สุดภูมิใจ ป้าวัย71 พิการเดินไม่ได้ นั่งรถเข็นทำขนมจีนขาย จนเก็บเงินสร้างบ้านได้

0
170

ยกย่องชีวิตนักสู้ของคุณป้าวัย71 พิการเดินไม่ได้ และต้องนั่งรถเข็นยึดอาชีพทำขนมจีนขายมายาวนานกว่า30ปีจนเก็บเงินสร้างบ้านให้ตัวเองได้

“ป้าขุย” นางสาววรรณา เทพส่ง อายุ 71 ปี อยู่บ้านเลขที่ 32 หมู่ที่ 6 บ้านหนองกก ตำบลคลองปาง อำเภอรัษฎา จังหวัดตรัง ซึ่งเริ่มป่วยและมีอาการชักตั้งแต่เมื่ออายุแค่ 7 ขวบ

จนต่อมาขาทั้งสองข้างอ่อนแรงและไม่สามารถเดินไปไหนมาไหนได้ ทำให้ไม่ได้ไปเรียนหนังสือ และต้องอาศัยพ่อแม่คอยสอนอยู่ที่บ้าน จึงพอแค่เขียนได้อ่านออกบ้างเท่าที่จำเป็น

อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ร่างกายจะพิการและต้องนั่งรถเข็น แต่เมื่อปี 2529 หรือเมื่อ 33ปีที่ก่อน คุณป้ากลับเป็นคนที่สู้ชีวิต ด้วยการเริ่มทำขนมจีนน้ำยาออกขาย ในราคาจานละ 50 สตางค์

กระทั่งต่อมาได้ปรับราคาเพิ่มขึ้นเป็นจานละ 1 บาท 2 บาท 5 บาท และปัจจุบันจานละ 15 บาท ยืนยันว่าหลังจากนี้จะไม่ขึ้นราคาอีก เพราะอยากให้ลูกค้าได้กินขนมจีนกันถ้วนหน้า

ทั้งนี้ ในแต่ละวัน “ป้าขุย” จะทำน้ำยาเองรวม 4 อย่าง คือ น้ำยากะทิ น้ำพริก ไตปลา และแกงน้ำเคย ส่วนผักก็ดองเอง และผักเครื่องเคียง หรือผักเหนาะ จะเน้นผักพื้นบ้านจากขาประจำ

เพื่อให้ปลอดภัยจากสารเคมี โดยคุณป้าจะทำขนมจีนวันละไม่ต่ำกว่า 5 กิโลกรัม เพื่อขายตั้งแต่เวลา 06.00-09.30 น. ก็หมดเกลี้ยง และมีรายได้ประมาณวันละ 300-400 บาท

จากความขยันของคุณป้าทำให้สามารถเก็บเงินจนสร้างบ้านเป็นของตัวเองได้ แต่ยังไงก็ไม่ยอมแต่งงาน แม้จะมีคนมาสู่ขอแล้วหลายราย

คุณป้าบอกว่า ขนาดคนปกติ เขายังทิ้งกันได้ และนับประสาอะไรกับคนพิการ จึงกลัวว่าตนเองจะอกหัก และตั้งใจที่จะอยู่เป็นโสดแบบนี้ดีกว่า แต่ได้รับหลานสาวมาส่งเสียให้เรียนหนังสือ และรับเลี้ยงเป็นลูกบุญธรรม