ

พ่อดม ชวนชื่น มีภรรยา 4 คนและลูกทั้งสิ้น 15 คนในบรรดาลูกทั้ง 15 คนมีที่เป็นนักแสดงที่มีชื่อเสียงได้แก่ นพดล ทรงแสง หรือ จิ้ม ชวนชื่น , แสงดาว ทรงแสง หรือ จอย ชวนชื่น, รณกร ทรงแสง หรือ หลุยส์ เชิญยิ้ม และ ผดุง ทรงแสง หรือ แจ๊ส ชวนชื่น รวมถึง อาคม ปรีดากุล หรือ ค่อม ชวนชื่น และ แป๋ว บ้านโป่ง ที่มีศักดิ์เป็นหลาน

นอกจากนี้พ่อดมยังมีศักดิ์เป็นพ่อตาของ เทพ โพธิ์งาม นักแสดงตลกชื่อดังอีกด้วยเพราะลูกสาวคนหนึ่งของพ่อดมได้มาแต่งงานกับป๋าเทพและชื่อของพ่อดมยังได้ถูกนำไปใช้เป็นชื่อร้านอาหารซีฟู๊ดของ หลุยส์ เชิญยิ้ม ในชื่อ อุดมซีฟู๊ด