ปาฏิหาริย์! ไฟไหม้วอดทั้งหลัง “เหลือสิ่งเดียวที่ไม่ไหม้ไฟ” ทำเอาอัศจรรย์ใจมาก

0
237

เกิดเหตุไฟไหม้โรงเรียนบ้านดอนจันทร์ ต.บ้านไร่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย พ.ต.ท.สมาน คำตา สารวัตรเวร สภ.บ้านไร่ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่กู้ภัยศรีสำโรง รถดับเพลิง อบต.บ้านไร่ และรถดับเพลิง อบต.วังใหญ่ เข้าทำการฉีดน้ำดับเพลิงที่กำลังลุกไหม้ตัวอาคารเรียนโรงเรียนบ้านดอนจันทร์


แต่เนื่องจากตัวอาคารเป็นไม้จึงทำให้ไฟได้ลุกลามไหม้ตัวอาคารอย่างรวดเร็ว อีกทั้งมีกระแสลมแรงทำให้เปลวไฟลามไปไหม้บ้านอีกหลัง

จากการตรวจสอบพื้นที่ พบอาคารเรียนสองชั้นวอดทั้งหลัง และกระแสลมแรงพัดเพลิงไฟลามไปติดบ้านนายวีระยุทธ์ ชูวิทย์ เลขที่ 78/1 ม. 4 ต.บ้านไร่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย ชั้นบนเสียหายทั้งหมด

แต่น่าอัศจรรย์ที่พระบรมฉายาลักษณ์ในหลวงรัชกาลที่ 9 มีเพียงรอยไฟที่ไหม้กรอบภาพเท่านั้น พระบรมฉายาลักษณ์ทั้งหมดยังคงอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ซึ่งทุกคนที่ได้เห็นต่างถ่ายภาพเก็บไว้เพื่อนำไปกราบบูชาต่อที่บ้านตน

นายชัยพร จันทร์ตะสิ ผู้อำนวยการโรงเรียนบ้านดอนจันทร์กล่าวว่า เมื่อเวลาประมาณ 8.10 น. ขณะเรียกนักเรียนเข้าแถวหน้าเสาธง ได้มีชาวบ้านตะโกนว่าไฟไหม้ที่อาคารเรียนชั้น ป.1-ป.3 ที่อยู่ด้านหน้า และมีเปลวไฟโหมขึ้นมาจากด้านหลังอาคาร

ชาวบ้านได้แจ้งรถดับเพลิง เจ้าหน้าที่ตำรวจ และ ทหารเข้าทำการช่วยเหลือ จากนั้นได้ช่วยกันนำน้ำมาดับไฟ โดยเพลิงได้โหมไหม้เป็นเวลาประมาณ 30 นาทีจึงสงบ ทำให้อาคารเรียนชั้นสองที่เป็นไม้วอดทั้งหมด

ส่วนด้านล่างเป็นโถงกว้างใช้เป็นลานกิจกรรม ข้าวของถูกไฟไหม้ทั้งหมด รวมถึงสื่อการเรียนการสอนเช่นชุดคอมพิวเตอร์ สมุดหนังสือกระเป๋าเรียนของนักเรียนทั้งหมดที่วางไว้ก่อนไปเข้าแถว และที่สำคัญคือเด็กๆ ใกล้จะสอบปลายเทอมแล้ว หนังสือเรียนก็ถูกไฟไหม้ไปหมดสิ้น

ทางโรงเรียนจะต้องเร่งหาอุปกรณ์การเรียนพื้นฐาน กระเป๋านักเรียน หนังสือภาษาไทย วิทยาศาสตร์ คณิตศาสตร์ ภาษาอังกฤษ มาให้เด็กนักเรียน ระดับ ป.1-ป.3 จำนวน 51 คน อย่างเร่งด่วน ขณะนี้ทางโรงเรียนกำลังประเมินความเสียหาย

ทางด้าน นางพรรณสิริ กุลนาถศิริ นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุโขทัย ได้รุดไปให้ความช่วยเหลือบ้านที่ถูกไฟไหม้ในเบื้องต้นเป็นเงิน 3,000 บาท นายจิรชาติ นาคสวัสดิ์ นายอำเภอศรีสำโรง พร้อมคณะกรรมการเหล่ากาชาดอำเภอศรีสำโรง ได้นำข้าวสารอาหารแห้ง ถุงยังชีพ เครื่องนอน ไปมอบให้เพื่อเป็นขวัญกำลังใจ โดยสาเหตุเพลิงไหม้ครั้งนี้คาดว่าเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร