ตำรวจไทย “หัวใจการเกษตร” ใช้พื้นที่บ้านพัก ปลูกกะเพราขาย สร้างรายได้ปีละล้าน

0
661

ขึ้นต้นว่าปลูกกะเพราขายได้ปีละเป็นล้านบาท อาจมองว่าเป็นเรื่องเหลือเชื่อ แต่นี้คือเรื่องจริง แต่ก็ต้องบอกเสียก่อนว่า นี่เป็นตำรวจในโครงการ “หมู่บ้านเกษตรสันติราษฎร์” โมเดลสร้างเสริมอาชีพเกษตรให้ตำรวจไทยหลังเกษียณ ของเครือเจริญโภคภัณฑ์(เครือซีพี)

ร่วมกับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และธนาคารทหารไทย ซึ่งได้มีการเปิดตัวส่งมอบโฉนดที่ดินกันอย่างคึกคัก เมื่อต้นปีที่ผ่านมานี้เอง ภายในโครงการหมู่บ้านเกษตรสันติราษฎร์ ซึ่งตั้งอยู่ ต.นาวังหิน อ.พนัสนิคม จ.ชลบุรี บนพื้นที่ 230 ไร่ ได้จัดสรรพื้นที่เป็น 2 ส่วน

ส่วนแรกใช้เป็นที่ดินสำหรับพักอาศัย เนื้อที่ 50 ไร่ โดยจัดสรรให้สมาชิกรายละ 600 ตารางวา สำหรับก่อสร้างบ้านพัก 1 หลัง และโรงเรือนสำหรับใช้เลี้ยงไก่พันธุ์พื้นเมือง 1 หลัง ส่วนที่เหลืออีก 180 ไร่ ใช้เป็นพื้นที่ส่วนกลางสำหรับใช้ในการทำการเกษตร คือ

“ปลูกผัก เลี้ยงกบ เลี้ยงไก่พื้นเมือง และการเลี้ยงสุกร” เพื่อเป็นรายได้เสริมข้าราชการตำรวจ สถานีตำรวจภูธรเกาะจันทร์ จำนวน 31 ครอบครัว สำหรับธุรกิจปลูกผัก ของหมู่บ้านเกษตรสันติราษฎร์ ตั้งอยู่บนที่ดิน 97 ไร่ ประกอบด้วยโรงเรือนปลูกผัก จำนวน 56 หลัง

ซึ่งในช่วงแรกได้ปลูกเมล่อน และองุ่น จนถึงปัจจุบันได้พัฒนาเป็นการผลิตกะเพราครบวงจร โดยปลูกต้นกล้ากะเพราและนำไปส่งเสริมให้เกษตรกรรอบๆ โครงการ จำนวน 75 ครอบครัว ปลูกต้นกะเพรา

พร้อมรับซื้อคืนเพื่อส่งเป็นวัตถุดิบในการประกอบอาหารแก่บริษัทในเครือเจริญโภคภัณฑ์ ได้แก่ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) และ บริษัท ซีพีแรม จำกัด โดยในอนาคตจะมีการปลูกผักชนิดอื่นๆ เพิ่มเติมจากที่ปลูกอยู่แล้ว

อาทิ ผักสลัด มะเขือเทศ และพริก เป็นต้น เฉพาะกะเพรานั้น ทาง ซีพี ได้ร่วมมือกับ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน พัฒนาสายพันธุ์กะเพราที่เหมาะสำหรับปลูกเชิงการค้า ชื่อว่า “เกษตรสันติราษฎร์”

ที่มีลักษณะเด่นคือ มีวงจรผลิต 18 สัปดาห์ ให้ผลผลิตสูง ผลผลิตใบ 8 กิโลกรัม/แปลง/สัปดาห์ ช่วงให้ผลผลิต 10 สัปดาห์/รุ่น ที่สำคัญมีกลิ่นหอมมากกว่ากะเพราสายพันธุ์ทั่วไป

สมาชิกสามารถเก็บใบกะเพราได้ประมาณ วันละ 8-10 กิโลกรัม ต่อ 1 ราย ตามราคาที่ ซีพี ประกันราคาไว้ 70 บาท/กิโลกรัม ซึ่งพื้นที่ปลูก 1 ไร่ ใช้เงินลงทุน ครั้งละ 20,000 บาท จะมีรายได้ประมาณ 100,000 บาท หักลบต้นทุนแล้ว จะเหลือกำไร ไร่ละ 80,000 บาท

คลิป

-ขอขอบคุณ kasetvoice