ราคาแพงเฉลี่ยกิโลกรัมละ 2,000 บาท! ชาวบ้านจังหวัดพะเยา ออกขุดไข่แมงมันขาย สร้างรายได้ดี กำไรงาม

0
312

มาแล้วจ้าสำหรับใครที่ชอบทานไข่แมงมัน ตอนนี้เริ่มมีออกมาขายตามท้องตลาดกันแล้วนะค่ะ สำหรับนายศิริชัย คำดี ชาวบ้านในพื้นที่ตำบลท่าวังทอง อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ที่กำลังขุดหาไข่แมงมันบริเวณจอมปลวกริมสวนข้างทาง ด้วยความชำนาญ ช่วงนี้แมงมันเริ่มออกไข่ กำลังเป็นที่ต้องการ ทำให้ราคาไข่แมงมันสูงมาก เฉลี่ยกิโลกรัมละ 2,000 บาท.

เนื่องจากเป็นอาหารที่เกิดขึ้นตามฤดูกาล และหายาก ต้องใช้ความพยายามอีกทั้งต้องใช้ความชำนาญในการหาและขุดมันขึ้นมา ซึ่งนายศิริชัย คำดี เปิดเผยกับทางเราว่าว่า ตนเองมีอาชีพออกขุดหาไข่แมงมันมาเป็นเวลาหลายปี.

ซึ่งในช่วงนี้ไข่แมงมันเริ่มที่จะออกแล้ว แต่จะไม่มากเท่าไหร่นัก ถือว่าเป็นช่วงต้นปีหรือต้นฤดูกาล จะหาไข่แมงมันโดยการขุดรูตามดิน ที่แมงมันเดินเข้าหารัง ซึ่งที่ไหนมีแมงมันไข่อยู่ จะมีรอยพรุนๆ ของเนื้อดิน เมื่อพบร่องรอย ก็ทำการขุดหาหลุมที่แมงมันอาศัยอยู่.

ซึ่งต้องอาศัยความชำนาญในการขุด นายศิริชัย ยังกล่าวอีกว่า ในการหาไข่แมงมันวันหนึ่งสามารถหาได้ 1-3 หลุมต่อหนึ่งวัน บางครั้งเจอหลุมใหญ่เจอไข่แมงมันมากก็ขายได้ 1,200 บาท ต่อหลุม.

ซึ่งก็ถือว่าสร้างรายได้ให้เป็นอย่างดีในช่วงนี้ ในแต่ละวันช่วงนี้จะสามารถสร้างรายได้มากถึงวันละ 1,000-2,000 บาท สำหรับไข่แมงมันดังกล่าว หากินได้ในช่วงตั้งแต่เดือนมกราคม ไปจนถึงต้นเดือนเมษายน.

หลังจากที่ออกหาและได้มาแล้วก็จะนำมาล้างโดยการร่อนด้วยน้ำสะอาด กับผ้าขาวบาง เพื่อล้างดินโคลนที่ติดปะปนมากับแมงมันและไข่ออก จากนั้นก็จะนำออกมาจำหน่ายหรือนำมารับประทาน.

ซึ่งจะขายโดยการใช้ถ้วยขนาดเล็กตวง ราคาอยู่ที่ถ้วยละ 20-30 บาท อยู่ที่ไข่มากหรือน้อย โดยในช่วงนี้ ชาวบ้านนิยมรับประทานกันเป็นอย่างมาก นำมาประกอบอาหารได้หลากหลายชนิด ทั้งเจียวใส่ไข่ แกง กับผักหลาย ห่อหมก.


.

.

-ขอขอบคุณ MThai.