เผยเทคนิคลับ สำหรับเพาะเห็ดนางฟ้าขาย จากสมบูรณ์ฟาร์ม จ.ขอนแก่น

0
391

วันนี้ก็มีสาระดีๆ ที่เกี่ยวกับเกษตรมาให้ผู้ที่สนใจได้ศึกษากันอีกตามเคยค่ะ ตื่นตาและน่าทึ่งกับความยิ่งใหญ่และสมบูรณ์แบบของ สมบูรณ์ฟาร์ม ฟาร์มเห็ดเลื่องชื่อของ จ.ขอนแก่น ที่เอ่ยชื่อในวงการเห็ดภาคอีสานย่อมเป็นที่รู้จักกันดี จากฝีมือของเด็กหนุ่มลูกอีสานที่แม้จะไปร่ำเรียนจนถึงระดับปริญญาโทจากมหาวิทยาลัยชื่อดัง แต่ด้วยใจรักด้านการเกษตรจึงได้กลับมาพัฒนาอาชีพเกษตรจนสามารถสร้างให้สมบูรณ์ฟาร์มเป็นฟาร์มเห็ดเลื่องชื่อและสร้างอาชีพ

สร้างงานให้กับบ้านเกิด ด้วยโรงเรือนเปิดดอกรวม 80 หลัง ซึ่งกระจายตามที่ต่าง ๆ ภายใต้ระบบลูกฟาร์ม คอนแทรค ฟาร์มมิ่ง พร้อมบริการให้ความรู้เรื่องเห็ดโดยเป็นแหล่งเรียนรู้และพัฒนาอาชีพการเพาะเห็ดแบบครบวงจร ให้บริการด้านความรู้เรื่องการเพาะเห็ดแก่ผู้ที่สนใจทั่วไป(ฟรี) เพื่อก้าวไปสู่การเป็นฟาร์มเห็ดที่มีเครือข่ายมากและใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทยภายใต้สโลแกนที่ว่า “ รู้ลึกรอบด้าน ครบครันเรื่องเห็ด ”

เปิดเทคนิคเพาะเห็ดบดให้สำเร็จแบบละเอียด

เห็ดอีกชนิดที่ทางสมบูรณ์ฟาร์มเพาะเยอะและแนะนำให้เพาะก็คือ เห็ดบด ซึ่งเป็นเห็ดที่ชาวภาคอีสานและเหนือชอบทาน เห็ดบดเป็นเห็ดที่ราคาดีแต่ก็ต้องใช้เทคนิคมากขึ้น เห็ดบดชอบอากาศร้อนชื้น ช่วงที่นิยมเปิดดอกจึงเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาว ประมาณเดือน ต.ค.-พ.ย. ซึ่งสภาพอากาศเหมาะสมกับการเปิดดอกเห็ดบดที่สุด ถ้าเปิดดอกช่วงร้อนเห็ดจะไม่ค่อยออกดอก

เห็ดบดใช้เวลาบ่มก้อนนาน 2 เดือน การเปิดดอกทำเหมือนเห็ดนางฟ้า หลังนำเข้าโรงเปิดดอกต้องพักให้ก้อนสร้างเส้นใยก่อนสัก 5-7 วัน จึงเปิดดอก โดยดึงกระดาษออก ดึงจุกสำลี ใช้หางช้อนเช็ดแอลกอฮอล์เขี่ยเม็ดข้าวฟ่างออก แต่ต้องเขี่ยเม็ดข้าวฟ่างออกให้หมด จากนั้นอบก้อนเชื้อโดยใช้พลาสติกสีดำคลุมรอบโรงเรือน ใช้ก้อนหินหรือของหนักทับชายพลาสติกไว้ไม่ให้ปลิว

ตรงจั่วใช้พลาสติกใสคลุมชั้นแรกใช้พลาสติกคลุมชั้น 2 ใช้หญ้าคาคลุมชั้น 3 คลุมกระตุ้นเส้นใยเห็ด 2 วัน 2 คืน หรือ 48 ชั่วโมง พอครบ 2 วัน เริ่มเอาอากาศเข้าไปในโรงเรือน ตรงจั่วเปิดพลาสติกใสขึ้น 1 คืบ พลาสติกดำดึงขึ้น 2 ช่องๆละ 10 ซม. ด้านข้างก็ค่อยๆเปิด ทำให้อุณหภูมิค่อยๆลดลงจาก 40 องศาเซลเซียส ลงมา 30-35 องศา ใช้เวลาประมาณ 5-7 วัน

