ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อ ผลวิจัยเผย อสุจิช่วยลดอาการซึมเศร้า และประโยชน์อีกเพียบเลย

0
343

บอกเลยว่ามีการทำการวิจัยศึกษาแล้วจริงๆ นะ ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ ผลการศึกษาเผย อสุจิช่วยลดอาการซึมเศร้าได้ ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อแล้วแหละ

อาการซึมเศร้านั้นถือว่าเป็นอาการที่อันตรายต่อสุขภาพมากๆ ถ้าไม่รักษาตัวเอง แต่ถ้ารู้ตัวและเข้าใจกับโรคนี้แล้วเข้าทำการรักษาตัวเองก็จะเป็นผลดีต่อตัวเอง โดยก่อนหน้านี้ได้มีการศึกษาออกมาว่า น้ำอสุจิจะมีผลในการช่วยลดความซึมเศร้าได้

งานวิจัยดังกล่าวเป็นการวิจัยจาก Gordon Gallup ศาสตราจารย์ด้านจิตวิทยา ซึ่งเขาได้อธิบายว่า เขาอาจจะพบความเป็นไปได้ว่าการมีเซ็กส์โดยไม่ใช้ถุงยางอนามัย และให้อวัยวะเพศหญิงได้สัมผัสกับน้ำอสุจิ “อาจจะ” มีผลลอดอาการซึมเศร้าได้

การทดลองได้ให้อาสาสมัครหญิง 300 คน มาเก็บข้อมูลเรื่องการมีเซ็กส์ของตัวเอง ทั้งเรื่อง ความถี่ รสนิยมทางเพศ การใช้ถุงยางอนามัย และเมื่อเก็บผลแล้วก็จะมาทำแบบประเมินอาการซึมเศร้า

โดยการวิจัยได้ผลออกมาว่าหญิงที่มีเพศสัมพันธ์แบบไม่ใช้ถุงยางอนามัย จะมีคะแนนประเมินต่ำกว่าคนที่ใช้ถุงยางอนามัยในการป้องกันเป็นประจำในเรื่องซึมเศร้า

อย่างไรก็ตามทางผู้วิจัยได้ออกมาระบุว่า การศึกษาในครั้งนี้ไม่ได้ทำการชี้นำให้เลิกใช้ถุงยางอนามัย เพราะถุงยางอนามัยเป็นสิ่งที่ช่วยป้องกันจากโรคติดต่อ และการตั้งครรภ์ไม่พึงประสงค์

แต่สำหรับคู่ไหนที่คบกันอย่างยืนยาวมั่นใจในคู่รักของตัวเองก็ไม่ผิดที่จะไม่ใช้ถุงยางอนามัย (ถ้าใช้การป้องกันโดยวิธีอื่น)

ประโยชน์ด้านอื่นของอสุจิ บอกเลยว่าเด็ดๆทั้งนั้น

– ช่วยลดความเครียดให้ผู้หญิงได้

ผลการศึกษาที่น่าสนใจของมหาวิทยาลัยนิวยอร์ก (The State University of New York) เผยว่า สาว ๆ ที่ได้รับเชื้ออสุจิเข้าสู่ร่างกายโดยตรงผ่านการร่วมเพศกับคนรักแบบไม่ใส่ถุงยางอนามัย จะมีความสุขมากขึ้น นอนหลับได้ง่ายกว่าเดิม และช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ด้วย เนื่องจากสเปิร์มช่วยให้ร่างกายของผู้หญิงเร่งการผลิตสารเซโรโทนินและฮอร์โมนออกซิโทซินนั่นเอง

– สเปิร์มช่วยเพิ่มโอกาสในการมีบุตร

คณะนักวิทยาศาสตร์จาก University of Saskatchewan ในประเทศแคนาดา ค้นพบโปรตีนชนิดหนึ่งในสเปิร์มที่ทำหน้าที่คล้ายฮอร์โมนสำคัญต่อสมองของสาว ๆ เพื่อเร่งการตกไข่ให้ไวขึ้นกว่าเดิม เพราะเมื่อมีเพศสัมพันธ์ช่วงที่ผู้หญิงตกไข่จะทำให้พวกเธอมีโอกาสตั้งครรภ์สูงตามไปด้วย

