พ่อโวยลั่น ลูกอาเจียน-ถ่ายท้อง หลังซื้อลูกอมแตงโมมากิน เพจดังเผย ‘ห้ามกินเยอะ’

0
320

กลายเป็นเรื่องที่สังคมกำลังจับตามอง ถึงประเด็นที่พ่อรายหนึ่งโพสต์เตือภัย ถึงลูกอมกลิ่นเเตงโม ที่วางขายอยู่ใน 7-11 โดนพ่อรายนี้ได้ระบุไว้ว่า…

เตือนภัย​ ลูกซื้อขนมมาจาก7-11ลูกอม​ กลิ่นแตงโม​ เย็นซ่า​ ทานไป​ 5ชม.ปวดท้อง​ อาเจียน ถ่ายท้อง​ เพราะ​ ทำจาก​สารสกัดจากพืช​ ซอร์บิทอล ให้ความหวานแทนน้ำตาล​ สกัดจากข้าวโพด​…

ทำให้​ ระบบ​ การย่อยอาหารผิดปกติ​ ร่างกายขับออกมาทาง​ ขับถ่าย​ อาเจียน​ ข้างถุง​ มีเขียนไว้เด็ก​ ห้ามบริโภคมากเกิ​น​ ไป​ อาจเกิดอันตรายได้​ 7-11 คุณร​ู้ทั้งรู้ยังจะรับมาขายอีก​ จริยธรรมทางธุรกิจมีกันบ้างใหม​ 👎👎👎

เพิ่มเติม​ เด็กซื้อมาทานเองนึกว่าลูกอม​ ทั่วไป​ ยิบฉวยง่าย​ ในชั้นวางของ​ ลูกอม​ ยี่ห้อนี้ก็เปรียบเสมือนยาลดความอ้วน​ สำหรับคนโต​ ถ้า​ คุณจะขายให้คนโตก็ต้อง​ มี​ แพคเก็ตที่ไม่ล่อใจเด็ก​ ไม่หยิบฉวยง่าย​ ไม่อยู่ในชั้นวางลูกอม​..

ซึ่งเป็นอันตรายมาก​ ลูกผมมี3​ คน​ กิน2คน​ อีก1คน​ ไม่ได้กิน​ไม่มีอาการ​ ส่วน2คนที่กิน อาเจียน​ หนักมากๆ​ ทั้งคืน​ เช้าอีกวันก็ท้องเสีย​ ลองคิดดู​ เซียน​ คีบอร์ด​ ต้องรอ​ ให้เด็กๆ​ ตายก่อนหรือ​ จริงระวัง​ กัน….

…ล่าสุดหลังจากกลายเป็นเรื่องที่หลายๆคนสนใจ เพจดังอย่าง Drama-addict ก็ได้ออกมาเคลื่อนไหว เเละชี้เเจงประเด็นดังกล่าวไว้ว่า

อันนี้เห็นคนแชร์กันเยอะละ กรูไม่ได้รับเงิน 7-11 มาแก้ต่างนะขอบอก แต่อธิบายตามข้อเท็จจริงว่า ซอร์บิทอลเนี่ย มันคือแอลกอฮอล์น้ำตาล มีรสหวานเหมือนน้ำตาล แต่แคลอรี่ต่ำกว่า ครึ่งนึง มีการใช้ในอุตสาหกรรมอาหารอย่างแพร่หลาย หลักๆ คือใช้เป็นสารให้ความหวานใน ลูกกวาด หมากฝรั่ง เจลลี่ อะไรพวกนี้..

ในทางการบริโภคปรกติแล้ว ซอร์บิทอล ปลอดภัย กินได้ ไม่อันตรายกับมนุษย์ ถือเป็นสารให้ความหวานที่ปลอดภัยที่สุดตัวนึงเลย..

แต่ซอร์บิทอลมีผลข้างเคียงตัวนึง คือทำให้ขี้แตกได้ในบางคน และถ้ากินเข้าไปเยอะๆก็ขี้แตกได้แน่นอน เพราะซอร์บิทอลมีใช้เป็นยาระบายในทางการแพทย์ด้วย ดังนั้นต้องบริโภคแต่พอดี อีกอย่าง บนซองไอ้ลูกอมนี่ก็เขียนคำเตือนไว้ชัดเจนว่าเด็กอย่าแดกเยอะ

ดังนั้นพ่อแม่พี่น้องไม่ต้องตื่นตระหนก ส่วนคุณพ่อที่ลูกขี้แตกรัวๆนี่ แนะนำ ให้ลูกกินแต่พอดี กินกันแต่พอประมาณ อย่าเยอะเกิ๊นนนน แล้วก็ช่วงนี้โรต้าไวรัสระบาด ระวังลูกท้องเสียจากสาเหตุนั้นด้วยนะครับ

สำหรับลูกอมดังกล่าวสามารถกินได้เเละไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ถ้ากินเเบบพอเหมาะพอควร ผู้ปกครองควรให้คำเเนะนำสำหรับบุตรหลานของท่านด้วย