สัตว์เศรษฐกิจทำเงิน งมหอยขมเป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้วันละ 2,000 บาท

0
245

6 ม.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานจาก จ.สุรินทร์ ว่า หลังฤดูเก็บเกี่ยวข้าวนาปีของเกษตรกร อ.สนม จ.สุรินทร์ ซึ่งเป็นช่วงที่น้ำในแหล่งน้ำต่างๆมีปริมาณลดลง ชาวบ้านว่างเว้นจากการทำนา พอมีเวลาว่าง ชาวบ้านส่วนใหญ่ก็ออกทำงานรับจ้าง เพื่อหารายได้เสริมมาใช้ในครอบครัว

ดังเช่นครอบครัวของ น.ส.ปาริชาติ สมล้วน อายุ 34 ปี อยู่บ้านเลขที่ 125 หมู่ 8 บ้านสำโรง ต.หนองอียอ อ.สนม ซึ่งชวนพี่สาวออกหา “งมหอยขม” ตามแหล่งน้ำต่างๆในพื้นที่มาขาย ซึ่งแต่ละวันจะหาได้ 50-70 กิโลกรัม

เมื่อหามาได้ก็นำมาล้างให้สะอาด และแช่น้ำเกลือไว้ 1 คืน ตอนเช้าถึงได้นำออกไปขายในชุมชน ในราคาถุงละ 20 บาท

บางวันก็นำมาแปรรูปเป็นอาหารสำเร็จ เช่น แกงคั่วหอยขม ผัดเผ็ดหอยขม นำไปขายในชุมชนและตามตลาดนัดต่างๆ สร้างรายได้วันละ 1,000 – 2,000 บาท

“หอยขม” เป็นหอยที่อาศัยอยู่ในน้ำจืด หน้าแล้งก็จะออกมาจำศีลอยู่ตามขอบคันนา ลำห้วย ลำคลอง ชาวบ้านจะพากันไป “ขุด-งม” นำมาประกอบอาหาร

ซึ่งสามารถนำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น ต้มจิ้มน้ำพริก ลาบหอยขม แกงคั่วหอยขม แกงขี้เหล็กและผัดเผ็ดหอยขม ใครได้ลิ้มลองก็จะติดใจทุกเมนู

ใครที่ต้องการอุดหนุน อยากลิ้มลองความอร่อย พร้อมช่วยเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกร สามารถโทร.สั่งซื้อ “หอยขม” กับ น.ส.ปาริชาติ สมล้วน ได้ที่เบอร์โทรศัพท์ 063-947740

เนื้อหาโดย นสพ.แนวหน้า