เปิดใจสาวธรรมดา สู่จิตอาสาแต่งหน้าศพ “สนุ๊ก-วรางค์อร เดชารชตะ”

0
241

ผู้สื่อข่าวรายงานถึงกระแสโลกโซเชียลที่ชื่นชมสาวจิตอาสาชาวราชบุรี ที่รู้จักกันในนาม สนุ๊ก สะพานบุญ จาการเข้าไปช่วยแต่งหน้าศ พ เป็นชายรายหนึ่ง ทราบชื่อว่า น้องโอม อายุ20 ปี ประสบอุบัติเหตุ รถเก๋งชนเสาไฟฟ้า เวลา01.45 น. วันที่23 ธ.ค.2560 ในอำเภอบ้านโป่ง จังหวัดหวัดราชบุรี เรื่องราวดังกล่าวเผยแพร่เมื่อวันที่24 ธันวาคม2560 ผ่านfacebook ชื่อ สนุ๊ก สะพานบุญ มีข้อความว่า #เตรียมเงินจัดงานบวชต้องมาใช้จัดงานศ พ

คุณแม่เล่าทั้งน้ำตา4 วันก่อน น้องเพิ่งคุยกับคุณแม่ เรื่องบวชเพื่อทดแทนพระคุณ งานบวชลูกชาย ต้องกลายเป็นงานศพ หญิงสาวเผยว่า ได้คุยกับ แอน พี่สาวของน้องโอม ซึ่งอยู่ในอาการเศร้าโศกเสียใจมาก ระหว่างที่สระผม–แต่งหน้าน้องโอม ทำเพื่อน้องชายครั้งสุดท้ายพี่สาวยังคงร้องไห้ตลอดเวลา ส่วนคุณแม่ร้องไห้โฮเสียใจมากเช่นกัน ก่อนจะกลับ แม่และพี่สาวมาขอบคุณสาวนุกที่พยายามปลอบใจคนทั้งสอง

จากนั้นสาวนุกจึงโพสต์ภาพและเรื่องราวเผยแพร่ในเชิงวิทยาทานการแต่งหน้าศ พ เท่านั้น โดยได้รับการอนุญาตจากญาติผู้วายชนม์เป็นที่เรียบร้อยแล้ว เมื่อเรื่องราวนี้เผยแพร่และแชร์ต่อๆ กันไป ทำให้มีผู้เข้ามาชมคลิปดังกล่าว จำนวน6,807,595 ครั้งแล้ว ล่าสุด ผู้สื่อข่าวข่าวสด จ.ราชบุรี สัมภาษณ์น้องสนุ้ก เจ้าของfacebook สนุ๊ก สะพานบุญ ชื่อจริงว่า วรางค์อร เดชรชตะ อายุ32 ปี เป็นชาวจังหวัดราชบุรี

ประกอบอาชีพธุรกิจส่วนตัวและจำหน่ายยาสีฟันออนไลน์ และเป็นจิตอาสาที่คอยเป็นกระบอกเสียงหรือสะพานบุญเพื่อบอกต่อเพื่อเข้าส่วนเหลือกับผู้ยากไร้ ผู้พิการและถูกทอดทิ้ง โดยที่ไม่หวังรายได้ ผลประโยชน์หรือ หน้าตา สนุ้กเล่าว่า เป็นจิตอาสามากว่า7 ปีแล้ว เริ่มจากการทำบุญในจุดเล็กๆ การออกโรงทาน เหมือนคนทั่วๆไป และเริ่มมองเห็นปัญหาทางสังคมที่มีคนตกทุกได้อยาก คนแก่ถูกทอดทิ้ง ผู้ป่วยไม่ได้รับการรักษาที่ดีเนื่องจากมีความเป็นอยู่ที่ยากไร้

บางรายไม่มีเงิน จึงเป็นอาสาบอกบุญผ่านทางหน้าfacebook ของตนเอง จนมีผู้ที่หยิบยื่นน้ำใจคนละเล็กละน้อย จนมีคนแชร์เรื่องราวออกไปจำนวนมาก นอกจากนี้ตนเองยังได้ออกไปช่วยล้างป่าช้าและได้คุ้นเคยกับศ พ ในปี2557 มามากมายจนทำให้เกิดความเคยชินและไม่กลัวกับศ พ หรือการเห็นสภาพศ พ จนเข้ามาปี2558 ได้เริ่มสนใจที่จะมาแต่งหน้าศ พก็ได้ไปเรียนรู้การแต่งหน้าศ พ ได้มีอากาศรู้จักกับ พี่ๆ ที่มีความเชี่ยวชาญด้านการแต่งหน้าศ พ

ได้เข้าไปเรียนรู้และได้ทดลองในการแต่งหน้าจริง จากลูกมือจนมาเริ่มแต่งด้วยตนเอง ยอมรับแรกยังเกร็ง เพราะเวลาที่ลงแพงไปบนใบหน้านั้นต้องมีบ้างที่จะต้องเจอ เลือด หนอง และน้ำเหลือง แต่สิ่งที่ต้องเจอในความแตกต่างและเป็นเรื่องที่ยากที่จะต้องพยายามและเรียนรู้ที่จะแก้ไขให้ได้คือ รอยแผล รอยแตกของกะโหลก รอยเย็บ ที่เกิดจากอุบัติเหตุต่างๆ เช่น ตาเปิด ปากเปิด จมูกเปิด ทำให้เรามีความรู้สึกที่ไม่เหมือนกัน

