สมเด็จพระเทพฯ เสด็จพระราชดำเนินเป็นประธานเปิดงาน ตรุษจีนเยาวราช 2562 ภายใต้แนวคิด “ปีหมูทอง ร่ำรวย สมบูรณ์ พูนสุข”

0
192

โดยเมื่อวันที่ 2 กุมภาพันธ์ ทางเพจ เรารัก สมเด็จพระเทพ ฯ : Our Beloved Princess Maha Chakri Sirindhorn ได้โพสต์พระฉายาลักษณ์ ของสมเด็จพระเทพฯ ในฉลองพระองค์ชุดสีแดง เนื่องในเทสกาลตรุษจีนและระบุข้อความว่า

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี จะเสด็จพระราชดำเนินเป็นประธานเปิดงาน ตรุษจีนเยาวราช 2562 ภายใต้แนวคิด “ปีหมูทอง ร่ำรวย สมบูรณ์ พูนสุข” ในวันอังคารที่ 5 กุมภาพันธ์ 2562 เวลา 15.30 น. ณ ซุ้มประตูเฉลิมพระเกียรติ 6 รอบพระชนมพรรษาวงเวียนโอเดียน จึงขอเชิญชวนประชาชนเฝ้าทูลละอองพระบาทรับเสด็จโดยพร้อมเพียงกัน

การนี้ พระราชทานลายพระหัตถ์ภาษาจีน อ่านว่า 亥猪拱福 (ไห้จูก่งฝู ) หรือ ปีหมูหมูขุดหาโชคลาภ โดย คำว่า 亥 (ไห้) หมายถึง ลำดับปีที่ 12 ตามการบันทึกปีแบบจีนโบราณรูปแบบหนึ่ง โดยมีปีทั้งหมด 12 ลำดับ

ซึ่งมีจำนวนปีเท่ากับจำนวนปีนักษัตรพอดี , คำว่า 猪 (จู) แปลว่า หมูหรือกุน ปีกุน เป็นปีนักษัตรลำดับที่ 12 เหมือนกับ “ไห้” ดังนั้นคำว่า “ไห้ จู” จึงมักคู่กันเสมอ , คำว่า 拱 (ก่ง) เป็นได้ทั้งคำคุณศัพท์และคำกิริยา เมื่อเกี่ยวกับหมู มักจะหมายถึง จมูกหมู และกิริยาที่เกี่ยวกับจมูกที่ชอบดุน ชอบขุดกินหัวผักกาดและอื่นๆ และคำว่า 福 (ฝู) หมายถึง โชคลาภ โชคดี และมีความสุข ชาวจีนจึงนิยมติดตัวอักษรนี้ไว้หน้าบ้านเพื่อความเป็นสิริมงคล

ดังนั้น พรพระราชทานของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา ฯ สยามบรมราชกุมารี ในวันตรุษจีนปีนี้คือ “ไห้จูก่งฝูหรือ” ปีหมูหมูดุนหนุนโชคลาภ ซึ่งผู้ได้รับพระราชทานปีนี้ จะมีความสุข มีโชค มีลาภ

ในโอกาสนี้ เพื่อความมีโชคมีลาภของชาวไทยทุกคนในวันตรุษจีน พ.ศ.2562 ปีนี้ ร้านภูฟ้าจึงได้อัญเชิญภาพวาดฝีพระหัตถ์รูปหมู และลายพระหัตถ์ภาษาจีน 亥猪拱福 (ไห้จูก่ง) มาปักบนกระเป๋าเสื้อโปโลสีแดง นำมาจำหน่ายเพื่อเป็นของขวัญให้คนไทยได้สวมใส่ฉลองเทศกาลตรุษจีน

ให้เป็นเทศกาลแห่งความสุข สนุกสนาน มีโชค มีลาภ กันอย่างทั่วถึง นอกจากเสื้อโปโลสีแดงดังกล่าว ทางร้านภูฟ้ายังจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ภาพฝีพระหัตถ์ อีกหลายชนิด

จัดจำหน่ายผ่านร้านภูฟ้า รวมทั้งการจัดจำหน่ายออนไลน์ที่ www.phufa.org นอกจากนั้น ยังจัดจำหน่ายเป็นพิเศษในงานตรุษจีนเยาวราช บริเวณด้านหน้าโรงพยาบาลเทียนฟ้ามูลนิธิ ในวันที่ 5-6 กุมภาพันธ์นี้

.

.

 

พระฉายาลักษณ์โดย_อาจารย์นิติกร กรัยวิเชียร

ขอบคุณข้อมูลจาก : เพจ เรารัก สมเด็จพระเทพ ฯ