ช่วยแม่ปลดหนี้หลักล้าน หนุ่มสู้ชีวิต จากเด็กยากจน สู่เจ้าของกิจการ ‘บ้านแกะปู’ พร้อมแบ่งเงิน-เวลาช่วยคนทุกข์ยาก

0
1051

สราวุธิ ก๊อใจ หรือกอล์ฟ วัย 26 ปี อยู่ในครอบครัวที่ยากจนมาก่อน พ่อเป็นชาวประมง แม่ขายอาหารทะเลที่พ่อจับมาได้ ต่อมาพ่อแม่แยกทางกัน แม่จึงเป็นเสาหลักในการทำงานเลี้ยงลูกชายและลูกสาว รวมถึงตาและยาย เมื่อรายได้ไม่พอรายจ่าย ส่งผลให้แม่เป็นหนี้ ชีวิตจึงเริ่มไม่มีความสุข

“ชีวิตเปลี่ยนเลย ตกเย็นอยู่บ้านไม่ได้แล้ว เจ้าหนี้มาทวง 2-3 ทุ่มยังไม่ได้กลับบ้าน บางที 4-5 ทุ่มถึงได้กลับบ้าน พวกมอเตอร์ไซค์เงินกู้ ดอกแพงๆ เมื่อก่อนอะไรฮิต กู้นอกระบบ แม่ผมซัดเรียบ เอาหมดทุกอย่าง กู้หมด หาเงินมาจุนเจือครอบครัว” กอล์ฟฉายภาพชีวิตที่ครอบครัวต้องคอยหลบเจ้าหนี้

กอล์ฟรู้ตั้งแต่ ป.3 ว่าแม่เป็นหนี้ กระทั่งเขาเริ่มเรียนมหาวิทยาลัย หลังเรียนไปได้แค่ 1 เทอม เขารู้สึกว่า แม่ไม่ไหวแล้ว แม่ไม่อยากมีชีวิตอยู่ จากภาวะหนี้สินล้นพ้นตัวหลักล้านบาท กอล์ฟจึงตัดสินใจออกจากการเรียน เพื่อมาหางานทำช่วยแม่ปลดหนี้

“ใกล้หมดเทอม 2 เขาขาดเรียนไป 1 อาทิตย์ แล้วกลับมาวันเดียว ตอนนั้นยังไม่เอะใจ มีปัญหาหรือเปล่า ต่อมา เราเข้าไปดูที่บ้านเขา ค่อนข้างลำบากมาก กินไม่ได้นอนไม่หลับ มาเรียนก็ไม่ได้ เป็นหนี้ ค่อนข้างยากจน” ภานุภณ บุญยืน เพื่อนกอล์ฟเห็นความผิดปกติของเพื่อนก่อนหยุดเรียนกลางคัน

“สงสารแม่ คิดว่าต้องแบ่งเบาภาระแม่บ้าง เลยตัดสินใจออกไปขายมันฝรั่งทอด วิ่งรถรับจ้าง รับจ้างทั่วไป รับจ้างเก็บร้าน รับจ้างขนน้ำ อะไรที่เป็นเงิน รับจ้างทุกอย่าง” กอล์ฟกับชีวิตหลังตัดสินใจเลิกเรียน ความมุมานะในการทำงาน บวกกับที่แม่ก็ยังขายของอยู่ ส่งผลให้กอล์ฟช่วยแม่ปลดหนี้ได้ภายใน 2 ปีต่อมา

“(ถาม-ตอนที่ออกจากการเรียน ไม่เสียดายเหรอ?) ตอนนั้นไม่คิดอะไร คิดอย่างเดียวช่วยแม่ แม่อยากให้ลูกเรียนจบปริญญาตรี ตอนนั้นเสียใจ แต่เมื่อเวลาผ่านไป เราช่วยปลดหนี้ได้ กลับไปเรียนทันพร้อมเพื่อน และเรียนจบและรับปริญญาพร้อมเพื่อน”

“(ถาม-ความรู้สึกที่ทำงานปลดหนี้ได้?) แม่เคยฝัน ถ้าวันใดแม่มีเงิน 2-3 พันบาท แม่เคยขี่มอเตอร์ไซค์พาผมและน้องสาวผ่านร้านอาหาร ถ้าแม่มีเงินนะ อยากพาลูกๆ มานั่งกินร้านอาหารดีๆ แบบนี้ แค่คิดว่าหมดหนี้ก็เกินฝันแล้ว เหมือนมีชีวิตใหม่เลย ไม่ต้องมีใครมาตามทวงหนี้ ไม่ต้องมีใครมาคอยด่าคอยว่า …ต่อไปนี้แม่อยากกินอะไร แม่ได้กิน ทุกวันนี้ผมเลยไม่ให้ที่บ้านทำงาน อยากให้แม่พัก แม่เหนื่อยมามากแล้ว ตายายเหนื่อยมามากแล้ว เดี๋ยวความเหนื่อยทั้งหมดที่ทุกคนเหนื่อยมา ผมขอรับไว้คนเดียว” กอล์ฟไม่อยากให้แม่และทุกคนในครอบครัวต้องเหนื่อยอีก

