ดูไว้เป็นแรงใจ ‘จากเด็กดอยอมก๋อย’ สู่รั้วบัณฑิต มานะ อดทน คว้าปริญญาให้พ่อ-แม่

0
153

เด็กดอย อ.อมก๋อย แบกย่ามที่แม่ทอให้หอบความฝัน 1,500 กว่ากิโลเมตร สู่รั้วบัณฑิตพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง วิทยาเขตชุมพร ผ่านไป 4 ปี ฝันนี้สำเร็จคว้าใบปริญญาวิศวกรรมเครื่องกล ให้ครอบครัวได้ภูมิใจ..

ฝันใดจะสู้ฝันที่เป็นจริง..เมื่อหนุ่มบ้านยางเปียง อ.อมก๋อย จ.เชียงใหม่ ตัดสินใจเดินทางไกลลงสู่ภาคใต้เพื่อศึกษาร่ำเรียนในสิ่งที่ตัวเองชอบ

แม้จะต้องห่างจากครอบครัวเจอกันแค่ปีละครั้ง แต่เพื่อความสำเร็จและอยากให้ครอบครัวภูมิใจ 4 ปี ก็ถือว่าคุ้มเลยทีเดียว ซึ่งเขาเรียนจบการศึกษาจากคณะวิศวกรรมศาสตรบัณฑิต สาขาวิชาวิศวกรรมเครื่องกล สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) วิทยาเขตชุมพรเขตรอุดมศักดิ์ อ.ปะทิว จ.ชุมพร

ทั้งนี้ เรื่องราวดังกล่าวถูกโพสต์จากเฟซบุ๊ก Wanchai Waewpiram Kmitl เมื่อวันที่ 15 พฤศจิกายน 2561 เผยให้เห็นภาพเจ้าตัวสวมชุดครุยยืนถ่ายรูปกับพ่อแม่

พร้อมบอกเล่าเรื่องราวว่า “1 คนกับย่ามที่แม่ทอให้ 1 ใบ หอบความฝัน 1,500 กว่ากิโลเมตร จุดประกายด้วยแสงเทียน

ความฝันเล็ก ๆ ว่าวันหนึ่งจะประสบความสำเร็จ 1 ปี กับการกลับบ้าน 1 ครั้ง 1 ครั้ง เดินทาง 35 กว่าชั่วโมง ผ่านไป 4 ปี วันนี้ 1 คน ย่าม 1 ใบ หอบความสำเร็จกลับบ้าน (เด็กดอยคนหนึ่งที่เชื่อว่าความขยัน อดทน พยายาม จะนำไปสู่ความสำเร็จ) #การเดินทางหนึ่งคนกับย่ามหนึ่งใบ”

หลังจากโพสต์ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป ต่างมีคนเข้ามาแสดงความชื่นชมในตัวเจ้าของโพสต์จำนวนมาก โดยล่าสุด (17 พฤศจิกายน)

เจ้าตัวได้โพสต์ข้อความขอบคุณทุก ๆ กำลังใจ และหวังว่าเรื่องราวของเขาจะทำให้หลาย ๆ คนมีแรงบันดาลใจและแรงผลักดันมากขึ้น ทุกคนมีความฝัน..ก็ขอให้ทุกความฝันสำเร็จเหมือนเขาในวันนี้

.