เกษตรกรสุรินทร์เผยเคล็ดลับ 1 ไร่หายจน ด้วยเกษตรผสมผสานแบบพอเพียง ปลูกทุกอย่างที่กิน กินทุกอย่างที่ปลูก

0
1276

ที่ บ้านหนองเหล็ก หมู่ 7 ต.บ้านผือ อ.จอมพระ จ.สุรินทร์ ได้พบกับสวนเกษตรผสมผสาน ที่มีชื่อว่า ไสวการเกษตรตามรอยพ่อ (มีหน่อไม้สดขาย) ในที่ดินเพียง 1 ไร่ 3 งาน อาจดูไม่มากนัก แต่ถ้าหากมีความขยันหมั่นศึกษา จัดระเบียบกระบวนการคิดแล้ววางแผนอย่างรอบคอบ ก็สามารถใช้ประโยชน์กับพื้นที่ได้อย่างคุ้มค่า สามารถสร้างรายได้

และความสุขให้กับครอบครัวได้อย่างยั่งยืน ด้วยการทำเกษตรผสมผสาน ปลูกพืชระยะสั้นระยะกลาง และระยะยาว ในช่วงปีแรก รายได้ต่อเดือนอาจจะเป็นแค่หลักพันบาท แต่ในปีต่อๆไป เมื่อต้นไม้เริ่มโตขึ้น ออกดอกออกผลมากขึ้น เกษตรกรก็จะมีรายได้เพิ่มมากขึ้นตามไปด้วย ทั้งนี้ ทั้งนั้น ควรใช้ชีวิตแบบพอเพียง เรียบง่าย ไม่ใช้จ่ายเกินตัว พบกับเจ้าของสวน ชื่อนายไสว มโนรัตน์ อายุ 62 ปี และนางทองเบา มโนรัตน์ อายุ 56 ปี

ซึ่งเป็นสวนเกษตรผสมผสานของ 2 สามี ภรรยา ที่ได้ช่วยกันพลิกฟื้นผืนที่นารกร้าง ให้กลับกลายมามีมีชีวิตชีวาอีกครั้ง ข้างในปลูกพืชพันธุ์นาๆ ชนิด ไม่ว่าจะเป็นมะนาวถัง กว่า 100 ต้น, ขิง, ข่า, ตะไคร้, ต้นไผ่ (พันธุ์ไผ่เลี้ยง) ขายกิโลกรัมละ 50 บาท มีควาย 5 ตัว ,แกะ 3 ตัว และปลานิลอีกกว่า 2,000 ตัว ในเนื้อที่ทั้งหมด 1 ไร่ 3 งาน นายไสว เล่าว่า

ที่ตรงนี้ตนทำเป็นไร่นาสวนผสม ปลูกผัก เลี้ยง ควาย 5 ตัว แพะอีก 3 ตัว และช่วงนี้ที่ขายดีที่สุดก็คือหน่อไม้ พันธุ์ไผ่เลี้ยง ซึ่งตนขายเพียง กิโลกรัมละ 50 บาท ซึ่งที่ๆ ตนมีวันนี้ได้เพราะว่าใจมันชอบ มันรัก ได้ไม่ได้ก็ทำไปเรื่อยๆ ซึ่งก่อนที่ตนจะผันตัวเองมาทำเกษตรผสมผสาน

ตนเคยไปหารับจ้างงานทั่วไปที่ภาคใต้กว่า 20 ปี หอบลูกไป 3 คน และเกิดอยู่ที่ภาคใต้อีก 2 คน รวมเป็น 5 คน ชีวิตที่นั่นลำบาก ตกอยู่ในความเสี่ยง ตนเลยปรึกษากับภรรยา ว่าอยากกลับมาอยู่บ้านเกิด มาหาทำไร่ ทำสวนกัน นางทองเบา มโนรัตน์ อายุ 56 ปี เล่าว่า วันนี้ตนมาถางหญ้าจะปลูกข่าเหลือง ไว้กินไว้ขาย


.

.

.

.

.

-ขอขอบคุณ innnews