อีกอย่างคือความสะเทือนใจของญาติด้วย ญาติบางรายจะมีความเสียใจอย่างมากและจะส่งผลมาทำให้เรามีความสะเทือนใจไปด้วย อย่างเรื่องราวที่ตนเองโพสต์ออกไปนั้นตนเองอยากบอกสังคมว่า หลายๆคนอาจจะไม่มีความเข้าใจว่า ทำไมต้องมีการโพสต์รูปศพก่อนแต่งกับหลังแต่ง มันดูเหมือนว่าอานาจารศ พหรือเป่า ดูเหมือนไม่ให้เกียรติหรือเปล่า การที่ตนเองโพสต์ได้คุยกับทางญาติแล้วว่าเราขอเผยแพร่ในทางเชิงวิทยาทานการแต่งหน้าศ พเท่านั้น

เพราะว่าถ้าเราไม่มีการโพสต์บอกคนจะไม่มีความเข้าใจเลยไม่มีใครรู้แน่นอนว่าก่อนการแต่งหน้าศ พคืออะไร หลายคนเข้าใจว่าการแต่งหน้าศ พคือการแต่งหน้าให้เหมือนลิเก แต่งหน้าให้เหมือนตุ๊กตาจีน ตุ๊กตาญี่ปุ่นหน้าจัดๆ มีสีสัน แต่คือจริงๆไม่ใช่ การที่ตนเองแต่งหน้าศ พ จะแต่งให้สวยเหมือนจริง เราต้องทำการบ้านก่อน ก่อนที่จะลงมือทำเราต้องดูรูปภาพหน้าศพหรือรูปภาพที่เข้ายังมีชีวิตอยู่ และสอบถามกับทางญาติของคนตาย

ว่าปกติตนตายนั้นชอบแต่งหน้าหรือไม่ แต่งแบบไหน แต่งแบบหน้าจัดๆหรือแบบเรียบๆ เราก็จะแต่งให้เหมือนจริง ส่วนเครื่องสำอางตนเองจะใช้แบบที่มียี่ห้อทุกชิ้น ใช้ของแบรนด์ของแท้ ราคาที่ซื้อรวมๆกัน2 หมื่นกว่าบ้าน เราใช้ของที่มีคุณภาพ เสมือนกับที่คนที่มีชีวิตอยู่ใช้กัน เพราะจะทำให้เกาะผิวหน้าดี ไม่ลอกหลุดหรือไหลเยิ้ม ถ้าเราใช้ของที่ดีมีคุณภาพ ใบหน้ายังคงความสวยอยู่ ทั้งหมดก็ใช้เงินส่วนตัวในการซื้อเราไม่ไปเบียดเบียนใคร

เพราะเราให้บริการฟรีขับรถไปก็เติมน้ำมันรถเองไม่ให้เดือดร้อนคนอื่น สิ่งเหล่านี้หลายคนมองไม่เห็นหลายคนยังไม่เข้าใจว่าการแต่งหน้าศ พคืออะไร ทำเพื่ออะไร ซึ่งมันเป็น“ภาพความทรงจำที่สวยงาม” ให้ญาติมีความทรงจำและมีความรู้สึกดีๆ กับการสูญเสียเท่านั้นเองส่วนประเด็นที่หลายคนมองว่าตนเองทำเพื่อเอาหน้านั้น ตนเองอยากฝากบอกว่า ได้มองข้ามสิ่งพวกนั้นไปแล้ว จริงๆ

อยากเชิญชวน ถ้าใครอยากจะมาเอาหน้าอยากจะให้มาร่วมกันทำบุญทำความดีมาเอาหน้ากันเยอะๆ เลยอยากได้จิตอาสาแต่งหน้าศ พ ทำดีเอาหน้ากันเยอะๆเลยก็จะได้มีจิตอาสาหลายๆท่าน ถ้าเรามัวแต่ไปกลัวว่าทำดีแล้วคนนั้นจะว่าคนนี้จะมองยังไงทำดีเพื่อสร้างภาพเลยหรือเปล่า มันก็จะไม่มีใครกล้ามาทำดี จึงอยากจะเชิญชวนทุกคนมาสร้างภาพดีๆ เพื่อสังคมให้น่าอยู่ ที่ผ่านมา

สนุ้กแต่งหน้าศพมาแล้วกว่า24 ราย โดยได้เข้าไปร่วมทีมกับแนนนี่ในการแต่งหน้าให้นางสาวเทียมใจ วงษ์คำเหลา หรือ แวว จ๊กมก น้องสาวคุณหม่ำ จ๊กมก มีโอกาสแต่งหน้าให้กับคุณพ่อของคุณไพโรจน์ สังวริบุตร ศิลปินและนักแสดงชื่อดัง

เมื่อวันที่5 กันยายน2560 ณ วัดมกุฎกษัตริยาราม เขตพระนครด้วย หญิงสาวกล่าวในตอนท้ายว่า ถ้าจะติดต่อให้ตนเองไปแต่งหน้าศ พ สามารถติดต่อได้ที่facebook สนุ๊ก สะพานบุญ

แต่ขอระยาทางไกลจากกรุงเทพ ไม่เกิน150 ก.ม.ถ้าว่างไปได้หมด โดย แจ้งก่อน เวลา10.00 น. (เผื่อการเดินทาง) เริ่มแต่งหน้าประมาณ14.00 – 15.00 น. ก่อนรดน้ำ16.00 น.

-ขอขอบคุณ today.line