พอเปิดดอกครั้งแรกต้องดึงคอขวดออก แล้วดึงถุงพลาสติกให้กางออกและตึงทุกด้าน 1-2 วัน จะเห็นเส้นใยสีขาวเกิดขึ้น กรีดถุงพลาสติกด้านล่างเสมอหน้าก้อนเป็นช่องเพื่อระบายน้ำ ไม่ให้น้ำขังเวลารดน้ำ วันที่ 3 เริ่มมีดอกให้เห็น ใช้มีดกรีดถุงพลาสติกออกให้เสมอหน้าก้อน เริ่มรดน้ำ เห็ดจะออกเยอะขึ้นเรื่อยๆในวันที่ 4-5 อุณหภูมิในช่วงนี้ไม่ควรเกิน 30-35 องศา ถ้าเกินกว่านี้ดอกเห็ดจะยุบลงไปเลย

ช่วงนี้รดน้ำได้ตามปกติ การรดน้ำใช้สายยางบีบปลายสายให้เป็นฝอยละเอียดดีที่สุด ไม่เหมาะจะใช้สปริงเกลอร์ เห็ดหน้าแรกหรือดอกชุดแรกจะเริ่มเก็บได้ตั้งแต่วันที่ 4-5 ใช้เวลาเก็บ 6-7 วันก็จะหมดหน้าแรก ใช้มีดชุบแอลกอฮอล์ตัดขาดอกเห็ดที่ค้างอยู่ แต่งหน้าก้อนให้สะอาด แต่งทันทีหลังจากเก็บดอกหมด รดน้ำตามปกติ อีกประมาณ 7-10 วัน เห็ดก็จะออกดอกอีก อันนี้ยังถือเป็นดอกหน้าแรก

ซึ่งดอกหน้าแรกนี้จะเก็บได้ 2-3 ชุด ใช้เวลาประมาณ 1 เดือน ดอกชุดแรกนี้ 5,000 ก้อน จะได้อย่างน้อย 300 กก. หรือถ้าเห็ดออกดอกดีก็จะได้ถึง 400-500 กก. หลังหมดดอกชุดแรก ต้องอบโรงเรือนอีก คลุมให้มิดชิดเหมือนเดิมใช้เวลาประมาณ 3-5 วัน ขึ้นกับอากาศ ถ้าอากาศร้อนใช้เวลาเพียง 2-3 วัน ถ้าอากาศไม่ค่อยร้อนใช้เวลาอบ 5-7 วัน เห็ดบดจะเก็บดอกได้ 2-3 รอบ/เดือน

โดยจะอบโรงเรือนเพื่อกระตุ้นดอกทุกครั้ง เดือนละ 2-3 ครั้ง เก็บดอกนาน 5-7 เดือน โดยปกติแล้วเห็ดบดจะนิยมเพาะกันปีละครั้ง โดยจะเริ่มทำก้อนเดือน ก.ค.-ส.ค. เปิดดอกในเดือน ต.ค.-พ.ย. และทิ้งก้อนเดือน เม.ย.-พ.ค.ถ้าเปิดดอกหน้าหนาวก้อนจะอยู่ได้นาน แต่ถ้าเปิดดอกหน้าร้อนประมาณ มี.ค.-เม.ย.ก้อนจะอยู่ไม่ทน เพียง 4-5 เดือนก็จะต้องทิ้งก้อนแล้ว

เห็ดบดเป็นเห็ดที่มีราคาสูง ราคายืนพื้นที่ 100-120 บาท/กก. ก้อนเชื้อ 5,000 ก้อน จะได้ดอกประมาณ 500-700 กก. ที่ฟาร์มเองจะเปิดดอกเห็ดบดค่อนข้างมาก เดือนหนึ่งจะทำก้อนเห็ดบดประมาณ 4-5 หมื่นก้อน เปิดเองประมาณหมื่นก้อน คุณมนูญกล่าวทิ้งท้ายว่า อาชีพเพาะเห็ดเป็นอาชีพเกษตรที่สามารถสร้างรายได้ที่ดีให้กับเกษตรกร ข้อดีของการเพาะเห็ดคือ ใช้พื้นที่ไม่มาก ลงทุนไม่สูง เห็ดทำเงินเร็ว คืนทุนเร็ว

และให้ผลตอบแทนที่ดีแต่ต้องใช้ความรู้และประสบการณ์มากกว่าการปลูกพืชทั่วไป ซึ่งทางสมบูรณ์ยินดีที่จะแบ่งปันความรู้นี้ให้กับคนที่อยากจะเริ่มต้นกับอาชีพเพาะเห็ดค่ะ สนใจก้อนเชื้อคุณภาพดี ราคาไม่แพงรวมทั้งอุปกรณ์การเพาะเห็ดครบทุกชนิดในราคาส่ง หรือสอบถามข้อมูลการเพาะเห็ดสอบถามได้ที่ สมบูรณ์ฟาร์ม 39 หมู่ที่ 3 บ้านเปือย ตำบลบ้านกง อำเภอหนองเรือ จังหวัดขอนแก่น 40240 ติดต่อคุณมนูญ โทร.043-299328, 089-5052122, 088-8345949


.

-ขอขอบคุณ vigotech