เกษตรกรจังหวัดแพร่หัวใส ปลูก ‘สะระแหน่’ 75 ตาราง สร้างรายได้หลักแสนบาท

0
666

สวัสดีค่ะวันนี้เกษตรไทบ้านก็มีสาระดีๆ เกี่ยวกับการทพเกษตรกรมาให้ทุกคนได้ว้าวกันอีกตามเคย ซึ่งวันนี้ทางเราจะพามารู้จักกับ คุณคณาวุฒิ คำสุข อาสาสมัครเกษตรหมู่บ้านหรือ อกม. ของจังหวัดแพร่

โดยคุณคณาวิฒุเป็นเกษตรกรที่มีความโดดเด่นในการบริหารจัดการพื้นที่เพียง 75 ตารางวา ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยการปลูกผักสะระแหน่จำหน่ายพร้อมกับมีเทคนิคการบริหารจัดการแปลงที่ดี ทำให้สามารถเก็บเกี่ยวสะระแหน่ได้ถึง 12 รุ่นต่อการปลูก 1 ครั้ง ภายในระยะเวลา 1 ปีครึ่ง

ซึ่งสามารถสร้างรายได้หลักแสนได้ โดยเทคนิคของคุณคณาวุฒิเริ่มจากการเตรียมดิน คุณคณาวุฒิให้ข้อมูลกับทางเราว่าพื้นที่ที่เหมาะสมกับการปลูกสะระแหน่คือพื้นที่ดินร่วนปนทรายไม่มีน้ำท่วมขัง เป็นพื้นที่โล่งแจ้งสามารถรับแสงแดดได้ตลอดทั้งวัน

ซึ่งขั้นตอนของการเตรียมดินนั้น ให้ทำการปรับปรุงดิน 2-3 เดือน โดยการหว่านปอเทือง ซึ่งปอเทืองเป็นปุ๋ยพืชสดจากนั้นก็ได้ทำการไถกลบ หลังจากไถหลบได้ประมาณ 10 วัน จะทำการไถพรวนดิน

เพื่อให้สะดวกในการขึ้นแปลง และโดยจะมาการยกร่องขึ้นแปลงสูงประมาณ 15 เซนติเมตร ความกว้างของแปลงประมาณ 80 Cm และทางด้านความยาวของแปลงจะขึ้นอยู่กับขนาดของพื้นที่ นอกจากนี้จะจัดทำการทำร่องทางเดิน

ซึ่งมีความกว้าง 40 Cm เพื่อให้ง่ายกับการบริหารจัดการแปลง ส่วนต้นกล้าที่จะนำมาปลูกนั้นจะต้องมีความสมบูรณ์ ต้อนกล้าควรมีความยาว 10-15 เซนติเมตร ละนำสะระแหน่ที่เตรียมไว้มาปักใส่ในหลุม หลุมละ 5-6 ต้น ระยะห่างระหว่างหลุม มีความกว้าง 20 Cm

เมื่อปลูกแล้วให้รีบรดน้ำทันที เพื่อไม่ให้กล้าพันธุ์เหี่ยว ในระหว่างนี้ให้ใส่ปุ๋ยคอก และไม่มีใส่ปุ๋ยคอกที่ทำมาจากมูลววหรือมูลควาย เมื่องดให้น้ำครบ 2 วันแล้วก็ให้น้ำได้ตามปกติ โดยให้น้ำวันละ 2 ครั้ง คือ ช่วงเช้าและเย็น หลังจากนั้นประมาณ 7 วัน ให้ใส่ปุ๋ยทางดิน

หลังจากใส่ปุ๋ยทางดินเสร็จแล้วประมาณ 15 วัน ก็สามารถเริ่มเก็บเกี่ยวครั้งแรก ได้ค่ะ ในการเก็บเกี่ยวครั้งแรกสำคัญมากค่ะ เพราะไม่ควรที่จะตัดต้นกล้าติดดินจนเกินไป เพราะจะทำให้ต้นสะระแหน่ตายได้

โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงฤดูร้อน หลังจากที่ทำการเก็บเกี่ยวครั้งแรกแล้ว 10 วัน ใส่ปุ๋ยทางดินเพิ่ม จากนั้นอีก 10 วันก็ใส่ปุ๋ยทางดินเพิ่ม จากนั้นอีก 15 วัน ก็สามารถเก็บเกี่ยวรอบที่สองได้


.

.

.

.

คลิป

-ขอขอบคุณ สำนักงานเลขานุการกรม กรมส่งเสริมการเกษตร จัดทำโดยศูนย์วิทยบริการเพื่อส่งเสริมการเกษตร