ฟังเคล็ดลับจาก “ลุงเม็ง” ปลูกแตงกวาได้เพียง 2 เดือน แต่สร้างเงินไร่ละ 50,000 บาท!

0
535

ซึ่งสำหรับชาวเกษตรกรคนไหนนั้นกำลังกลับบ้านเกิดและกำลังคิดว่าจะปลูกอะไรอยู่บ้างนั้นวันนี้เราก็จะมีผักชนิดหนึ่งมาแนะนำให้ทุกคนทราบกันซึ่งบอกเลยว่าผักชนิดนี้ที่เราจะมาน้ำมันก็คือแตงกวานั่นเองซึ่งแตงกวานั้นถือว่าเป็นผักชนิดหนึ่งที่มักจะอยู่คู่เมนูอาหารไทยซึ่งจะมาใช้ตกแต่งอาหารสำคัญสำคัญต่างๆซึ่งบอกเลยว่าแตงกวาในก็ยิ่งคุณนะประโยชน์ด้วยนะอีกทั้งยังมีข้อดีมากมายอีกทั้งยังเป็นที่ต้องการของตลาดด้วย

ได้วันนี้เราจะพาทุกคนนั้นไปรู้จักกับคุณ เม็ง มีลาถ ซึ่งเป็นชาวเกษตรกรที่ปลูกแตงกวามานานเกือบ 30 ปีโดยแต่ก่อนนี้เขาได้ทำการเกษตรทุกอย่างไม่ว่าจะเป็นการปลูกข้าวโพดปลูกทํานายและปลูกแตงกวาแต่บอกเลยว่าการปลูกแตงกวานั้นทำให้คุณเม้งและมีรายได้โดยอย่างน้อยปีละ 3 ครั้งและขอบอกข้างละ 4 ไร่ซึ่งบอกเลยว่าแตงกว่านั้นเป็นผื่นขึ้นเสริมที่สามารถใช้เวลาว่างจากการทำนามาปลูกแต่กับการเป็นพืชที่สร้างรายได้ให้กับครอบครัวและเป็นอย่างมาก

ก็เพราะว่าแตงกวานั้นเป็นพืชที่ให้ผลผลิตเร็วประมาณ 32 วันก็สามารถเก็บผลผลิตได้และสามารถเก็บเกี่ยวได้นานถึง 28 วันเลยทีเดียวเมื่อเรียกเก็บเกี่ยวแล้วก็สามารถทิ้งต้นแตงกวาให้ตายได้ย้ายพื้นที่ปลูกใหม่ได้เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดปัญหาโรคระบาดและแบบวงจรแมลงศัตรูต่างๆที่เข้ามาทำลายแตงกวา เส้นแตงกวานั้นสามารถทำงานได้อย่างเร็วมากแต่ก็มักจะเกิดปัญหาใดๆ

อย่างทั้งเรื่องของโรคและแมลงทำเสียหายจึงทำให้แมลงกับชาวเกษตรกรนั้นจะต้องมีการแก้ไขปัญหาโดยโรงเรียนและได้มีการปลูกแตงกวาในทุกฤดูกาลเพียงแค่ขอมีแรงดันดีๆก็พอเพราะแตงกวานั้นถือเป็นพืชที่ชอบทานน้ำไม่ชอบขังแฉะและก็ควรจะระวังเรื่องของการติดต่อจากโรคเชื้อราด้วยนอกจากนี้ไปกว่านั้นยังเป็นพืชที่ใช้ช่วงเวลาน้อยปัญหาน้อยและปลูกง่ายในช่วงเดือนมิถุนายนงานแต่งความเหมาะสมอย่างมากที่จะปลูกเพราะแต่งกว่าจะได้รับน้ำฝน