จุดเริ่มในการทำธุรกิจแกะปูขาย?
“ผมมีแผงลอยอยู่ในสะพานปลาอ่างศิลา อยากต่อยอดธุรกิจในสิ่งที่แม่มี แม่ขายอาหารทะเลสดอยู่แล้ว ผมเจอเจ้าหนึ่งเขาขายเนื้อปูแกะแล้ว ผมก็หาข้อมูล เขารับใครมาขาย เมื่อผมได้เบอร์มาแล้ว เลยโทรหาเจ้าของโดยตรง ผมอยากรับปูพี่ไปขาย คิดราคาอย่างไร ผมก็ต่อราคา เขาไม่ลงให้ ต่อ 10 บาท เขาไม่ให้ คุย 10 นาที ผมตัดสินใจไม่ซื้อ วางสาย ผมมาหาเรือประมงแถวบ้านผม ขอซื้อปูเขา 1 กิโล มานึ่ง และแกะ เรียงใส่กล่อง” กอล์ฟเล่าที่มาของการทำธุรกิจแกะปูขาย

แต่ธุรกิจก็ไม่ได้ราบรื่นหรือสำเร็จเสมอไป เพราะเงิน 2 แสนที่ลงทุนไปกับปู แต่หาลูกค้าไม่ได้ จนเหลือเงินแค่ 700 บาท ขณะที่ยังค้างค่าแรงพนักงานของร้านตัวเองมา 3-4 วันแล้ว ทำให้กอล์ฟเครียดถึงกับร้องไห้ ทำได้แค่นั่งมองสิ่งที่ตัวเองสร้างมาว่า ต้องจบแค่นี้จริงๆ หรือ แต่ด้วยความที่กอล์ฟเป็นคนที่ทำอะไรแล้ว ต้องทำให้สุด วันรุ่งขึ้น เขาจึงให้พนักงานแพ็คปูที่แกะแล้วใส่กล่อง แล้วขี่มอเตอร์ไซค์ไปขายให้นักท่องเที่ยว โดยให้ชิมก่อน แค่วันแรกขายได้ 2 หมื่นกว่าบาท จาก 700 ปัจจุบันมีรายได้ต่อเดือนตัวเลข 7 หลัก

“ผมมีบ่อพักปู ตอนนี้พักได้ 500-600 กิโล/วัน เกือบ 30 บ่อ (ถาม-ลูกค้ากลุ่มไหน?) 4 ช่องทาง 1.ค้าปลีก 2 ตัวแทนจำหน่ายตามจังหวัดต่างๆ 3.ขายส่งให้ร้านอาหารชื่อดังในบางแสน 20 กว่าร้าน 4.หน้าร้านตลาดสะพานปลา ก่อนขาย เราจะคัด 3 รอบ เอาเฉพาะปูเป็น ตามสโลแกนร้าน “สดกว่านี้ ต้องไปกินในทะเลแล้ว” (ถาม-รายได้ต่อเดือนตอนนี้?) ต่อเดือนน่าจะ 7 หลัก”

แม้กอล์ฟจะสามารถพลิกชีวิตตัวเองและครอบครัว จากคนยากจน มาเป็นเศรษฐีหนุ่มแล้ว แต่เขาก็ไม่เคยลืมว่าตัวเองเคยยากจนมาก่อน และมีคนที่ยังทุกข์ยากกว่าเขาอีกมาก เขาจึงพยายามยื่นมือช่วยเหลือผู้ยากไร้เหล่านั้น

(เมื่อก่อนผมท้อกับชีวิต ไปเจอเฟซพี่เมศ(เมศ เจ้าชายน้อย) กับพี่บิณฑ์(บิณฑ์ บันลือฤทธิ์) เจอคนตกทุกข์ได้ยาก คนป่วย คนแก่ เห็นพี่เมศและพี่บิณฑ์ช่วยเหลือ ผมเห็นว่าบางคนประสบปัญหายิ่งกว่าผม บางคนป่วย ไม่มีเงิน เรามีครบ 32 จะท้อเหรอ เลยปฏิญาณเลยว่า ถ้าวันหนึ่งผมลืมตาอ้าปากได้ ผมจะทำแบบพี่ๆ (ถาม-แล้วคุณทำไหม?) ทำ เท่าที่กำลังผมมี ช่วยเท่าที่เราช่วยได้”

ทุกวันนี้ รายได้ที่ได้มา หลังจากกอล์ฟแบ่งให้พนักงาน ให้ครอบครัวเรียบร้อยแล้ว จะแบ่งเงินส่วนหนึ่งช่วยเหลือสังคม ช่วยคนยากไร้ ไม่ว่าจะเป็นสิ่งของหรืออุปกรณ์พยาบาลต่างๆ กอล์ฟยืนยันจะช่วยแบบนี้ต่อไปเท่าที่พอจะมีกำลังช่วยได้


.

.

.

.

.

.

.

คลิป

-ขอขอบคุณ mgronline