เงินดีกว่างานประจำ หนุ่มพะเยาหัวใส เลี้ยง ‘ไรแดงน้ำจืด’ ส่งขายลงทุนน้อย สร้างรายได้ 2 หมื่นบาท/เดือน

0
347

นายมนัสนัย มูลศรี อายุ 32 ปี อยู่บ้านเลขที่ 223 หมู่ 13 ต.ท่าวังทอง อ.เมืองพะเยา จ.พะเยา พาผู้สื่อข่าวเข้าชมการเลี้ยงไรแดงน้ำจืด ภายในบริเวณบ้านของเขาเอง ที่เขาเลี้ยงเป็นอาชีพเสริมจากการทำงานเป็นพนักงานห้างสรรพสินค้าฯ

ซึ่งไรแดงนี้ จะนำไปจำหน่ายให้กับลูกค้าผ่านทางเฟสบุ๊ค เพื่อนำไปเป็นอาหารลูกปลาหลายชนิด โดยนายมนัสนัย บอกว่าการเลี้ยงลูกปลาด้วยไรแดงนั้น จะทำให้ปลาโตเร็ว และที่สำคัญคืออัตราการรอดตายนั้น ค่อนข้างสูงกว่าการให้อาหารทั่วไป ทำให้การเลี้ยงไรแดงนั้น

สามารถสร้างรายได้ให้กับเขา มากกว่าการทำงานประจำเสียอีก นายมนัสนัย เปิดเผยว่า ตนเองทำงานเป็นพนักงานห้างสรรพสินค้าแห่งหนึ่งในจังหวัดพะเยา สาเหตุที่มาทำอาชีพเสริมเลี้ยงไรแดงนั้น ก็เนื่องจากว่า ตนเองเป็นคนชอบเลี้ยงปลา ซึ่งปัญหาของการเลี้ยงปลาที่พบคือเรื่องของอาหารปลา

เดิมทีใช้ไรทะเลเลี้ยง แต่ประสบปัญหาราคาค่อนข้างสูง หลังจากนั้นก็ได้พบว่า การใช้ไรแดงน้ำจืดเลี้ยงปลา มีผลดี คือลูกปลาจะโตไว และอัตรารอดตายค่อนข้างสูง ซึ่งตนเองเลี้ยงไรแดงมานานกว่า 2 ปีแล้ว โดยเลี้ยงในกะละมัง ภายในบริเวณบ้าน จำนวนกว่า 100 กะละมัง

ใช้สาหร่ายเขียวเป็นอาหาร ซึ่งไรแดงเมื่อมีอายุได้ 2-3 วัน ก็สามารถตักจำหน่ายได้แล้ว โดยนำมาบรรจุในกระปุก จำหน่ายกระปุกละ 20 บาท ลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะเป็นคนเลี้ยงปลาทั่วไป จำหน่ายผ่านเฟสบุ๊ค มีทั้งในและต่างประเทศ

เช่น อินเดีย เวียตนาม และมาเลเซีย รายได้ตกมากกว่า 20,000 บาทต่อเดือน ซึ่งถือว่าดีกว่างานประจำที่ทำอยู่ แนวโน้มตลาดในอนาคตถือว่าไปได้ดี มีความต้องการเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ซึ่งหากใครสนใจก็สามารถเข้าไปชมในเพจ Manassanai Mulsri Guppy Farm หรือโทร 09-6801-8192


.

.

.

.

.

.

.