ฮือฮาเด็ก ป.2 รอบรู้ภูมิศาสตร์-ประวัติศาสตร์โลก เผยวาดแผนที่ได้ตั้งแต่ ป.1 (คลิป)

0
517

เมื่อวันที่ 25 ธันวาคม น.ส.ตติยา สีหะวงษ์ คุณครูประจำชั้น ป.2/1 โรงเรียนบ้านเอราวัณ ต.ผาอินทร์แปลง อ.เอราวัณ จ.เลย

พบเด็กอายุ 8 ปี มีความสามารถด้านวิชาภูมิศาสตร์และประวัติศาสตร์ของโลก สามารถเขียนสมุดบันทึกเป็นภาษาอังกฤษเกี่ยวกับประเทศต่างๆ และเขียนแผนที่โลกได้มาเป็นเล่มที่ 5 แล้ว นับตั้งแต่อยู่ชั้น ป.1

โดยสามารถบอกชื่อเมืองหลวงพร้อมประเทศได้ทั่วโลก นอกจากนี้ยังมีคำอธิบายที่ชัดเจน ทั้งที่ยังไม่มีการเรียนการสอนในชั้นเรียน สร้างความประหลาดใจและประทับใจให้แก่คุณครูและเพื่อนร่วมชั้นเรียนเป็นอย่างมาก

ด.ช.จักรพงษ์ แสงกล้า หรือน้องออโต้ นักเรียนชายชั้นประถมศึกษาปีที่ 2/1 โดยควักเอาสมุดบันทึกเล่มที่ 5 ออกมาให้ชม พร้อมเปิดอธิบายถึงเนื้อหาในสมุด

ซึ่งส่วนใหญ่เป็นการวาดแผนที่โลกและแผนที่ทวีปต่างๆ ด้วยลายมือ โดยใช้ดินสอ มีข้อความอธิบายเป็นภาษาอังกฤษ ขณะเดียวกันยังได้อธิบายถึงเนื้อหาที่เขียนไว้ในสมุดบันทึก

วิธีการจดจำปีที่ก่อกำเนิดรัฐต่างๆ ในสหรัฐอเมริกา รวมถึงเล่าประวัติศาสตร์สหภาพโซเวียต ก่อนล่มสลายกลายเป็นประเทศต่างๆ ทังยังอธิบายแผนที่โลกก่อนและหลังการเคลื่อนตัวของเปลือกโลก แยกออกเป็นทวีปต่างๆ

ด.ช.จักรพงษ์ หรือน้องออโต้ เล่าว่า เหตุที่สนใจเกี่ยวกับเรื่องภูมิศาสตร์และประวัติศาสตร์นั้น ตั้งแต่จำความได้ แม่เอาสมุดวาดภาพระบายสีมาให้ทำ ปกด้านหลังมีแผนที่โลก และมีรายชื่อพร้อมตัวเลขกำกับด้วย

แม่ก็มักจะเอามาเล่นเกมทายชื่อประเทศ และหมายเลขประจำประเทศนั้นๆ ทำให้สนุกมาก แต่ก็ไม่ได้จริงจังอะไร และหมดความสนใจไปในที่สุด จนกระทั่งเข้าเรียน ป.1 ก็ได้ฟังเพลงเกี่ยวกับชื่อรัฐต่างๆ ในอเมริกา

ทำให้เริ่มกลับมาชอบเรื่องภูมิศาสตร์อีกครั้ง แล้วก็ศึกษาค้นคว้าหาความรู้จากอินเตอร์เน็ต วิกิพีเดีย เล่นเกมเกี่ยวกับกูเกิลแมพ พร้อมจดบันทึกใส่ในสมุด วิชาที่ชอบที่สุดคือภาษาอังกฤษ ในอนาคตอยากเป็นอาจารย์สอนในมหาวิทยาลัย

คลิป


.