ด่วน! พระราชโองการ ห้ามทูลกระหม่อมฯ เล่นทางการเมือง

0
227

สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มีพระราชโองการ โปรดเกล้าฯ มิให้ “ทูลกระหม่อมหญิง” ลงเล่นการเมือง เนื่องจากเป็นพระบรมวงศานุวงศ์ ใกล้ชิดพระมหากษัตริย์ รวมทั้งขัด รธน…..

ซึ่งก่อนหน้านี้วันสุดท้ายของการยื่นสมัคร ส.ส.ทั้งแบบแบ่งเขต แบบบัญชีรายชื่อ และการยื่นบัญชีชื่อนายกรัฐมนตรีของพรรค ร้อยโทปรีชาพล พงษ์พานิช หัวหน้าพรรคไทยรักษาชาติ พร้อมกรรมการบริหารพรรค เดินทางมาที่ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ศูนย์ราชการ ก่อนเวลา 09.00 น. เพื่อเข้ายื่นรายชื่อ โดยรายชื่อใส่ในเอกสารปิดผนึกเขียนว่าลับ และต่อมาเปิดชื่อ ทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตนราชกัญญา สิริวัฒนาพรรณวดี เป็นผู้ได้รับการเสนอชื่อเป็นนายกรัฐมนตรีของพรรคเพียงรายชื่อเดียว

ต่อมาร้อยโทปรีชาพล ให้สัมภาษณ์ว่า มีการประชุมกรรมการบริหารพรรค และมีการเสนอชื่อท่านจากสมาชิกของพรรคเข้าสู่การพิจารณา ซึ่งกรรมการบริหารพรรคก็เห็นพ้องต้องกันว่า รายชื่อของทูลกระหม่อมหญิงอุบลรัตน์ฯ ซึ่งเป็นผู้มีความรู้ความสามารถเป็นชื่อที่มีความเหมาะสมที่สุด ก็เลยมีมติให้ความเห็นชอบ ซึ่งหลังจากนั้นเราก็ได้มีการติดต่อและประสาน และท่านก็ได้มีพระเมตตาตอบรับและยินยอมให้พวกเราไทยรักษาชาติได้เสนอชื่อท่านเพื่อให้สภาผู้แทนราษฎรให้ความเห็นชอบเป็นนายกรัฐมนตรี

ส่วนรายละเอียดในการเชิญไม่เหมาะที่จะพูดแทนท่าน แต่ท่านเป็นผู้ซึ่งได้ทำงานให้สังคมมาโดยตลอด เช่น โครงการทูบีนัมเบอร์วัน และเป็นผู้แทนการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ถือเป็นพระเมตตาที่ท่านได้เสียสละมาทำงานให้กับพี่น้องประชาชน โดยเฉพาะให้เกียรติตอบรับเป็นนายกรัฐมนตรีในนามพรรคไทยรักษาชาติ

เมื่อถามว่า ทูลกระหม่อมฯ จะมีบทบาทในการหาเสียงร่วมกับพรรคหรือไม่ ร้อยโทปรีชาพล กล่าวว่า เรื่องการหาเสียง พวกเราเองมีนโยบายและแผนงานอยู่แล้ว ในส่วนของพระองค์ท่านคงต้องให้ท่านได้มีพระเมตตา ซึ่งต้องรอหลังจาก กกต.พิจารณาตรวจสอบคุณสมบัติและประกาศอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งจะมีการแถลงในรายละเอียดอีกครั้งว่าท่านจะได้มาช่วยหรือไม่อย่างไร

ทั้งนี้ยืนยันว่า การดำเนินการไม่ใช่เพื่อเป็นรัฐบาลแห่งชาติแต่เป็นการเข้าสู่กระบวนการเลือกตั้ง ตามที่รัฐธรรมนูญระบุไว้ทุกอย่าง เมื่อถามว่าการตอบรับของทูลกระหม่อมฯ จะทำให้พรรคไทยรักษาชาติได้เปรียบในการเลือกตั้งหรือไม่ ร้อยโทปรีชาพล กล่าวว่า ความได้เปรียบหรือไม่ขึ้นอยู่กับประชาชนพิจารณา เพราะทุกพรรคก็มีสิทธิ์เสนอชื่อนายกรัฐมนตรีเพื่อให้ประชาชนพิจารณา เป็นกระบวนการที่ทำตามขั้นตอนทุกประการ ไม่มีการได้เปรียบเสียเปรียบ

ส่วนเรื่องการเป็นรัฐบาลอาจจะเร็วไปในการเป็นแกนนำจัดตั้งรัฐบาล ขึ้นอยู่กับการลงคะแนนของประชาชนและต้องหารือกับพรรคการเมืองที่มีแนวคิดด้านประชาธิปไตยและสกัดกั้นการสืบทอดอำนาจเหมือนกัน หลังผลการเลือกตั้งออกมาเรียบร้อยแล้ว

เมื่อถามว่า เหตุใดทูลกระหม่อมฯ ตอบรับ พรรคไทยรักษาชาติ ร้อยโทปรีชาพล กล่าวว่า คงตอบแทนท่านไม่ได้ แต่พรรคมีแนวทางเน้นความคิดทันสมัย ก้าวทันความเปลี่ยนแปลงของโลก ท่านเองก็เป็นผู้มีแนวคิดสอดคล้องกับพรรคไทยรักษาชาติ อาจจะเป็นปัจจัยหนึ่ง แต่คงไม่สามารถไปก้าวล่วงพูดแทนท่านได้

สำหรับประเด็นนายกรัฐมนตรีไม่ได้เป็น ส.ส. เนื่องจากรัฐธรรมนูญฉบับนี้ เราไม่ได้เป็นคนร่างแต่เข้ามาเป็นผู้เล่น ฉะนั้นทุกสิ่งที่เราดำเนินการชอบด้วยกฎหมายเป็นไปตามรัฐธรรมนูญทุกประการ เราที่เป็นฝ่ายประชาธิปไตยกฎกติการเป็นอย่างไรเราก็พร้อมจะทำตามทุกอย่าง เมื่อวันนี้มีผู้มีอำนาจเขียนรัฐธรรมนูญแบบนี้ เราก็ยื่นและเสนอตามขั้นตอนทุกประการครับ