อัปเดตอาการล่าสุด! ‘แจ๊ค เชิญยิ้ม’ ซูบผอมป่วยวัณโรคปอด น้ำหนักลดฮวบ

0
309

ห่างหายไปจากวงการตลกไปนานเลยทีเดียว สำหรับ แจ๊ค เชิญยิ้ม หลังล้มป่วยเป็นโรคปอดติดเชื้อ ปอดอักเสบ ท่วมปอด หรือ วัณโรคปอด ทำให้น้ำหนักลดไปหลายสิบกิโลกรัม ต้องหยุดพักงานมารักษาตัว สาเหตุมาจากพักผ่อนน้อย เจอฝุ่นควันมลพิษมาตลอดการทำงานร่วม 20 ปี

ล่าสุด (29 ธันวาคม 2561) อมรินทร์ ทีวี รายงานว่า แจ๊ค เชิญยิ้ม ตอนนี้ซูบผอมลงผิดหูผิดตา ได้อัปเดตอาการว่า ปอดติดเชื้อสองข้าง ปอดอักเสบ มีน้ำท่วมปอด ง่าย ๆ ว่าวัณโรคปอด ภาษาอังกฤษเรียก TB เป็นโรคที่ทุกเพศทุกวันสามารถเป็นได้ บางคนคิดว่าต้องสูบบุหรี่ถึงเป็น

แต่แจ๊คไม่สูบบุหรี่เลยถามคุณหมอว่าทำไมถึงเป็น เขาบอกเราใช้ชีวิตปกติ หายใจเข้าไป มลภาวะ ฝุ่น ควันรถ ควันบุหรี่ การทำงานของแจ๊คอยู่สตูดิโอเยอะมา 20 ปี แต่งหน้าทำผม ฉีดสเปรย์ หายใจเข้าไป อยู่บ้านอากาศชื้นไม่มีเครื่องฟอก วันหนึ่งพอร่างกายเราภูมิต้านทานต่ำ พักผ่อนน้อย

โรคที่อยู่ข้างใน เชื้อโรคก็กำเริบ ร่างกายต้านทานไม่ไหว หลังป่วยน้ำหนักเราลดลงไป 10 กิโลกรัม แจ๊คจะหอบเหนื่อย ขนาดอาบน้ำยังเหนื่อย เพราะปอดเราไม่แข็งแรง พูดก็เหนื่อย ตั้งแต่วันแรกที่รู้ก็ผ่านมา 5 เดือนแล้ว โรคนี้กินยา 6 เดือน เต็มที่ 2 ปี ก็หายขาด

ตอนนี้อาการดีขึ้นมาก ตอนนั้นทำอะไรไม่ได้เลย อาบน้ำทำได้แค่สระผม เพราะเหนื่อย ผอมลงขาเล็กมาก รับน้ำหนักตัวไม่ได้ เวลาพูดจะพูดยาว ๆ ไม่ได้ เพราะเหนื่อยมาก จนมาเริ่มรับงานได้ในเดือนที่ 3 ที่เป็น มีงานโทร. เข้ามา รู้บ้างว่าเราเป็น บ้างไม่รู้ เราก็บอกว่าเราป่วย

การทำงานอาจจะช้ากว่าเดิม ก็ได้รับความกรุณาจากทุก ๆ งาน เขาอยากให้เราไปทำงาน ทุกวันนี้ก็อาจจะไม่ 100 เปอร์เซ็นต์ ปรับบทให้พูดน้อยลง ไม่หักโหม เขาก็เข้าใจ กรุณาเรา เซฟเรา เรื่องควันเวลาเข้าฉาก บางงานที่ต้องมี แต่น้อยนะ ไปงานจะห้องแอร์อากาศมากกว่า ก็ใส่หน้ากาก

เราก็จะดูเป็นพิเศษ ถ้ากำเริบขึ้นมา ดื้อยา ต้องเสียเวลาไปเริ่มต้นรักษาใหม่ โรคนี้ถ้าคุมไม่ดีไมได้ป้องกัน เชื้อจะดื้อ จะทำให้หายช้าลง โรคนี้เป็นก็หายถ้าดูแลดีจะดีขึ้น โรคนี้คนเป็นเยอะ แต่ไม่น่ากลัวเหมือนเมื่อก่อน แต่ด้านร่างกายคนเคยอ้วนมีน้ำมีนวล ฟิตเนส

วันหนึ่งผอมลง 10 กิโลกรัม เสื้อผ้าใส่ไม่ได้ เอว 34 เหลือ 28 โละเสื้อผ้าใหม่หมด น้ำหนักเวลาไปหาหมอไปทุก 2 สัปดาห์ ดูปอดเป็นยังไงบ้าง จ่ายยาเราก็ถามหมอทุกครั้ง เขาบอกไม่ต้องซีเรียส 6 เดือนไปแล้ว

น้ำหนักจะขึ้นมาเอง แต่เราอยากให้เหมือนเดิมไว ๆ ใจร้อน และเราก็ต้องขอบคุณครอบครัว ทีมงานทุกคนที่เป็นห่วงและให้กำลังใจ อยากบอกทุก ๆ คนที่ดูอยู่ ไม่ว่าเป็นโรคเดียวกัน หรือโรคอื่น ๆ มะเร็ง เบาหวาน ความดัน ถ้าเป็นและหดหู่ เอากำลังใจไป เราก็ได้มาจากทุกคนแล้วหายดี เราก็บอกต่อ เรามั่นใจว่าเรากำลังจะหาย สมัยนี้การใช้ชีวิตมันยาก การป่วยห้ามกันไม่ได้ กำลังใจเลยอยากมอบให้ทุกคนที่ป่วยหรือท้อแท้กับชีวิต

-ขอขอบคุณ Amarin tv