ชาวเกษตรกรขอนแก่น พลิกผืนนาสู้วิกฤติ หันปลูก ‘ฝรั่ง’ ขาย สร้างรายได้นับแสน

0
249

สวัสดีค่ะ สำหรับวันนี้เกษตรไทบ้านจะขอพาทุกคนที่สนใจเกี่ยวกับเกษตรมาให้ผู้ที่สนใจได้อ่านกัน ซึ่งนายแสงเดือน ดวงจำปา เกษตรกรวัย 53 ปี อยู่บ้านเลขที่ 54 หมู่ที่ 7 บ้านท่ามะเดือ ตำบลท่ากระเสริม อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น จบมัธยมศึกษาขั้นปีที่ 3 จากโรงเรียนโนนสังวิทยาคาร อำเภอโนนสัง จังหวัดหนองบัวลำภู สมรสกับนางพิลาวรรณ ดวงจำปา มีบุตรด้วยกัน 3 คน เป็นชายทั้งหมด

จากอาชีพเกษตรกรทำนาของนายแสงเดือน บวกกับการเป็นผู้นำชุมชน เป็นอีกคนหนึ่งที่หันมาเอาดีในการปลูกฝรั่งจำหน่าย ด้วยวิธีการปรับเปลี่ยนพื้นที่นา 6 ไร่ มาปลูกฝรั่งแทน เดิมทีปลูกข้าวได้รับผลกระทบจากความแห้งแล้งอย่างมาก ข้าวไม่ได้ผลผลิต ลงทุนไปก็ไม่ได้ผลตอบแทน จึงหันมาปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อยโดยเลือกปลูกฝรั่งจำหน่าย สร้างรายได้มากกว่าการทำนา ทำให้มีรายได้เกิดขึ้นทุกวัน

โดยเฉลี่ยปีล่ะ 100,000 กว่าบาท เลยทีเดียว นายแสงเดือน มีพื้นที่ 10 ไร่ เป็นที่นา 9 ไร่ และสระน้ำ 1 ไร่ ในอดีตทำนาเพียงอย่างเดียวรายได้ไม่ดีนัก จึงเกิดแนวคิดต้องศึกษาหาความรู้ด้านการเกษตร และในที่สุด ได้ตัดสินใจเลือกปลูกฝรั่ง จึงได้ปรับที่นาแล้วยกร่องสำหรับปลูกฝรั่ง บนพื้นที่ 6 ไร่ หลังจากปลูกได้ประมาณ 1 ปี สามารถเก็บผลผลิตจำหน่ายได้ และมีผลผลิตเพิ่มขึ้นทุกปี

ซึ่งความชัดเจนที่เห็นแตกต่างจากการทำนา คือ รายได้ สามารถเก็บผลผลิตขายได้รับเงินทุกวัน พันธุ์ที่เลือกปลูกเป็นพันธุ์ที่ได้รับความนิยมคือพันธุ์กิมจู พันธุ์แป้นสีทอง นอกจากจะปลูกฝรั่งสร้างรายได้ดีแล้ว นายแสงเดือน ได้แนะนำ ขั้นตอนในการปลูกและวิธีการดูแลรักษาฝรั่งให้ได้ผลผลิตดี โดยมีวิธีดังนี เริ่มจากกำหนดระยะปลูก 4 x 4 เมตร (150 ต้น ต่อไร่) ขุดหลุมขนาด 50 x 50 x 50 เซนติเมตร

ใส่ปุ๋ยคอกหลุมละครึ่งปี๊บ ใส่ปุ๋ยเคมี สูตร 15-15-15 หลุมละ 1 กำมือ แล้วผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน กลบหลุมให้นูนเป็นรูปหลังเต่าเพื่อป้องกันน้ำท่วมขังในช่วงฤดูฝน จากนั้นนำกิ่งพันธุ์ลงปลูก ใช้ไม้ปักและใช้เชือกผูกยึดกับต้นให้แน่นพอประมาณ ใช้ฟางข้าวหรือหญ้าแห้งคลุมโคนต้น รดน้ำทุก 3 วัน หลังจากปลูกประมาณ 6 เดือน ต้นฝรั่งโตพอที่จะไว้ดอกได้

ซึ่งในช่วงนี้ให้ใส่ปุ๋ย สูตร 15-15-15 ต้นละ 1-2 กำมือ ขึ้นอยู่กับขนาดของทรงพุ่ม และหลังจากนั้นให้ใส่ปุ๋ยทุก 3 เดือน ในระหว่างนี้หมั่นออกสำรวจตรวจแปลงอย่างสม่ำเสมอ ฝรั่งจะออกดอกและติดผลเป็นระยะๆ หากพบช่อผลช่อใดมีผลมากกว่าหนึ่งผลให้เลือกผลที่สมบูรณ์ที่สุดไว้ ที่เหลือให้เด็ดทิ้งเพื่อให้ผลโตและสมบูรณ์ เมื่อผลได้ขนาดเท่าผลมะนาว

ให้ห่อผลฝรั่งด้วยกระดาษหนังสือพิมพ์และถุงพลาสติกขุ่นตัดก้นถุงพลาสติกเป็นสามแฉก เพื่อไม่ให้น้ำขังในถุงเวลาโดนรดน้ำหรือโดนฝนเพื่อผลฝรั่งจะไม่เน่าและยังป้องกันแมลง อีกทั้งทำให้ผิวฝรั่งสวยเป็นที่ต้องการของตลาด หลังจากห่อผลได้ประมาณ 2 เดือน จึงสามารถเก็บผลผลิตได้ แล้วนำไปจำหน่ายได้ทันที


.

คลิป

-ขอขอบคุณ รักบ้านเกิด