ปลัดหนุ่มชีวิตสุดดี๊ดี! ปลูก ‘อัญชัน’ ริมรั้ว ขาย ลงทุนน้อย สร้างรายได้ตลอดปี

0
396

ปลัดหนุ่มทำหน้าที่เลขาฯ ผวจ.สุโขทัย ใช้ชีวิตพอเพียง เดินตามแนวทางพระราชดำริฯ ปลูกอัญชันไว้ริมรั้ว เก็บดอกตากแห้งขาย รายได้วันละ 200-300 บาท มีให้เก็บตลอดทั้งปี พบสรรพคุณเพียบ ทั้งแก้เบาหวาน ลดมะเร็ง ปลูกผม ฯลฯ… บ้านเลขที่ 323 บ้านทุ่งพล้อ ม.9 ต.ป่างิ้ว อ.ศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย

หลังทราบว่ามีปลัดอำเภอหนุ่ม ดำเนินชีวิตตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ด้วยการปลูกต้นอัญชันเอาไว้ริมรั้ว เก็บดอกมาตากแห้งส่งขายที่กรุงเทพฯ หารายได้เสริมให้กับครอบครัว ที่บ้านหลังดังกล่าว ได้พบกับ นายพีรกุล พูลเพิ่ม หรือ ป.พีช อายุ 29 ปี เจ้าพนักงานปกครองปฏิบัติการ ปฏิบัติหน้าที่ เลขานุการ นายปิติ แก้วสลับสี ผวจ.สุโขทัย กำลังสาละวนอยู่กับการเดินเก็บดอกอัญชัน

ซึ่งกำลังบานสะพรั่งสีม่วง อยู่บริเวณรั้วที่เป็นแนวยาวรอบตัวบ้าน นายพีรกุล เล่าว่าได้แนวคิดมาจากโครงการผักสวนครัวรั้วกินได้ ซึ่งเป็นการดำเนินชีวิต ตามแนวพระราชดำริเศรษฐกิจพอเพียง ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว จึงทดลองปลูกอัญชันที่เป็นพืชทนแดดทนฝน เจริญเติบโตง่าย มีสรรพคุณทางยามาแต่โบราณ สามารถดัดแปลงทำเป็นน้ำสมุนไพรและอาหารได้อีกหลายอย่าง

เอาไว้ที่บริเวณรั้วรอบบ้าน ซึ่งเป็นแนวยาวกว่า 40 เมตร ปรากฏว่า อัญชันออกดอกให้เก็บได้ตลอดทั้งปี ล่าสุดมีพ่อค้ามารับซื้อดอกแห้งถึงบ้านเพื่อส่งเข้าโรงงานแปรรูปที่กรุงเทพฯ นำไปเป็นส่วนผสมผลิตภัณฑ์แชมพูสระผม ครีมนวดผม โดยให้ราคาสูงถึง กก.ละ 200-300 บาท ขึ้นอยู่กับความสมบูรณ์และคุณภาพของดอก “ทุกเช้าจะเดินเก็บดอกอัญชันสดจากริมรั้วที่ได้ขนาดแล้ว

วันหนึ่งเก็บได้ประมาณ 4-5 กก. จากนั้นนำมาใส่กระด้งวางผึ่งแดดกลางแจ้งให้ดอกแห้ง ใช้เวลาเพียง 1-2 วัน ก็สามารถส่งขายได้แล้ว โดยดอกอัญชันสดน้ำหนัก 5 กก. เมื่อตากแดดแห้งแล้วจะเหลือน้ำหนักเพียง 1 กก.เท่านั้น ทำให้ปัจจุบันมีรายได้เสริมจากการเก็บดอกอัญชันมาตากแห้งขาย วันละ 200-300 บาท” ปลัดหนุ่มกล่าว

สำหรับสรรพคุณทางยาของดอกอัญชันนั้นมีมากมาย เช่น ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคมะเร็ง เนื่องจากในดอกอัญชันมีสารต่อต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดระดับน้ำตาลในเลือดของผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวาน สร้างภูมิต้านทาน ช่วยล้างสารพิษและของเสียออกจากร่างกาย

มีส่วนช่วยบำรุงสายตาในการชะลอวัยและริ้วรอยแห่งวัย ช่วยในการบำรุงสมอง เพิ่มการไหลเวียนเลือด ช่วยป้องกันโรคเส้นเลือดสมองตีบ บำรุงสายตา แก้อาการตาฟาง ช่วยรักษาอาการผมร่วง และยังใช้เป็นยาปลูกผม ปลูกผมช่วยให้ดกดำเงางามยิ่งขึ้นอีกด้วย.


.

.

.

.

-ขอขอบคุณ ไทยรัฐ