พลิกวิกฤติให้เป็นโอกาส! ชาวสวนยางนครพนม ปลูก’ถั่วฝักยาว’ สร้างรายได้เดือนละ 1 แสนบาท

0
301

จากปัญหาราคายางตกต่ำ ส่งผลกระทบต่อเกษตรกรชาวสวนยาง เนื่องจากต้องแบกต้นทุนค่าใช้จ่ายในการลงทุน แต่ราคาผลผลิตกลับตกต่ำ โดยเฉพาะเกษตรกรชาวสวนยางที่เริ่มปลูกได้ประมาณ 2–3 ปี ต้องหมดหวัง เร่งหาทางปรับเปลี่ยนพลิกวิกฤติสร้างรายได้เสริมเพื่อความอยู่รอด เช่นเดียวกันกับ ครอบครัว นายคำสอน เชื้อกุณะ อายุ 48 ปี พร้อมภรรยา คือ นางเกษร จันทรวงศ์ อายุ 47 ปี

เกษตรกรชาวบ้านหนองสังข์ หมู่ที่ 8 ต.หนองสังข์ อ.นาแก จ.นครพนม โดยลงทุนทำสวนยางกว่า 20 ไร่ มานานเกือบ 3 ปี เพื่อหวังที่จะมีรายได้ แต่กลับผิดหวัง เนื่องจากปัจจุบันราคายางตกต่ำ จึงผันตัวไปทำการเกษตรสร้างรายได้เสริม ด้วยการพลิกพื้นที่สวนยาง ปลูกถั่วฝักยาวพันธุ์พื้นบ้าน ขายสร้างรายได้มากว่า 1 ปี เพราะหมดหวังจากราคายางตกต่ำ เริ่มต้นจากการใช้พื้นที่นำร่อง จำนวนประมาณ 1 ไร่ ขุดหลุมตามแนวร่องสวนยาง

ปลูกถั่วฝักยาว ปลอดสารพิษ เน้นปุ๋ยชีวภาพลดต้นทุน ซึ่งใช้ระยะเวลาในการดูแลประมาณ 45-50 วัน สามารถเก็บผลผลิตส่งขายได้เป็นอย่างดี ซึ่งจะเก็บมัดขายกิโลกรัมละประมาณ 35 บาท หรือ 3 กิโลกรัม 100 บาท เดือนที่ผ่านมามีพ่อค้า แม่ค้า รับซื้อไม่อั้น ทำรายได้แต่ละเดือนประมาณเกือบ 1 แสนบาท หลังจากหักค่าใช้จ่าย ถือเป็นความสำเร็จในการปลูกพืชการเกษตรในสวนยาง สร้างรายได้เสริม

จนกว่าวิกฤติยางพาราจะแก้ไขได้ พร้อมจะขยายพื้นที่การปลูกต่อเนื่อง และมีการเสริมปลูกแตงแคนตาลูปควบคู่ไปด้วย ทำให้มีรายได้ไม่ต้องหวังแต่รอกรีดยางพาราอย่างเดียว นางเกษร จันทรวงศ์ อายุ 47 ปี เกษตรกรชาวสวนยาง กล่าวว่า ในช่วง 2-3 ปี ที่ผ่านมา ยอมรับได้สนใจในการปลูกยางพารา เนื่องจากหวังว่าจะสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ ยอมเสียเงินเป็นต้นทุนในการปลูกหลายแสน

ในเนื้อที่ประมาณ 20 ไร่ แต่พอใกล้จะกรีดได้ เนื่องจากรอมานาน กลับเกิดวิกฤติราคายางตกต่ำ จึงต้องหาทางแก้ไขปัญหาสร้างรายได้เสริม แต่ต้องเป็นเนื้อที่ในสวนยาง เพราะไม่มีพื้นที่ทำการเกษตรแล้ว จึงเกิดความคิดนำต้นถั่วฝักยาวมาปลูกในหลุม เนื่องจากเป็นพืชระยะสั้น ปลูกดูแลง่าย ใช้เวลาประมาณ 45-50 วัน สามารถเก็บผลผลิตได้แล้ว มีพ่อค้า แม่ค้า ต้องการสั่งซื้อไม่อั้น ทำให้ทุกวันนี้มีรายได้เสริมจากการปลูกถั่วฝักยาวในสวนยาง

เบื้องต้นทำการปลูกไปประมาณ 1 ไร่ หรือ 2,000 หลุม ถือว่าประสบความสำเร็จ สร้างรายได้เสริมเป็นอย่างดี มาเกือบปี ไม่เครียดจากราคายาง และไม่ต้องหวังราคายางเพียงอย่างเดียว เพราะถั่วฝักยาว ถือว่าได้ราคาดี กิโลกรัมละ ประมาณ 30-35 บาท ถ้าขายรายย่อยจะขายมัดละ 20 บาท ใช้เวลาปลูกน้อย เก็บผลผลิตได้เร็ว ต้นทุนต่ำ เนื่องจากจะเน้นทำปุ๋ยชีวภาพรดเอง เป็นผักปลอดสารพิษด้วย ไม่ต้องลงทุนซื้อปุ๋ย จากการทดลองปลูกถือว่าสามารถปลูกได้ในพื้นที่แปลงยาง ได้ผลผลิตดีพอสมควร

นอกจากนี้ จะขยายพื้นที่ปลูกต่อเนื่อง รวมถึงนำแตงแคนตาลูปมาปลูกเสริมอีกทาง จะได้มีรายได้เพิ่มขึ้น ไม่ต้องรอเพียงกรีดยางขาย อย่างน้อยยังได้เป็นค่าใช้จ่ายภาระหนี้สิน และค่าใช้จ่ายในครอบครัว เพราะหากรอแต่ราคายาง หรือรอแค่รัฐบาลมาแก้ไข คงไม่ไหวแน่นอน หากใครต้องการศึกษาหรือสนใจจะทดลองปลูก ยินดีแนะนำ สามารถติดต่อสอบถามได้ โทร. 084-4028939


.

.

-ขอขอบคุณ ไทยรัฐ