สุดเฮง แบรนด์หรูเจอแจ็คพอต พบภาพเขียนเก่าแก่ อายุ 300 ปี ตอนแกะผนังเก่า

0
209

Oscar de la Renta แบรนด์กูตูร์หรูแพงไปเช่าที่ทำโชว์รูมกลางกรุงปารีส แล้วตอนรื้อโครงสร้างช่างพบอะไรแปลกๆ ตอนเลาะผนัง

เมื่อแกะออกมาเจอภาพเขียนขนาด 3×6 เมตร เป็นเทคนิคสีน้ำมันบนผ้าใบ แล้วกรุลงบนผนังอีกที สภาพตอนเจอค่อนข้างดำเพราะงานเคยถูกเคลือบน้ำยากันผิวภาพเขียนไว้ (เคลือบวานิช) ซึ่งน้ำยานี้จะหมองดำตามกาลเวลา ต้องเช็ดออกแล้วทาใหม่

เมื่อนักบูรณะงานศิลปะมาละลายชั้นน้ำยาออก ก็พบภาพขุนนางขี่ม้า และเมื่อสืบกับเจ้าของตึกซึ่งเป็นญาติกับผู้เช่าอยู่แล้ว ก็พบว่าที่นี่เคยเป็นบ้านของตระกูลขุนนางเก่าแก่ของฝรั่งเศส และเขียนในราวปี 1674

โดยศิลปินชื่อ อาร์โนลด์ เดอ วูซ์ (Arnould de Vuez) ศิลปินผู้เคยร่วมงานกับ Charles Le Brun ที่ออกแบบตึกบางส่วนในวังแวร์ซาย ตอนหลังอาร์โนลด์ เดอ วูซ์ ลี้ภัยจากฝรั่งเศส และใช้ชีวิตบั้นปลายในอิสตันบูล

ไม่มีใครรู้ว่าทำไมต้องสร้างผนังเพื่อซ่อนภาพนี้ จะว่าการเมืองก็ไม่น่าจะใช่ เพราะเขียนก่อนยุคปฏิวัติฝรั่งเศสตั้งร้อยปี และดูจากวัสดุที่ใช้ปิดภาพนี้ น่าจะซ่อนตอนสงครามโลกครั้งที่สองมากกว่า

อย่างไรก็ดี ทางร้านตัดสินใจเก็บภาพนี้ไว้ และทุ่มทุนบูรณะให้งดงาม งานงอกจึงตกเป็นของมัณฑนากร ที่ต้องออกแบบแปลนร้านใหม่เพื่อให้รับกับงานชิ้นนี้ ซี่งเขาบอกว่าจะไม่ใช้เป็นผนังโชว์เสื้อผ้าแน่ๆ ด้วยเหตุผลด้านการรักษาความปลอดภัย