– ตัวอสุจิมีชีวิตอยู่ได้ไม่นาน

หนุ่ม ๆ บางคนอาจคิดว่าเชื้ออสุจิของตัวเองสามารถมีชีวิตอยู่ได้หลายวัน แต่ในความเป็นจริงแล้ว เมื่อคุณหลั่งน้ำอสุจิเข้าสู่ร่างกายฝ่ายหญิง สเปิร์มประมาณ 300-500 ล้านที่อยู่ในน้ำอสุจิ จะตายภายในเวลา 1 ชั่วโมง เพราะโดนฆ่าโดยกรดและระบบภูมิคุ้มกันของผู้หญิง จากนั้นจะเหลือตัวสเปิร์มเพียง 5-10 ตัวเท่านั้นที่จะเข้าไปปฏิสนธิกับไข่ได้

– สเปิร์มใช้ประกอบอาหารได้

ฟังแล้วหลายคนอาจรู้สึกพะอืดพะอมไม่น้อยและไม่เชื่อว่าสเปิร์มสามารถนำมาประกอบอาหารได้จริง แต่บอกเลยว่านั่นเป็นเรื่องจริง จนถึงขั้นมีหนังสือสูตรอาหารจากสเปิร์มกันเลยทีเดียว หนังสือเล่มนี้มีชื่อว่า “Natural Harvest – A Collection of Semen-Based Recipes” เขียนโดย Paul ‘Fotie’ Photenhauer นักเขียนหนุ่มชาวเยอรมัน ซึ่งมีตัวอย่างอาหารที่ใช้สเปิร์มเป็นส่วนผสมเช่น เครป, ซอสบาร์บีคิว และคาราเมล รวมถึงใช้ผสมกับเครื่องดื่มได้อีกต่างหาก

– สเปิร์มดีต่อสุขภาพผิว

เนื่องจากในสเปิร์มอุดมไปด้วยแร่ธาตุมากมาย ไม่ว่าจะเป็นสังกะสี วิตามินซี สารพรอสตาแกลนดิน คอลลาเจน และกรดอะมิโน ซึ่งล้วนมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพผิวทั้งนั้น โดยทาง Bioforskning บริษัทเครื่องสำอางจากประเทศนอร์เวย์ ได้นำสารสกัดจากสเปิร์มมาทำเป็นครีมบำรุงผิวหน้าด้วย พร้อมบอกว่าครีมดังกล่าวช่วยชะลอปัญหาผิวแก่ก่อนวัยได้ถึง 20 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

– ยิ่งหลั่งน้ำอสุจิมากเท่าไร สเปิร์มก็จะคุณภาพมากเท่านั้น

งานวิจัยชิ้นหนึ่งเผยว่า การหลั่งอสุจิเป็นประจำ ไม่ว่าจะทำโดยการร่วมเพศหรือช่วยตัวเอง จะช่วยให้ตัวสเปิร์มแข็งแรงขึ้น แถมช่วยลดความเสี่ยงของการเป็นโรคเกี่ยวกับต่อมลูกหมากด้วย

– สเปิร์มมีประโยชน์ต่อการฝังตัวอ่อน

แม้ว่าคู่รักหลายคู่จะไม่กล้ามีเซ็กส์หลังจากทำเด็กหลอดแก้ว เพราะเกรงว่าอาจทำให้เกิดผลเสีย แต่ทว่ามีผลงานวิจัยที่ได้รับการตีพิมพ์ลงวารสาร Oxford Journal ชี้ว่า คู่รักควรร่วมเพศกันตามปกติ เนื่องจากสเปิร์มจะช่วยให้การฝังตัวอ่อนในเด็กหลอดแก้วได้ง่ายขึ้น ซึ่งเท่ากับว่าช่วยให้ฝ่ายหญิงตั้งครรภ์ได้สำเร็จนั่นเอง