น้องแหลม ม.3 ยอดกตัญญู “แบกมันเลี้ยงชีพ” เพื่อพ่อเเม่เเละอีก 6 ชีวิต หวังเก็บเงินซ่อมกระท่อมมุงหญ้าคา

0
199

แหลม เด็กนักเรียนวัย 15 ปี ทำงานหาเงินส่งเสียตัวเอง และให้พ่อแม่ไว้จ่ายค่ายา ด้วยรายได้จากการรับจ้างแบกมันสำปะหลัง หวังเก็บเงินเปลี่ยนกระท่อมมุงหญ้าคาหลังน้อยเป็นบ้านใหม่ที่แข็งแรงขึ้นให้กับพ่อแม่ที่ชราภาพแล้ว

พ่อของแหลมอายุ 73 ปี ป่วยเป็นถุงลมโป่งพองและความดันสูง แม่ลำไส้อักเสบเมื่อทานข้าวจะอาเจียนออกมาหมด พี่สาวคนกลางป่วยความดันสูง

พี่ๆต้องดูแลลูกๆของตนเอง ทำให้แหลมต้องเป็นคนหาเงินช่วยเหลือพ่อแม่ หาเงินค่ารักษาพยาบาลและส่งตัวเองเรียน

แบกฝันคนในครอบครัวอีก 8 ชีวิต แหลม เด็กนักเรียนวัย 15 ปี ทำงานหาเงินส่งเสียตัวเองและให้พ่อแม่ไว้จ่ายค่ายา ด้วยรายได้จากการรับจ้างแบกมันสำปะหลัง หวังเก็บเงินเปลี่ยนกระท่อมมุงหญ้าคาหลังน้อยเป็นบ้านใหม่ที่แข็งแรงขึ้นให้กับพ่อแม่ที่ชราภาพแล้ว

พ่อของแหลมอายุ 73 ปี ป่วยเป็นถุงลมโป่งพองและความดันสูง แม่ป่วยเป็นลำไส้อักเสบเมื่อทานข้าวจะอาเจียนออกมาหมด ส่วนพี่สาวคนกลางป่วยความดันสูง พี่ๆต้องดูแลลูกๆของตนเอง ทำให้แหลมต้องเป็นคนหาเงินช่วยเหลือพ่อแม่ หาเงินค่ารักษาพยาบาลและส่งตัวเองเรียน

นอกจากคนในครอบครัว 5 คนแล้ว ยังมีหลานๆอีก 3 คนลูกของพี่สาววัย 6 ขวบ 8 ขวบและ 10 ปี และยังมีเด็กวัย 10 เดือนที่รับจ้างเลี้ยงอีกด้วย

เสาร์-อาทิตย์ แหลมรับจ้างแบกมันสำปะหลังกับเพื่อนบ้านแบกมันวันละ 12 ตัน กลางแดดและฝน หลังเสร็จงานยังไปทอดแห เพื่อหากับข้าวลดรายจ่ายในบ้าน

ครอบครัวที่อาศัยร่วมกันถึง 9 คน รวมถึงพ่อแม่ที่ชราภาพ ทำให้แหลมคิดว่าอยากจะเรียนสูงๆเพื่อมีงานที่มั่นคงมาสร้างบ้านที่แข็งแรงขึ้นให้พ่อแม่

เนื่องจากกระท่อมของพวกเขาเมื่อฝนสาดทุกคนจะต้องไปนอนรวมกันตรงที่ไม่มีน้ำรั่ว ..ความเป็นอยู่ที่แหลมเห็นมาตลอดทำให้เขาพยายามสู้กับมัน

แหลมมีความสามารถด้านการเตะฟุตบอล แต่ไม่มีเงินซื้อรองเท้าสตั๊ดเพื่อแข่งบอล เงินที่ทางโรงเรียนช่วยเหลือไม่มากจึงนำไปซื้อรองเท้าราคาถูกแต่เมื่อใส่เล่นก็มักจะพื้นขาดจึงเก็บไว้อย่างดี เวลาซ้อมแหลมจะใช้เท้าเปล่าเพื่อถนอมรองเท้าและเก็บไว้ใส่เฉพาะวันแข่งขัน..

ตอนนี้แหลมเป็นแชมป์ระดับเขตพื้นที่การศึกษาสร้างชื่อเสียงให้กับโรงเรียน เมื่อโครงการสานรักได้รับรู้เรื่องราวจากคุณครูจึงลงสำรวจ

และมอบชุดกีฬาและรองเท้าสตั๊ดคู่ใหม่ให้กับแหลม เพราะเห็นในความกตัญญูที่แหลมมีต่อพ่อแม่ และยังสู้กับอนาคตของตัวเองอย่างไม่ย่อท้อ