และก็จะทำให้เติบโตได้อย่างงาม การเพาะเลี้ยงของแตงกวานะสามารถทำการได้ตามฤดูกาลในช่วงของช่วงฤดูฝนนั้นสามารถทานแตงกวาได้ง่ายขึ้นและสามารถได้ผลผลิตที่ดีและโตไวมากขึ้นเพราะเมื่อได้รับน้ำฝนแล้วแมลงศัตรูก็มีไม่มากแม้จะมีเชื้อราอยู่บ้านแต่ถ้าหากมีการเปลี่ยนแปลงดีๆแล้วเราก็จะไม่มีปัญหาอะไรมากนักสามารถใช้พวกแมนโคเซบมาใช้ได้โดยเน้นดนตรีนั้นผลผลิตแตงกวานะสามารถขายได้ดี

ซึ่งถ้าหากนับเป็นกิโลกรัมสูงสุดก็คือ 22 บาทต่อกิโลกรัมเลยทีเดียว แต่ทว่านอกจากแรงดีแล้วการปลูกแตงกวามันก็ต้องอาศัยดวงด้วยคำว่าจะมีราคาขึ้นลงตามอัตราเงินต่างๆตามผู้อื่นๆเช่นกันในบางครั้งแต่งกายก็มีราคาแพงถ้าหากขาดตลาดซึ่งเป็นการนั้นมีมากเกินตลาดเกินไปก็อาจจะราคาตกลงมาขึ้นได้ก็ถือเป็นเรื่องปกติของทางเศรษฐกิจนั่นเอง

เรื่องของการการเตรียมแปลงปลูกนั้นต้องเน้นการปกให้ดีมีการในระบบน้ำอย่างดีและมีความยาวของแปลก็แล้วแต่ความชอบของเราซึ่งจะต้องคำนึงถึงว่าเราจะต้องดูแลและฉีดยาได้อย่างสะดวกอีกทั้งยังต้องสอดคล้องกับอุปกรณ์ระบบน้ำที่จะต้องใช้ในการดูแลด้วยซึ่งหลังจากที่เตรียมแล้วก็ให้ทำการขุดดินขายดินให้เรียบร้อยแล้วก็ตักดินคะจากนั้นก็ใช้รถไถไถแปลงยกร่องลูกฟูกคือการปลูกผักโดยมีความสุขอยู่ที่ประมาณ 30 เซนติเมตร

เพื่อให้น้ำนั้นสามารถระบายได้ดีและมีแฟนผมก็อยู่ที่ประมาณ 50 เซนติเมตรโดยต้องมีการเว้นระยะทางเดินไว้ฉีดยาโดยเฉพาะถ้าเราปลูกห่างกันมากเกินไปผลผลิตก็จะนะและเสียพื้นที่ในการปกนั่นเอง ในเรื่องของระบบน้ำหยดนั้นสามารถใช้ระบบน้ำหยดให้กับทุกแปลงหน่วยจากที่เตรียมการจดแล้วก็ต้องมีการระบายควันระบบน้ำในวางสายน้ำหยดเป็น 2 เส้นต่อไปแล้วก็โรยน้ำหยดสารทุนปลูก

ซึ่งจะต้องมีการเจาะรูมาสำเร็จเรียบร้อยแล้วการให้น้ำแปลงปลูกแตงกวานะให้สังเกตหน้าดินด้วยเพื่อไม่ให้ดินฉันไอแห้งจนเกินไปเพราะถ้าใส่แตงกวานั้นเจริญเติบโตแล้วจะมีเวลาที่ผ่านการให้น้ำดันขึ้นควรคำนึงถึงการให้น้ำด้วยต้องมีการกระจายน้ำอย่างสม่ำเสมอและมีการตรวจดูความจริงของที่ไม่สูงเกินไปเพราะนั่นอาจจะทำให้แตงกวาน้ำรากเน่าก็เป็นได้ การปลูกแตงกวานั้นจะใช้วิธีการหยอดเมล็ดลงไปที่แปลงเลย

