ชาวตรังหัวใส ผุดไอเดียเจ๋ง! “เจาะน้ำในต้นไผ่” ออกมาใส่ขวดขาย เป็นอาชีพเสริม สร้างรายได้งาม!

0
289

เชื่อหลายคนไม่เคยรู้เคยเห็นมาก่อนอย่างแน่อน ว่าอาชีพแบบนี้ก็จะมีด้วยและอีกทั้งยังสร้างรายได้อีกด้วย ซึ่งเกษตรกรผู้ปลูกไผ่ลืมแล้ง ณ ศูนย์เศรษฐกิจพอเพียงบ้านส้มเฟืองใน ต.บางด้วน อ.ปะเหลียน จ.ตรัง คิดค้นวิธีการนำน้ำที่มีอยู่ในต้นไผ่ออกมาใส่ขวดขายโดยที่ไม่ต้องลงทุนอะไรมาก

กลับสร้างรายได้ให้อย่างงดงาม แถมยังขายหน่อเป็นของแถมได้อีก นายสมศักดิ์ สุนทรนนท์ เกษตรกรผู้ปลูกไผ่ลืมแล้ง ณ ศูนย์เศรษฐกิจพอเพียงบ้านส้มเฟือง หมู่ที่ 1 ต.บางด้วน อ.ปะเหลียน จ.ตรัง สามารถนำน้ำที่อยู่ในต้นไผ่ออกมาใส่ขวด และวางจำหน่ายได้ในราคาขวดละ 20 บาท

ด้วยปริมาณบรรจุ 500 ซีซี ซึ่งต้นไผ่ที่ปลูก จำนวน 100 ต้น บนเนื้อที่ประมาณ 1 ไร่ ที่มีอายุตั้งแต่ 2-3 ปีนั้น เมื่อใช้สว่านเจาะลงใต้ปล้อง หรือใต้ข้อต่อ แล้วใช้หลอดกาแฟเสียบเข้าไปก่อนปล่อยทิ้งไว้ 3-4 ชั่วโมง ก็จะมีน้ำไหลออกมาจากต้นไผ่ ต้นละประมาณ 1.5-2.0 ลิตร

จากนั้นในวันถัดไปยังสามารถเจาะให้เป็นรูเท่าหลอดกาแฟที่ข้อต่อข้อต่อไป โดยจะเป็นข้อด้านบน หรือข้อด้านล่างก็ได้ แต่ควรเว้นระยะห่างกันประมาณ 1.5 เซนติเมตร ซึ่งจะทำให้ได้น้ำบริสุทธิ์จากต้นไผ่มาขายทุกวันโดยที่ไม่ต้องลงทุนอะไรมาก

จึงนับเป็นทางเลือกใหม่ของเกษตรกรที่ปลูกไผ่ หรือมองหารายได้จากต้นไผ่ที่มีอยู่ จากนั้นในวันถัดไปยังสามารถเจาะให้เป็นรูเท่าหลอดกาแฟที่ข้อต่อข้อต่อไป โดยจะเป็นข้อด้านบน หรือข้อด้านล่างก็ได้ แต่ควรเว้นระยะห่างกันประมาณ 1.5 เซนติเมตร

ซึ่งจะทำให้ได้น้ำบริสุทธิ์จากต้นไผ่มาขายทุกวันโดยที่ไม่ต้องลงทุนอะไรมาก จึงนับเป็นทางเลือกใหม่ของเกษตรกรที่ปลูกไผ่ หรือมองหารายได้จากต้นไผ่ที่มีอยู่ นอกจากนั้น หน่อไม้จากต้นไผ่ ยังขายได้ถึงกิโลกรัมละ 20-30 บาท และหากนำมาแปรรูปก็จะมีราคาสูงขึ้นอีก

ทำให้เกษตรกรมีรายได้ตลอดทั้งปี หรือเฉลี่ยวันละไม่ต่ำกว่า 1,000 บาท ซึ่งยังมีปริมาณไม่เพียงพอต่อความต้องการ สำหรับผู้ที่สนใจสามารถเดินทางไปศึกษาดูงานได้ฟรี ที่ศูนย์เศรษฐกิจพอเพียงบ้านส้มเฟือง หรือสอบถามได้ที่ 08-9059-0549

-ขอขอบคุณ ntbdays