โลกกำลังเตือนเรา ‘สหรัฐ’ ลมหมุนขั้วโลก หนาวสุดขั้ว ส่วน ออสเตรเลีย ร้อนสุดระอุ!

0
1683

หลังจากอิทธิพลจาก ลมหมุนขั้วโลก หรือ Polar Vortex พาดผ่านหลายรัฐทางตอนกลางและตะวันออกของอเมริกา กระทบประชาชนราว 70% ของประเทศ หรือราว 200 ล้านคน ให้อยู่ท่ามกลางอากาศหนาวจัดต่ำจุดเยือกแข็งไปทั้งสัปดาห์

ล่าสุด มีรายงานผู้เสียชีวิตแล้ว 11 ราย ในหลายรัฐ

ผู้คนในนครชิคาโก รัฐอิลลินอยส์ เผชิญกับอากาศหนาวกว่าขั้วโลกใต้ ที่อุณหภูมิ -30 องศาเซลเซียส เที่ยวบินในนครชิคาโกมากกว่า 1,500 เที่ยวต้องยกเลิก

ทางการประกาศเตือนประชาชนให้หลีกเลี่ยงการออกนอกอาคารเนื่องจากอากาศเย็นและกระแสลมแรง ทำให้บางพื้นที่ในนครชิคาโกหนาวจัดถึง -45 องศาเซลเซียส

รัฐวิสคอนซิน, มิชิแกน, อิลลินอยส์, แอละบามา และมิสซิสซิปปี ประกาศภาวะฉุกเฉินรับมือภัยหนาว ขณะที่ไปรษณีย์สหรัฐฯ หยุดการส่งไปรษณีย์ใน 10 รัฐทางตอนกลางที่เผชิญกับอากาศหนาวจัด

โรงเรียนและมหาวิทยาลัยหลายร้อยแห่งยกเลิกการเรียนการสอนในหลายรัฐ และในหลายรัฐที่ได้รับผลกระทบ ได้จัดเตรียมศูนย์หลบภัยหนาว หรือ warming center ไว้อำนวยความสะดวกกับประชาชนในพื้นที่

ทางสำนักอุตุนิยมวิทยาสหรัฐฯ ประกาศเตือนประชาชนให้ระมัดระวังภาวะหิมะกัด หรือ frostbite แบบฉับพลัน หากอยู่นอกอาคารและเคหะสถานนานเพียง 10 นาทีในพื้นที่อากาศหนาวจัด​


.

.

.

.

.

.

.

.

.

.


ส่วนสำนักงานอุตุนิยมวิทยาออสเตรเลีย แถลงผลการบันทึกอุณหภูมิทั่วประเทศในเดือนมกราคม พบว่าเฉลี่ยแล้วเกินกว่า 30 องศาเซลเซียส เป็นครั้งแรก นับตั้งแต่มีการบันทึกสถิติ