เปิดประวัติ “ตรี ชัยณรงค์” กว่าจะดัง รับมาลัยจนคอเคล็ด ชีวิตยิ่งกว่าละครน้ำเน่า?!

1
626

“ตรี ชัยณรงค์” กว่าจะได้เป็นศิลปิน #น้องใหม่ไต่ดาว 2 สุดดราม่า ยิ่งกว่าละครน้ำเน่าหลังข่าวภาคค่ำ

ต้องผ่านบททดสอบสวรรค์อย่างหนักหน่วง เลือดตาแทบกระเด็น ปากกัดตีนถีบ อดทนพิสูจน์ตัวเอง จนได้เป็นนักร้อง ค่ายแกรมมี่ โกลด์ มีเพลง “มันฮักแต่เจ้าฮู้บ่” ทิ่มทรวงจิ๊กโก๋อกหัก กับเสียงเจ็บๆ แต่สะใจ แฟนคลับหลงรักมากขึ้นต่อเนื่อง

เกิดและโตที่บ้านหนองนกเขา จ.สะแก้ว พ่อแม่มีอาชีพทำสวนทำนา ฐานะครอบครัวดี มีพร้อมทุกอย่าง

อายุ 9 ขวบ ครอบครัวมีปัญหา อายุ 10 ขวบ พ่อแยกทางกับแม่ ทิ้งให้แม่อยู่ตามลำพังกับลูกๆ 4 คน น้องสาวคนเล็กเพิ่งคลอด แต่ตรีไม่เคยโกรธพ่อคิดว่ายังไงก็เป็นพ่อผู้ให้กำเนิด

แม่ป่วยเป็นมะเร็งเต้านม ต้องรักษาด้วยการใช้คีโม มีเพียงรายได้จากพี่ชายคนโต เลี้ยงครอบครัว และรักษาแม่จนหายจากมะเร็ง

สมัยที่พ่อยังอยู่ด้วย มีแต่คนให้เกียรติ ทักลูกตาศักดิ์ แม่สม ลูกเฮียศักดิ์ สจ. คุณตรีไปไหน ไปส่งมั้ย เมื่อครอบครัวล้มแม้แต่หน้าเขายังไม่อยากจะมอง

แม่ขายทุกอย่างเพื่อเอาเงินมาใช้หนี้ รถไถเอาไว้รับแปรที่ รถสีข้าวไว้รับสีข้าว จำใจต้องขายหมด ไม่เหลือสมบัติอะไรเลย

พี่ชายคนโตส่งเรียน เห็นครอบครัวลำบาก ไม่มีใจเรียนต่อ ลาออกมาทำงาน เดินสายร้องเพลงหารายได้ช่วยครอบครัว ตอนเรียนอยู่ ม.4 ได้ค่าตัว 100-300 บาท ทำให้มีใจรักร้องเพลง

ไม่เคยมีใครสอนร้องเพลง หัดเอง ชอบร้องเพลงในห้องน้ำ เป็นคนขี้น้อยใจ เวลาน้อยใจโดนแม่บ่น หนีลงไปร้องเพลงในโอ่ง เสียงก้องสบายใจหายเครียด

ร้อง และฟังเฉพาะเพลงลูกทุ่ง ของ ศิริพร อำไพพงษ์, ไมค์ ภิรมย์พร, ไผ่ พงศธร, จินตหรา พูนลาภ, ยิ่งยง ยอดบัวงาม ฯลฯ

เคยเป็นเด็กขนชุด เก็บชุดในวงแดนเซอร์ของน้าไก่ ได้เงินวันละ200-300 บาท และมีโอกาสได้ร้องเพลงลูกทุ่งอีสาน หมอลำ กับวง

เริ่มรับงานเอง เมื่อได้เจอกับ น้าเตื้อง อบต. แห่งวงปราณีแดนเซอร์ ปราณีโปรโมชั่น และชักชวนมาเป็นนักร้องงานเลี้ยงจริงจัง ยกย่องเป็นครูคนแรก ค่าตัวเริ่มขยับขึ้นมาอยู่ที่ 700 บาท

