สุดยอดเด็กกตัญญู “น้องนัฐ” ด.ญ.วัย 5 ขวบ ดูแลลุงป่วยเป็นอัมพฤกษ์ นอนติดเตียงไม่ห่าง

0
157

ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังโรงพยาบาลลำทับ อ.ลำทับ จ.กระบี่ เพื่อพบกับเด็กหญิงณัฐธิชา รักษายศ หรือ น้องนัฐ อายุ 5 ปีซึ่งน้องนัฐ อยู่ข้างเตียงเพื่อดูแลนายนิคม รักษายศ อายุ 55 ปี ที่ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ ไม่สามารถขยับร่างกายได้

นางสุณี จันทร์ส่งแสง อายุ 53 ปี ซึ่งเป็นพี่สะใภ้ของนายนิคม เปิดเผยว่า น้องนัฐ เป็นลูกคนเดียวของน้องชายนายนิคม ซึ่งตอนนี้พ่อของนัฐ ต้องโทษอยู่ในเรือนจำ ส่วนแม่ของน้อง ก็ทิ้งน้องไปตั้งแต่ยังเล็ก ตนและญาติ จึงเลี้ยงน้องนัฐ มาตั้งแต่ยังเล็ก

ซึ่งพอเริ่มโตขึ้นน้องก็ชอบช่วยเหลืองานในบ้านหลายอย่าง แม้บางอย่างจะทำได้ไม่ดีเหมือนผู้ใหญ่ แต่น้องก็มีความตั้งใจที่จะช่วย โดยเฉพาะการดูแล นายนิคม ผู้เป็นลุง ที่ป่วยมานาน 11 ปี ทั้งคอยป้อนข้าว ป้อนน้ำ เช็ดตัวให้ เวลาลุงต้องมานอนโรงพยาบาล

ก็จะมาคอยเฝ้าดูแลอยู่ที่โรงพยาบาลด้วย นอกจาก ลุงที่ป่วยแล้ว ที่บ้านยังมีญาติอีกคนที่ตาบอด จึงทำให้รายได้ของที่บ้านมีไม่เพียงพอ น้องเลยยังไม่ได้เข้าโรงเรียน ซึ่งตนได้หารือกับญาติแล้ว ว่าปีหน้าจะพยายามให้น้องได้เข้าเรียนให้ได้ น้องนัฐ กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า

“วันเด็กปีนี้หนูอยากไปเที่ยวทะเล และอยากได้ของขวัญวันเด็กเป็นตุ๊กตาจระเข้” ขณะที่ นางอรกัญญา ดำผอม หัวหน้าพยาบาลตึกผู้ป่วยใน โรงพยาบาลลำทับ กล่าวว่า ทุกครั้งที่นายนิคม มารักษาตัวที่นี่ก็มักจะเห็นน้องนัฐ มาด้วยทุกครั้ง

มาคอยดูแลลุงที่ป่วย คอยป้อนข้าว ป้อนน้ำ ดูแลไม่ห่าง ซึ่งเจ้าหน้าที่พยาบาล ที่มาเข้าเวร จะเห็นน้องประจำ ทุกคนต่างชื่นชมน้องที่เป็นเด็กอายุเพียง 5 ขวบ แต่กลับรู้จักรับผิดชอบในหน้าที่เกินวัย แล้วยังแสดงออกถึงความกตัญญูต่อผู้มีพระคุณ

ทั้งนี้ ตนอยากวิงวอนหน่วยงาน หรือผู้ใจบุญ หากสามารถช่วยเหลือได้ อยากให้ยื่นมือช่วยเหลือให้น้องได้มีโอกาสได้เรียนหนังสือเหมือนเด็กทั่วไปในวัยเดียวกัน ไม่อยากให้น้องต้องเสียโอกาส อย่างไรก็ตาม หากหน่วยงาน หรือ ผู้ใจบุญท่านใดอยากช่วยเหลือ สามารถติดต่อไปที่ นางสุณี โทร. 065-6936797

-ขอขอบคุณ ไทยรัฐ