ชาวเชียงใหม่! หันมาปลูกมันเทศ ขายได้ราคาดีกว่าปลูกข้าวนาปรัง แถมไม่ต้องกังวลเรื่องน้ำ

0
270

ว้าวๆ เกษตรยุคนี้ไม่เหมือนแต่ก่อนเชื่อไหมค่ะว่ายุคปัจจุบันนี้เกษตรไม่ได้ยากอย่างที่พวกเราคิดกันแล้ว เพราะยุคปัจจุบันดกษตรทำง่ายกว่าที่คิดและสร้างรายได้มากเกินคาด

นายประเสริฐ์ ดวงยศ อายุ 62 ปี ชาวนา บ้านป่าก้าง ตำบลสันป่าเป่า อำเภอสันทราย จัง หวัดเชียงใหม่ เปิดเผยกับผู้สื่อข่าวว่า ได้ปรับพื้นที่ของตนเอง จำนวน 29 ไร่ มาปลูกมัน เทศแทนการทำนาปรัง

หลังจากในพื้นที่เป็นส่วนท้ายน้ำจากเขื่อนแม่กวงอุดมธารา จะมีปัญหาด้านการใช้น้ำ การส่งน้ำมาถึง ก็เริ่มปลูกมันเทศมาตั้งแต่ปี 2529 มีรายได้ดี การดูแลรักษาก็น้อยกว่าข้าว มีระยะเวลาการปลูกเก็บผล 4 เดือนใกล้กับข้าว

ที่สำคัญการใช้น้ำน้อยทนต่อสภาพอากาศความร้อนแห้งแล้งดี ให้น้ำต้นมันเทศเดือนละ 2 ครั้ง ไม่ต้องใช้น้ำขัง ปล่อยน้ำแล้ว ทิ้งไว้ให้แห้งดูแลศัตรูพืช และหญ้าที่ขึ้นปกคลุมเท่านั้น ต่อ 1 ไร่ มีต้นทุนประมาณ 4 พันบาท

ส่วนราคาขายก็ขึ้นอยู่กับเศรษฐกิจเหมือนกัน ต่ำสุดที่เคยขายกิโลกรัมละ 4 บาท ก็ขายพอได้กำไรเล็กน้อย หากแพงสุดก็ 10 -12 บาท มีรายได้ในแต่ละปีต่างกัน และไม่ต้องกังวลเหมือนปลูกข้าว อย่างไรก็ตาม ของตนเองรวมกัน 3 เจ้า

ที่จะใช้การลงแขกช่วงเก็บผลผลิต ไม่ได้ว่าจ้างแรง งานอื่น ทำให้ลดต้นทุน ซึ่งมันเทศในพื้นที่มีกว่า 10 ราย แต่ไม่ต้องออกจากสวนไป จะมีแม่ค้ามารับซื้อถึงสวน จะสั่งซื้อในแต่ละวัน

ก็จะใช้การลงแขกรวมกัน เก็บผลมันเทศไปล้างน้ำ แล้วส่งให้กับแม่ค้าที่เข้ามารับซื้อขนไปขายเอง ซึ่งผลผลิตจะลดหลั่นกันออกในแต่ละวันก็ทำให้มีรายได้ต่อเดือนนับหมื่นบาท ก็ขึ้นอยู่กับราคาที่ขายไปจะมากน้อย แต่จะไม่ถึงขาด ทุน


.

.

-ขอขอบคุณ chiangmainews