เพื่อความรวดเร็วและประหยัดเวลามากขึ้นจะไม่ทำให้ดังกว่าจะชนะซึ่งในหลุม 1 ระยะหลุมนั้นจะอยู่ที่ 30 cm ในการปลูกแต่จะมีการเอาเมล็ดเคลือบสารเคมีและป้องกันเชื้อราแมลงซึ่งบางคนอาจจะต้องเพาะกล้าก่อนแล้วค่อยย้ายตามความถนัดของแต่ละคนถ้าหากใหญ่ก็น่าจะช่วยให้ต้นกล้านั้นตั้งตัวได้เร็วและการกร่อนย่อนแมลงลงไปในแปลงเนื้อที่จะทำการเปิดหน้าปกล่วงหน้าประมาณสัก 1 วัน

จากนั้นแล้วก็จะทำการหยอดเมล็ดโดยใช้ไม้กระทู้ให้เป็นหนุ่มแล้วหย่อนลงไปทิ้งไว้ประมาณ 1-2 วันจากนั้นก็เลือกให้น้ำในทุกวันได้ แบบนี้การปลูกแตงกวานั้นจะต้องมีการความพร้อมในการปลูกที่เดียวให้เต็มพื้นที่ถ้าหากปลูกแบบรายวันเสร็จน่าจะทำให้ทั้งความหมดอายุในการเก็บเกี่ยวได้ไวมากยิ่งขึ้นหรือจะทำให้เรานั้นมีโอกาสที่จะต้องมีแฟนแล้วทำงานจบไปได้ขึ้นของพร้อมกันเมื่อแตงกวามีใบปิดประกาศทั่วไปก็

เริ่มจากไม้ไผ่เพื่อทำการด่านต่างๆเอาไม้ไผ่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณหน้ากาก 3 เซนและยาวประมาณ 50 เมตรมาปักไว้เว้นพอประมาณ หลังจากนั้นก็ใช้เชือกฟางเดินกระจกไม้แล้วเอาเชือกมัดไว้ประมาณ 4 แถวด้านล่างด้านบนตรงกลางสองแถวแต่ระยะให้เท่าๆกันแล้วก็ถึงตาข่ายเมื่อคืนเสร็จแล้วเราก็ต้องจับต้นแตงกวาให้มากขึ้นเพื่อให้มันเลื้อยขึ้นไปเกาะตามตาข่ายอย่าปล่อยให้ยอดแตงกวาเลื้อยไปตามพื้นที่

เพราะการปลูกนั้นผู้ฝึกจะช่วยจัดแตงกวานะจะทำให้แตงกวาออกต่อและได้ผลมากนั้นเอง สำหรับเรื่องการลงทุนในการปลูกนั้นเฉลี่ยแล้วการปลูกแตงกวาต่อไร่นั้นอยู่ที่ประมาณ 15,000 บาทจะขายได้เงินเฉลี่ยอยู่ที่ 50,000 ต่อไร่ซึ่งเงินที่ได้มานั้นยังไม่หักค่าใช้จ่ายซึ่งทรัพยากรนั้นก็ต้องคำนวณด้วยว่าแตงกวานะเฉลี่ยกิโลกรัมละ 5 บาท

ฉันจะเกลียดก็นึกถึงจะไม่ขาดทุนเพราะการทำแตงกวานั้นนอกจากจะต้องใช้ดวงใช้ฝีมือแล้วต้องจำต้องอาศัยคำนวณในการกำหนดราคาด้วยและคำนึงถึงปริมาณผลผลิตที่เข้าสู่ตลาดด้วย คะ และนี่ก็ถือเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่น่าสนใจถ้าหากใครที่อยากจะปลูกแตงกวานั้นก็สามารถเรียนรู้และปลูกกันได้เลยค่ะซึ่งบอกเลยว่าสามารถทำได้ง่ายๆ เราต้องควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนที่จะทำอะไรเพราะทุกอย่างมันก็ถือเป็นการลงทุนทั้งสิ้นค่ะ

-ขอขอบคุณ hunsa.siamtodaynews