‘อินเดีย’ เผยเทคนิค ปลูกอ้อยขั้นเทพ ตัดง่าย แถมไม่ต้องเผาให้เกิดมลพิษ

0
559

มิตรชาวไร่ทราบหรือไม่ว่า เมื่อใดที่คุณตัดสินใจ เลือกวิธีเผาใบอ้อยแทนการทิ้งใบคลุมดิน คุณได้สร้างมลพิษทางอากาศขึ้นทันที เพราะการเผาไหม้ทุกครั้ง

มีทั้งก๊าซพิษและฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพทั้งระยะสั้นและระยะยาวมากมาย ถึงแม้ระบบหายใจของมนุษย์อย่างเรา ๆ

จะมีกลไกในการดักจับฝุ่นละอองได้ แต่ถ้าเป็นฝุ่นละอองขนาดเล็กจากการเผาใบอ้อยเช่นนี้ ร่างกายเราไม่สามารถดักไว้ได้นะคะ ฝุ่นเหล่านี้จะเข้าไปในระบบหายใจ ฝังในปอด และส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคนที่สูดดมเข้าไปอย่างรุนแรงร้อยเปอร์เซ็นต์

ล่าสุดเฟสบุค มงคล กุลสยาม ได้ออกมาเเชร์ไอเดียการปลูกอ้อยของอินเดีย ซึ่งไทยน่าจะเอาเป็นเเบบอย่าง อย่างมากเพราะได้ผลผลิตจำนวนมาก เเละไม่ก่อให้เกิดผลเสียตามมาอีกด้วย


………

………

………

………

………

………

นอกจากนี้เเล้ว การเผาอ้อย ยังพบสารอันตรายต่อการดำรงชีพอีกด้วย

ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ เมื่อเกิดการเผาไหม้ ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์เกิดขึ้นแน่นอน ซึ่งถ้าเราสูดเข้าไปในร่างกาย จะทำให้หายใจเร็ว ความดันโลหิตสูงขึ้น หัวใจเต้นเร็ว ยิ่งถ้าได้รับปริมาณมาก จะมีผลกดสมอง มึนงง สับสน อาจหมดสติ และเสียชีวิตได้

สารฟอร์มาดีไฮด์ สารตัวนี้ทำให้ระคายเคืองเนื้อเยื่อทางเดินหายใจ ในระยะยาวทำให้เกิดโรคต่อถุงลมปอด ส่วนพิษในระยะเฉียบพลันคือแสบตา ระคายเคืองทางเดินหายใจ แน่นหน้าอก หายใจหอบ หากสูดดมไอระเหยเข้มข้นสูงมากตั้งแต่ 100 พีพีเอ็ม อาจทำให้เสียชีวิตได้

สารคาร์บอนมอนอกไซด์ อันนี้มีผลทำให้ออกซิเจนไม่สามารถรวมตัวกับเฮโมโกบินในเลือดได้ ทำให้ร่างกายขาดออกซิเจน เกิดอาการวิงเวียนศีรษะ หัวใจเต้นเร็ว คลื่นไส้อาเจียน ถึงขั้นหมดสติและเสียชีวิตได้เหมือนกัน

สารซัลเฟอร์ไดออกไซด์ ทำให้ชีพจรเต้นถี่ แน่นหน้าอก หากได้รับในปริมาณเข้มข้นสูง อาจเป็นอันตรายถึงชีวิต โดเฉพาะผู้ที่อยู่ในกลุ่มอ่อนแอ เช่น ผู้ป่วยโรคหอบหืด ผู้ป่วยโรคหัวใจ โรคปอด และผู้สูงอายุ

สารโพลีไซคลิกอะโรมาติกไฮโดรคาร์บอนหรือสารพีเอเอช เจ้าตัวนี้เป็นสารก่อมะเร็งที่หากได้รับพิษนี้อย่างต่อเนื่อง จะเป็นสาเหตุของมะเร็งปอด มะเร็งกระเพาะปัสสาวะ มะเร็งผิวหนัง มะเร็งตับ และมะเร็งกระเพาะอาหารได้

ฝุ่นละออง การเผาไหม้ทุกอย่าง เกิดฝุ่นละอองร้อยเปอร์เซ็นต์ ซึ่งฝุ่นละอองเหล่านี้ทำให้เกิดการระคายเคืองของระบบทางเดินหายใจ ดวงตา ผิวหนัง เกิดอาการไอ เจ็บคอ หอบหืด แสบจมูก แสบหู แสบตา ผิวหนังอักเสบ นอกจากนี้

โรคเรื้อรังอื่น ๆ เช่น ไอเรื้อรัง โรคภูมิแพ้ โรคผิวหนังอักเสบเรื้อรัง โรคไซนัสอักเสบ ยังตามมาถามหาอย่างต่อเนื่องอีกด้วย