“แจ๊ค หม่า” เผย หากอยากมีชีวิตที่มีความสุข อย่าริคิดเป็นหัวหน้า

0
215

เชื่อหลายคนความฝันสูงสุดในการทำงานคือการได้เลื่อนตำแหน่งและขึ้นเป็นหัวหน้าอย่างแน่นอน ซึ่งเป็นเรื่องจริงในสังคมโลกการที่จะได้มาซึ่งเงินทองหรือความยิ่งใหญ่นั้นล้วนแต่ต้องลำบากกันทั้งนั้น และเชื่อว่าหลายคนบนโลกใบนี้คงคุ้นชื่อ คุ้นตากับชายคนนี้ เขามีนามว่า แจ๊ค หม่า เป็นอย่างดี แจ๊ค หม่า คือ ซีอีโอ เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซชื่อดังของจีนอย่าง Alibaba

หลายต่อหลายครั้ง แจ๊ค หม่า ถูกเชิญหรือเดินทางไปตามประเทศต่างๆ เพื่อพูดคุยทางด้านการค้า การลงทุน รวมถึงขึ้นเวทีพูดให้ความรู้เกี่ยวกับการบริหาร ทำธุรกิจให้ผู้คนได้ฟัง และนำไปปรับใช้ แจ๊ค หม่า เคยได้บรรยายไว้เกี่ยวกับเรื่องการเป็นผู้นำ หรือหัวหน้า ว่าควรมีบุคลิก และบทบาทหน้าที่สำคัญอย่างไร มาดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

1.คุณต้องมีความรัก

การเป็นหัวหน้าควรมี 3 สิ่งด้วยกันประกอบด้วย IQ EQ และ LQ เชื่อว่า ณ ที่นี้คงรู้จัก IQ กับ EQ เป็นอย่างดี ส่วน LQ นั้นคือ “ความรัก” โดยการเป็นหัวหน้าคุณต้องมีความรักให้กับลูกทีม พร้อมทำงานร่วมกัน เพราะว่าพวกเขาเหล่านี้อยู่ในการควบคุมของคุณ

หลายครั้งหัวหน้าไม่ได้เป็นที่ยอมรับจากคนภายในทีม เนื่องจากขาดความรัก ความเข้าใจ ซึ่งหากเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น การจะทำงานอะไรให้ประสบความสำเร็จ มีความราบรื่นคงเป็นไปได้ยาก

2.การเป็นผู้นำไม่ได้สนุกอย่างที่คิด

แจ๊ค หม่า มีพนักงานในบริษัทนับหมื่นๆ คน แม้ว่าเขาจะมีการบริหารที่ดูเหมือนง่ายในสายตาคนทั่วไป แต่ชีวิตของเขาไม่ได้เรียบง่ายอย่างที่คิด จนมีประโยคเด็ดออกมาว่า

“หากอยากมีชีวิตที่มีความสุข อย่าริคิดเป็นหัวหน้า เพราะชีวิตเต็มไปด้วยความกดดัน หากเกิดข้อผิดพลาดขึ้นมา คุณต้องรีบแก้ไขโดยทันทีแม้ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนบนโลกใบนี้ก็ตาม”

3.คุณต้องคอยผลักดันผู้คน

เมื่อถึงเวลาที่ต้องแก้ปัญหาที่มีความยากลำบาก แจ๊ค หม่า มีคำแนะนำ ให้กำลังใจว่า “แม้วันนี้มันจะแย่ และพรุ่งนี้จะยิ่งแย่ลงไปอีก แต่วันข้างหน้ามันจะกลายเป็นสิ่งสวยงาม ทำให้คุณแข็งแกร่งขึ้นจากวันเวลาที่ผ่านมา

และที่สำคัญการเป็นผู้นำ คุณต้องสร้างแรงบันดาลใจให้กับลูกทีมเพื่อให้ผ่านพ้นช่วงเวลาอันเลวร้ายไปได้ โดยการไม่ยึดติด ทำให้รู้ว่าพรุ่งนี้ก็สามารถทำให้เป็นวันที่ดีสำหรับเราได้”


.

-ขอขอบคุณ smartsme