อดีตสาวออฟฟิศ ยอมทิ้งเงินเดือนหลักแสน ผันตัว ปลูก ‘มะเขือพวง’ 3 เดือนเก็บขาย สร้างรายได้ 3 แสนบาท/เดือน

0
2670

สวัสดีค่ะสำหรับวันนี้เกษตรไทบ้านจะพาทุกคนไปดูเกษตรกรที่สร้างรายได้กันอีกเช่นเคย ซึ่งมะเขือพวง ถือเป็นพืชอีกชนิดที่คนไทยมักจะรู้จักกันดี….และมักจะนำไปทำข้าวปลาอาหารได้หลากหลายเมนู ซึ่งทุกคนก็มักจะคุ้นเคยกันดี โดยมะเขือพวงนั้นถือเป็นผู้ตระกูลมะเขือที่มีถิ่นกำเนิดในทางด้านแถบฟอริด้าเม็กซิโกไปจนถึงอเมริกากลางซึ่งบอกได้ว่าเป็นวัชพืชที่ขึ้นกระจัดกระจายอยู่ในทวดเขตร้อนนั่นเอง

โดยในวันนี้เราจะพาทุกคนนั้นไปชมสวนมะเขือพวงของคุณศิริพร กุศล (คุณดำ) และคุณพยุง กันญา (คุณยุง) ตั้งอยู่ที่คลองเสือ จังหวัดปทุมธานี ซึ่งเป็นสวนที่ปลูกมะเขือพวงและส่งออกไปยังโรงงานเพื่อไปขายยังตลาดต่างๆทั้งในต่างประเทศและนอกประเทศ โดยจุดเริ่มต้นของการทำสวนมะเขือพวง โดยคุณศิริพรได้เล่าให้กับทางเราฟังว่า ในแต่ก่อนเธอนั้นได้มี

อาชีพเป็นพนักงานประจำในตำแหน่งพนักงานขายของบริษัทต่างชาติได้เงินเดือนมากถึงเดือนละแสนบาท แต่แล้วเธอก็เกิดความคิดที่อยากจะลาออกจากงานเพราะนึกถึงบั้นปลายชีวิตว่า อยากจะมีงานอะไรที่เป็นของตัวเองให้เป็นชิ้นเป็นอัน ซึ่งนั่นก็ทำให้เธอตัดสินใจลาออกจากการเป็นพนักงานบริษัทและเริ่มศึกษาในการทำสวนเกษตร โดยมีการปลูกทดลองในเริ่มแรกอยู่ที่ 1 ไร่ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนตัวของตัวเองด้วยความคิดที่จะทำเกษตรนี้ได้มาจากรุ่นพี่ที่รู้จักกัน

โดยในตอนแรกคุณศิริพรก็ได้ทำการเลือกพืชมาปลูกโดยสนใจพืชอย่างค่ะและคิดว่าสามารถจะปลูกมันได้แต่พอทดลองปลูกดูก็พบว่าพอหักต้นทุนและค่าใช้จ่ายก็เหลือกำไรไม่เยอะมากจึงเปลี่ยนความคิดแล้วหันมาสนใจพืชอย่างมะเขือพวงแทนแล้วคุณศิริพร ก็ยังพบอีกว่ามะเขือพวงเป็นสิ่งที่น่าสนใจเป็นอย่างมากอีกทั้งตลาดนะยังมีความต้องการอยู่ไม่น้อยเพราะถือว่าเป็นอีกส่วนหนึ่งในการประกอบอาหาร

และก็ยังเป็นพืชผักสมุนไพรที่สามารถออกขายไปยังประเทศแถบตะวันออกกลางได้อีกด้วย อีกครั้งในบริเวณละแวกบ้านไม่มีใครปลูกกันจึงอยากจะลองทำอะไรที่มันแตกต่างจากการปลูกมะเขือพวงบ้าง จากสวนเพียงแค่ 1 ไร่ก็ได้เข้าสู่การทำสวนเป็น 40 ไร่โดยมีการแบ่งพื้นที่ในการปลูกมะเขือพวงมากกว่าพืชอื่นๆๆ โดยพืชในสวนนั้นก็จะมี ตระไคร้ และข่า แล้วมะเขือพวง

ในส่วนของขั้นตอนการปลูกมะเขือพวงถือว่าเป็นพืชที่มีกระบวนการปลูกที่ไม่ยุ่งยากมากนักอีกทั้งไม่ต้องดูแลเยอะแรงงานก็ไม่ยุ่งยากใส่ปุ๋ยก็ง่ายๆแต่มีขั้นตอนที่สำคัญที่สุดนั่นก็คือ ขั้นตอนการเตรียมดินให้เหมาะสมกับการลงปลูก โดยทางคุณศิริพรได้ มีการบอกว่า ในการปลูกพืชแต่ละชนิดมีความยากง่าย ไม่เหมือนกันจะต้องมีการเรียนรู้ และ ศึกษาข้อมูลในการปลูกพืชแต่ละชนิดเพราะตัวเธอนั้นไม่ได้มีพื้นฐานทางด้านเกษตรจึงต้องศึกษารายละเอียดในการปลูก

โดยมะเขือพวงนั้นใช้ระยะเวลาในการปลูกเพียงแค่ 3 เดือนเท่านั้นพอครบ 3 เดือนก็สามารถเก็บขายได้และมีอายุในการปลูกได้ถึงปีและเป็นพืชที่ไม่ต้องดูแลมากทนแล้งได้เป็นอย่างดีแต่ขาดน้ำไม่ได้โดยในหน้าร้อน ราคามะเขือพวงจะค่อนข้างขายดีเป็นอย่างมาก “ผลผลิตต่อไร่อยู่ที่ประมาณ 100 กิโลกรัม การเก็บเกี่ยวก็จะเก็บทุกๆ 15 วัน คือ 1 เดือน เก็บได้ 2 ครั้ง

แต่หากจะเก็บทุกวันก็สามารถทำได้ เพียงแต่มองว่ามันไม่ค่อยคุ้มกับค่าใช้จ่ายที่จะใช้ในช่วงที่เก็บเกี่ยว ทั้งค่าคนแรงคนงาน การดูแลต่างๆ อีก และผลผลิตก็จะไม่ได้เยอะ ไม่เพียงพอต่อการจะส่งขาย เพราะเราส่งขายไปให้กับโรงงาน และตลาดกลางที่เขานำเอาไปเข้าสู่กระบวนการต่างๆ ต่อไป โดยส่งเข้าโรงงาน สำหรับการส่งขายไปยังตลาดต่างประเทศร้อยละ 40 ส่วนตลาดการค้าขายภายในประเทศอยู่ที่ร้อยละ 60

ซึ่งการส่งไปยังโรงงาน จะต้องผ่านกระบวนการตรวจสอบสารเคมีค่อนข้างมาก ต้องเอามะเขือพวงไปตรวจสอบกับแล็บ เพื่อขอเอกสารการตรวจสารเคมี ให้ได้เอกสารรับรอง” และสำหรับรายได้ที่ได้จากการขายมะเขือพวงตะไคร้และข่านั้นสามารถทำเงินได้ถึงเดือนละ 250,000-300,000 บาทเลยทีเดียว และนี่คือรายได้ที่หักต้นทุนออกไปแล้ว


.

.

คลิป

-ขอขอบคุณ รายการ Nuchforlife-official , PPTV