อายุ 23 ปี ประกวดร้องเพลงรายการชุมทางเสียงทอง ไม่ประสบความสำเร็จ แต่ได้ออกทีวี และมีคะแนนเท่ากับแชมป์สัปดาห์อื่นๆ ก็ดีใจมากแล้ว

ตั้งวงแดนเซอร์ รวมทีมเด็กแถวบ้าน น้องๆ หลานๆ ทำเสื้อผ้าเอง มีก็กินด้วยกัน อดก็อดด้วยกัน ฝากตัวเป็นศิษย์เรียนหมอลำ กับ โรม บูรพา ค่าสอนแพงมาก แต่โรมเมตตา ไม่คิดค่าครู แถมยังแต่เพลงให้ฟรีๆ ปล่อยลงยูทูบ

ประกวดรายการเสียงสวรรค์พิชิตฝัน โค่น กบ ไมค์ทองคำ แชมป์ 5 สมัย ได้เงินรางวัล 3 หมื่นบาท ถูกใจ ยิ่งยง ยอดบัวงาม พาไปออกงาน หานายทุนทำเพลงให้ แต่ไม่มีใครสนใจรับเข้าค่าย

นำเงินรางวัล 3 หมื่นเตรียมงานบวชให้แม่ ก่อนงานบวชแม่ถูกขโมยเงินเหลือทิ้งไว้ 8 พันบาท ไปลาบวชกับพ่อ ปลูกกระต๊อบเพิงสังกะสีอยู่กับเมียใหม่ ห่างจากบ้านไปกิโลกว่าๆ เจอพ่ออีกครั้งจำแทบไม่ได้ ใส่เสื้อขาดๆ กางเกงเอายางมัด เย็บแล้วเย็บอีก น้ำตาร่วงสงสารพ่อมีความเป็นอยู่ลำบาก

สึกออกมา ทำทีมแดนเซอร์ให้ ดอกรัก ดวงมาลา ประกอบด้วย ชาย 4 คน สาวประเภทสอง 4 คน เดินสายทัวร์ภาคอีสาน ทำทุกอย่าง ขับรถ ร้องเพลง เต้น อะไรที่ได้เงินสู้หมด

ประกวดรายการกิ๊กดู๋สงครามเพลง เงาเสียง แมน มณีวรรณ ได้มา 5 ไลค์ แต่ไม่ชนะ ได้เงิน 9 พันกว่าบาท ให้แม่เก็บไว้ใช้จ่ายในครอบครัว

นำทีมแดนเซอร์ไปทำงานที่ผับพัทยา ได้ปีเดียวผับปิดตัว ลำบากมาก ไม่มีเงินซ่อมรถ ไม่มีเงินส่งกลับบ้าน ขนน้องๆ แดนเซอร์มาหากินที่ อ.โพธาราม จ.ราชบุรี เปิดร้านเช่าชุด ทำอุปกรณ์แดนเซอร์ ตามคำชวนแฟนคลับที่ชื่นชอบมาตั้งแต่ประกวดเสียงสวรรค์พิชิตฝัน

กลับมาประกวดรายการศึกวันดวลเพลง หลังจากร้างเวทีไปกว่า 3 ปี เป้าหมาย คือ อยากเป็นนักร้อง หาเงินสร้างบ้านให้พ่อ นั่งๆ นอนๆ รอ ที่สตูดิโอ ตั้งแต่เช้ายันเที่ยงคืน แล้วกลับบ้าน นานถึง 9 วัน กว่าจะถูกเรียกตัวเข้าแข่งขัน

ค่าเดินทางจากราชบุรี มาที่สตูดิโอปทุมธานี พร้อมกับน้องๆ แดนเซอร์ 6-7 คน ต้องใช้เงินครั้งละ 3-4 พันบาท เปิดห้องนอนห้องละ 600 บาท 2 ห้อง ค่ากิน 2 พันบาท ค่าน้ำมัน 1 พันบาท ไปกลับ 9 ครั้งค่าใช้จ่ายรวม 3 หมื่นบาท

