กราบหัวใจ “ขนมปังเทวดา” แบ่งปันผู้ยากไร้ สตรีมีครรภ์ ผู้สูงอายุ ผู้ป่วย ผู้พิการ กินฟรีได้ทุกวัน

0
119

“พี่สมชาย หรือ นายกองศักดิ์ จันทศรี” พ่อค้าใจบุญ ผู้ขายขนมปังรถเข็นอยู่บริเวณหน้าโรงพยาบาลสงฆ์ พี่สมชายได้ชื่อว่าเป็นพ่อค้าขนมปังเทวดา เพราะว่า นอกเหนือไปจากการขายขนมปังแล้ว..

ยังจัดทำ “โครงการขนมปังฝาก” เพื่อแจกขนมปังฟรี ให้แก่สตรีมีครรภ์ต่อเนื่องไปจนถึงคุณแม่ลูกอ่อนระยะให้นมบุตร ผู้สูงอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป (โดยไม่ต้องตรวจบัตร).

รวมทั้งผู้พิการ ผู้ยากไร้ ผู้ป่วยที่มาฟอกไต และผู้ป่วยทุกโรค โดยจะแจกคนที่เข้าข่ายคนละ 3 ชิ้น หากต้องการซื้อเพิ่มจากนั้น ก็จะลดราคาให้ จากชิ้นละ 7 บาทเป็นชิ้นละ 5 บาท.

ส่วนลูกค้าทั่วไปก็สามารถซื้อได้ในราคาชิ้นละ 7 บาท แต่หากใครมีความประสงค์อยากจะร่วมทำบุญเพิ่ม ก็สามารถบริจาคเป็นเงินได้ ไม่ว่าจะ 5 บาท 10 บาท ก็ได้ ตามจิตศรัทธา แล้วพี่สมชายก็จะนำจำนวนเงินบริจาคที่ได้รับมาไปซื้อขนมปังมาแจกต่อ…

ซึ่งปกติในแต่ละวันจะมีคนมาขอรับขนมปังฟรีไม่ต่ำกว่า 50 ชิ้น หากยอดบริจาคไม่พอ พี่สมชายก็จะออกส่วนเกินด้วยเงินของตนเองแทน 200-300 บาท ด้วยใจที่อยากแบ่งปัน…

และจากการไปสัมภาษณ์ พี่สมชายได้กล่าวว่า “อันนี้คืนให้สังคมครับ อยากให้สังคมมีความสุข อยากทำดีบ้าง… อยากเป็นแบบอย่าง อยากให้คนทำตาม”…

“ผมก็ไม่ใช่คนรวยอะไร ก็ถือว่าเป็นคนยากจนอยู่ แต่เราก็แบ่งปันได้ ไม่ต้องรอให้รวยหรอก เพราะว่าชาตินี้ไม่รู้จะรวยรึเปล่า ถ้ารอให้รวยคงไม่ได้ทำ”…

พร้อมพูดทิ้งท้ายว่า “มันมีความสุขน่ะ เป็นความสุขในใจ ผมเห็นคนอื่นมีความสุขแล้ว ผมมีความสุข” จะยากดีมีจนก็คนเหมือนกัน การให้โดยไม่หวังผลตอบแทน ก็สร้างรอยยิ้ม สร้างความสุขให้เกิดขึ้นในสังคมได้เช่นกัน ซึ่งสังคมเราในทุกวันนี้มักจะหาคนที่ดีและมีน้ำใจยากขึ้นทุกวัน แต่ยกเว้น พี่สมชาย พ่อค้าขนมปังเทวาดา คนนี้……..

ซึ่งพี่สมชายเผยว่า ได้แนวคิดนี้มาจากเห็นเพื่อนในเฟสบุ๊กโพสเกี่ยวกับ “กาแฟซื้อฝาก” ของประเทศอิตาลี พี่สมชายยังกล่าวอีกว่า “ผมก็ไม่ใช่คนรวย ผมก็ยากจนอยู่ แต่เราก็แบ่งปันได้ไม่ต้องรอให้รวย เพราะไม่รู้ว่าจะรวยเมื่อไหร่ ถ้ารอให้รวยคงจะไม่ได้ทำ”……

..ซึ่งพี่สมชายได้ทำมา 1 ปีกว่าๆแล้ว อยากให้สังคมมีความสุข อยากให้คนในสังคมทำตาม มันมีความสุขในใจเมื่อเห็นคนอื่นมีความสุขเราก็มีความสุข

กาแฟซื้อฝากคืออะไร??

กาแฟซื้อฝาก เริ่มแรกที่อิตาลี คือการที่ลูกค้าซื้อกาแฟไว้ล่วงหน้าแล้วเก็บไว้ให้คนที่ไม่มีกำลังที่จะสามารถซื้อกินได้หรือคนเร่ร่อนนั่นเอง เช่น สั่งกาแฟ 5 ถ้วย 2 ถ้วยให้เรา อีก 3 ถ้วยเป็น”กาแฟ 5 ถ้วย 2 ถ้วยให้เรา อีก 3 ถ้วยเป็น suspended coffee (ขอแปลว่ากาแฟรอกิน)..

หลังจากนั้นก็จะมีคนเร่ร่อนหรือคนที่ไม่สามารถซื้อได้ จะเข้ามาในร้าน แล้วถามพนักงานว่า ตอนนี้มี suspended coffee ไม๊ ?…

ซึ่งตอนนี้ก็ได้แพร่หลายไปหลายมุมโลก บางแห่ง นอกจาก suspended coffee แล้วยังมี suspended แซนวิส หรือแม้กระทั่ง suspended dinner…..