ทุ่มเงินกว่า 7,500 ล้านบาท พัฒนาคลองเตย เป็นศูนย์การค้า-คอนโดมิเนียม

0
267

พื้นที่ของชุมชนคลองเตยที่จะถูกพัฒนา จากคำให้สัมภาษณ์ของ ไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม ที่เล็งพื้นที่ โรงฟอกหนังเก่า ซอยตรีมิตร ติดถนนริมทางรถไฟสายเก่า จำนวน 58 ไร่

ซึ่งจะเป็นหัวใจหลักของการพัฒนาพื้นที่ โดยที่อยู่อาศัยในรูปแบบคอนโดมิเนียมจะใช้เวลาก่อสร้างราว 4 ปี และเสาเข็มต้นแรกจะตอกภายในปี 2562 นี้

“ย่านที่อยู่อาศัยแห่งนี้ถือว่าเป็นจุดเมืองอัจฉริยะขนาดย่อมใจกลางกรุงเทพมหานคร ใกล้กับสถานที่สำคัญและระบบขนส่งหลัก อย่างรถไฟฟ้าบีทีเอส รถไฟฟ้าใต้ดิน สถานีขนส่ง และรถเมล์ ขสมก.รวมถึงรถโดยสารสาธารณะสายตะวันออกที่สถานีขนส่งเอกมัยในรัศมี 2-4 กม.

พร้อมด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันทั้งห้างสรรพสินค้าขนาดใหญ่ โรงพยาบาล ย่านการค้าเอกมัย-ทองหล่อและสถานศึกษา

นอกจากนี้ ยังมีแผนลงทุนรถไฟฟ้ารางเบา (แทรม) ต่อเชื่อมจากสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินคลองเตยมายังย่านที่พักอาศัยดังกล่าวอีกด้วย” แผนอนาคตกับการพลิกโฉมคลองเตย จากปากของไพรินทร์

แต่เมื่อลงลึกในรายละเอียด จะทำให้เห็นภาพของโครงการดังกล่าวที่ชัดเจนขึ้น โดย สมาร์ท คอมมิวนิตี้แห่งคลองเตยภายใต้งบ 7,500 ล้านบาทนี้ จะประกอบไปด้วย

1.อาคารพักอาศัยสูง 25 ชั้น จำนวน 4 อาคาร รวม 6,144 ยูนิต พื้นที่เฉลี่ย 33 ตร.ม./ห้อง ด้านหลังติดริมคลองพระโขนง


2.อาคารสำนักงานและอาคารส่วนกลางอเนกประสงค์

3.อาคารจอดรถส่วนกลาง 5 ชั้น

4.อาคารตลาดชุมชนและร้านค้าปลีก (Community Mall)

5.โรงเรียน

6.พื้นที่สีเขียวสำหรับการพักผ่อน

“ปลายปีนี้น่าจะเห็นความชัดเจนทั้งตัวเลขการลงทุนแต่ละส่วน และจากนี้จะเสนอขอความเห็นกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อสังเคราะห์บทสรุปให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรีได้พิจารณา หากอนุมัติก็จะเข้าสู่ขั้นตอนการตั้งบริษัทลูกขึ้นมาพัฒนาต่อไป” กลมศักดิ์ ย้ำ

หลังเรื่องแพร่สะพัดออกไป สื่อหลายสำนักก็รายงานออกมาว่า พื้นที่ที่จะเกิดการพัฒนานั้น สามารถแบ่งรายละเอียดได้ดังนี้ แปลง A ประกอบไปด้วย อาคารศูนย์พัฒนาพาณิชยนาวี ศูนย์โลจิสติกส์และกระจายสินค้า อาคารสำนักงาน ศูนย์การค้าธุรกิจทันสมัยครบวงจร

ที่อยู่อาศัยทดแทนชุมชนแออัดและสำนักงานเขตคลองเตย พื้นที่แปลง B เป็นสถานีบรรจุสินค้าเพื่อการส่งออก คลังสินค้าท่าเรือกรุงเทพ ท่าเทียบเรือตู้สินค้า X-ray Center ระบบประตูเขื่อนตะวันออกและจุดขึ้น-ลงทางด่วน และสถานีขนส่งทางรถไฟ

ศูนย์กระจายสินค้าและพื้นที่แปลง C รูปแบบการพัฒนาเป็นอาคารศูนย์บริการจุดเดียวเบ็ดเสร็จ ห้างสรรพสินค้า อาคารพาณิชย์ริมน้ำเจ้าพระยาและศูนย์ประชุมครบวงจร

ที่มา : https://www.smartsme.co.th