สุดจัดปลัดบอก กรุงเทพ-เชียงใหม่ 20 นาที ‘HYPERLOOP’ ของจริงวิ่งได้ 1,200 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

0
280

Hyperloop One” คือหนึ่งในโปรเจ็คต์การขนส่งและเดินทางที่เรียกได้ว่าปฏิวัติวงการในเรื่องความเร็ว เพราะสามารถเดินทางได้ด้วยความเร็วกว่า 1,200 กม./ชม. เลยทีเดียว!!

แรกเริ่มเดิมทีโครงการนี้คิดค้นขึ้นมาโดย

CHICAGO, IL – JUNE 14: Engineer and tech entrepreneur Elon Musk of The Boring Company listens as Chicago Mayor Rahm Emanuel talks about constructing a high speed transit tunnel at Block 37 during a news conference on June 14, 2018 in Chicago, Illinois. Musk said he could create a 16-passenger vehicle to operate on a high-speed rail system that could get travelers to and from downtown Chicago and O’hare International Airport under twenty minutes, at speeds of over 100 miles per hour. Joshua Lott/Getty Images/AFP

นักธุรกิจหนุ่มไฟแรงผู้ก่อตั้งบริษัทเทคโนโลยีชั้นในในปัจจุบันไม่ว่าจะเป็น Tesla Motor, Paypal และระบบขนส่งอวกาศอย่าง SpaceX

โดย Hyperloop จะเป็นระบบขนส่งมวลชนที่ให้ผู้โดยสารเข้าไปนั่งในแคปซูลหน้าตาเหมือนกระสุน และแคปซูลนั้นจะวิ่งไปในท่อโดยใช้พลังงานแม่เหล็กไฟฟ้าในการขับเคลื่อนรวมถึงใบพัดขนาดใหญ่ด้านหลัง

หากมันทำสำเร็จจะกลายเป็นระบบขนส่งสาธารณะที่มีราคาถูกมาก เมื่อเทียบกับความเร็วที่ได้ และยังปลอดภัยกว่าระบบขนส่งชนิดอื่นๆด้วย นั่นยังไม่นับถึงความเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากใช้พลังงาน 100 เปอร์เซ็นจากแสงอาทิตย์อีกด้วย

หลักการง่ายๆ ก็คือการดูดแคปซูลลงไปผ่านท่อลม จากจุดเริ่มเดินทางไปถึงที่หมาย

Hyperloop One คือโครงการที่พัฒนาต่อจาก Hyperloop ที่ทาง Elon ได้วางแผนไว้ หลังจากที่เขาประกาศว่ายุ่งกับการทำรถ Tesla จนไม่มีเวลาพัฒนาโครงการต่อ เลยเปิดโอกาสให้บริษัทต่างๆ มาเอาไอเดียไปทำได้เลย

สำหรับโครงการนี้ทดลองในประเทศสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ โดยจะสามารถเดินทางระหว่างเมืองได้อย่างรวดเร็วภายในระยะเวลาไม่ถึง 1 ชั่วโมงเสียด้วยซ้ำ จากดูไบ-อบูดาบี ราวๆ 160 กม. ใช้เวลาเพียง 12 นาทีเท่านั้น

นอกจากนี้ก็ยังมีเส้นทางดูไบ-ริยาด ราวๆ 1,000 กม. ใช้เวลา 48 นาที ดูไบ-โดฮา 716 กม. ภายในระยะเวลา 23 นาที และดูไบ-มัสกัด 420 กม. 27 นาที

ตารางเปรียบเทียบการเดินทางต่างๆ เมื่อเทียบกับไฮเปอร์ลูป ตั้งแต่ช้าสุดโดยรถประจำทาง ไล่มาเป็นรถส่วนตัว เครื่องบิน รถไฟหัวกระสุน และไฮเปอร์ลูป ที่เร็วที่สุด

ภาพหลักการใช้งาน

และล่าสุดสำหรับวันนี้ กับวิดีโอเปิดตัวการทดสอบ Hyperloop ในขณะที่หลายๆ ประเทศยังคงถกเถีงกันเรื่องรถไฟความเร็วสูง ต่างประเทศเขาคิดค้นไปเหนือกว่านั้นซะแล้ว

แถมเตรียมใช้จริงแล้วด้วย แอบอิจฉาเบาๆ เลยนะเนี่ย…


.

.

.

ที่มา gulfnews, designboom