อดีต ตชด. ผันตัวปลูก ‘คะน้า’ ด้วยสารชีวภัณฑ์ ปลอดสารพิษ ขาย สร้างรายได้ 1,400 บาท/วัน

0
491

คุณปัฐพี พวงสุวรรณ์ หรือ ลุงปัฐพี อายุ 58 ปี บ้านเลขที่ 18 หมู่ 1 ตำบลนาคู อำเภอผักไห่ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โทร.08-9041-3946 ได้เล่าให้ฟังว่า จากอดีตข้าราชการตำรวจตระเวนชายแดน ที่ไม่ค่อยจะประความสำเร็จในหน้าที่การงาน และเงินเดือน ตชด.

สมัยก่อนก็น้อยมากได้เงินเดือนตกเดือนละ 1,000 กว่าบาท ซึ่งไม่กับค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน อีกทั้งได้มีคำสั่งถูกย้ายเข้ามาอยู่กรุงเทพฯ ทำให้รายได้ที่รับไม่พอกับค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือน

ลุงปัฐพีจึงได้ตัดสินใจออกจากข้าราชการตำรวจ กลับบ้านในจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มาประกอบอาชีพเกษตรกร ทำนา ปลูกข้าวขายในพื้นที่ประมาณ 8 ไร่ ซึ่งก็ได้เกิดประสบปัญหาเรื่องราคาข้าวตกต่ำ จึงได้ลองหันมาปลูกผักคะน้าขาย เป็นอาชีพเสริมเป็นการทดแทน

“ตอนนั้นมีคนจากอำเภอสามโคกได้มาแต่งงานกับคนในพื้นที่ แล้วประกอบอาชีพเกษตรกรเหมือนกัน แต่รายได้ดีกว่าการทำนา เพราะปลูกขึ้นได้ไว วันๆ เก็บผักคะน้าขายได้ประมาณ 80 – 100 กำ ส่งในราคากำละ 13 – 14 บาท

รายได้เฉลี่ยวันละ 1,000 – 1,400 บาทต่อวัน เลยตัดสินใจหันมาลองปลูกผักคะน้า ซึ่งในช่วงแรกที่ทำอาจจะมีล้มลุกคลุกคลานบ้าง เพราะแต่ก่อนเราไม่เก่งเรื่องตลาด และยังขาดความรู้เรื่องการปลูกผักคะน้า

อีกทั้งยังมีปัญหาเรื่องของโรคแมลงมากวนอีก เลยไปขอซื้อยาจากเพื่อนบ้าน ราคาแพงมาก จึงมาลองซื้อร้านขายยาของคนจีน ซึ่งเป็นเชื้อไวรัสชนิดหนึ่งที่สามารถกำจัดแมลงในพืชผัก

ลุงปัฐพีจึงนำมาทดลองปลูกเปรียบเทียบกันระหว่างแปลงผักคะน้าที่ใช้ยาฆ่าแมลง กับผักคะน้าที่ใช้เชื้อไวรัส ปรากฏว่าที่ใช้เชื้อไวรัสสามารถใช้กำจัดแมลงได้ผลดี จนตอนนี้ก็ใช้มาเรื่อยๆ สามารถเก็บผักคะน้าขายทำรายได้เลี้ยงครอบครัวทุกๆ วันได้”


.

คลิป

-ขอขอบคุณ รักบ้านเกิด