‘คุณตาหัวใจเทวดา’ แม้พิการ แต่ยังสู้ขายไม้กวาด แบ่งเงินแจกทุนการศึกษา-เลี้ยงอาหารเด็กทั้งโรงเรียน

0
137

รื่องราวของคุณตาใจบุญ แม้ร่างกายไม่แข็งแรงเพราะอุบัติเหตุที่เคยเกิดขึ้น แต่หัวใจยังงดงามราวกับเทวดา นั่งทำไม้กวาดด้วยมือมอบรายได้เลี้ยงอาหารกลางวันและทุนการศึกษาเด็กยากจนที่โรงเรียน จ.สุโขทัย

ทีมข่าวเวิร์คพอยท์ พบเรื่องราวที่น่าประทับใจของ คุณตาวัลลภ พุ่มแฟง อดีตสารวัตรกำนัน ชาวอำเภอกงไกรลาส จ.สุโขทัย ในวัย 71 ปี ประกอบกับ คุณตาวัลลภประสบอุบัติเหตุถูกรถชน จนลำไล้ทะลักออกมาด้านนอก และไม่สามารถยัดกลับไปในลำตัวได้ เนื่องจากการผ่าตัดมีความเสี่ยงสูง จึงต้องใช้ชีวิตโดยมีลำไส้อยู่นอกตัวต้องห่อลำไส้มัดไว้ตรงหน้าท้อง

แม้ร่างกายจะไม่แข็งแรงนัก แต่คุณวัลลภไม่อยู่เฉยเป็นแรมปีแล้ว คุณตาวัลลภจะปั่นรถจักรยานไฟฟ้าเดินทางออกจากบ้านมานั่งทำไม้กวาด ขายอยู่หน้าร้ายสะดวกซื้อ ภายในปั๊มน้ำมัน ปตท. (ปั๊มแก้ว) ริมถนนสิงหวัฒน์ อ.กงไกรลาศ ตั้งแต่ 7 โมงเช้า จนถึง 5 โมงเย็นทุกๆ วัน หากไม่เจ็บป่วย กลายเป็นภาพคุ้นชินของผู้ค้าและพนักงานร้านสะดวกซื้อ

ส่วนรายได้จากการขายไม้กวาดราว 5,000 บาท คุณตานำมาซื้อข้าวหมูแดง และนมเย็นไข่มุก เลี้ยงอาหารกลางวันให้กับเด็กๆ ที่โรงเรียนบ้านโป่งแค ต.ไกรนอก อ.กงไกรลาศ และยังมอบทุนการศึกษาให้กับนักเรียนที่ฐานะยากจนอีก 16 ทุน พร้อมได้มอบไม้กวาดฝีมือของตัวเอง 10 อันไว้ให้กับทางโรงเรียนไว้ใช้ด้วย

คุณตาวัลลภ น้ำตาไหลด้วยความดีใจที่เห็นเด็กๆ มีความสุข รับประทานอาหารกลางวันอย่างเอร็ดอร่อย และปลื้มใจที่ได้มอบทุนการศึกษาให้กับเด็กๆ “รู้สึกดีใจมากที่ได้มาเลี้ยงอาหารกลางวัน และมอบทุนการศึกษาแก่เด็กนักเรียน อยากทำมาตั้งนานแต่เพิ่งมีโอกาส ตั้งใจว่า จะทำทุกเดือนไปทั้ง 9 อำเภอของสุโขทัย ไม่หวังอะไรตอบแทนแค่ได้เห็นรอยยิ้มเด็กๆ มีความสุขก็ดีใจแล้ว”

พนักงานร้านสะดวกซื้อ เปิดเผยว่า อันที่จริงแล้วที่บ้านคุณตาก็มีฐานะอยู่บ้าง ลูกสาวของคุณตาดูแลเป็นอย่างดี แต่คุณตาวัลลภไม่ชอบอยู่นิ่ง เป็นคนขยัน ชอบทำงาน และชอบทำบุญช่วยเหลือคนอื่น กำไรจากการขายไม้กวาด คุณตาจะนำไปเลี้ยงอาหารและมอบทุนการศึกษาให้กับเด็กในโรงเรียนต่างๆ ใครที่ได้ซื้อไม้กวาดของคุณตาก็เหมือนได้ร่วมทำบุญกับคุณตาไปด้วย


.

.

-ขอขอบคุณ workpointnews