ไม่ได้รับงานแดนซ์ ไม่มีเงินให้เด็กๆ เหลือแค่เงินเติมน้ำมันกลับราชบุรี รถไม่ดี เบรคเท้าไม่อยู่ ใช้เบรคมือ กลัวก็กลัว แต่สถานการณ์บีบบังคับให้เดินหน้า หยุดไม่ได้

ขับรถส่งชุดแดนซ์ให้เช่ากับลูกค้า มาอัดรายการแบบทุลักทุเล อาศัยนอนในสตูฯ หน้าตาอิดโรย ฝน ธนสุนธร จิ้งหรีดขาว แซวว่าทำไมไม่เปิดโรงแรมนอน ไม่กล้าบอกให้รู้ว่า มีเงินแค่ 40 บาท กลัวโดนมองสร้างภาพ

แข่งครั้งที่ 12 ลืมเนื้อร้องเพราะอดนอน แอบไปร้องไห้ในห้องน้ำ แต่กัดฟันสู้ต่อจนชนะ ครูสลา คุณวุฒิ ชมว่า หยิบเพลงใครมาร้อง แล้วร้องในแบบของตัวเองนี่คือ นักร้อง ดีใจมากจนปล่อยโฮ จิ้งหรีดขาว และคนในรายการร้องไห้ตาม

เป็นแชมป์แค่ 17 สมัย รายการศึกวันดวลเพลง แพ้แค่ครั้งเดียวชวดเงิน 5 แสนบาท วันถูกล้มแชมป์ยอมรับเสียใจ แต่อนาคตต้องเดินต่อ ไม่ท้อ ตั้งใจทำทุกวันให้ดีที่สุด

ฟ้าหลังฝน หนทางสว่างมาเยือน พอรายการออกอากาศ เริ่มมีคนโทรมาจ้างาน ขอบคุณรายการศึกวันดวลเพลง ทำให้สามารถหาเงินเลี้ยงพ่อแม่

ชีวิตเปลี่ยนจากที่เคยส่งเงินให้แม่เดือนละ 2 พันบาท ขยับขึ้นมาเป็นเดือนละ 2 หมื่นบาท ภูมิใจสร้างบ้านใหม่ให้พ่อได้สำเร็จ

จากเวทีความฝัน สู่เวทีความจริง แกรมมี่ โกลด์ อ้าแขนรับเป็นศิลปิน น้องใหม่ไต่ดาว 2 เดินหน้าทำงานที่รัก มีเงินเลี้ยงพ่อแม่ ไม่ฝันสูงมีบ้านใหญ่โตราคาเป็นสิบล้าน ขอแค่ไม่มีหนี้ ให้แม่ได้กินในสิ่งที่ไม่เคยได้กิน ไม่มองคนอื่นเค้ากิน ก็พอใจแล้ว

กับความสำเร็จก้าวแรก ขอบคุณ น้องๆ แดนเซอร์ที่อยู่ด้วยกันมา 9 ปี ไอ้พัฒน์ ไอ้พร้อม พ่อภูมิ แม่ยูร พ่อแม่บุญธรรม พ่อโรม พี่พจน์ เรดิโอ น้าเตื้อง และทุกคนที่มีให้การสนับสนุน

มาถึงจุดนี้ได้ เชื่อว่า เพราะความอดทน มุ่งมั่นตั้งใจจริง ล้มแล้วลุก ไม่ยอมแพ้ท้อถอยง่ายๆ คนเราไม่รู้จักความเจ็บปวด ไม่รู้จักความพ่ายแพ้ จะไม่รู้จักคำว่าชนะ

 

นี่คือชีวิต “ตรี ชัยณรงค์” ดราม่ายิ่งกว่าละครน้ำเน่า แต่มันคือเรื่องจริง!!

เนื้อหาโดย : http://www.siamdara.com/entertain/music/1049902