ชาวนาอ่างทองยิ้มได้ ปลูกถั่วเขียวสู้แล้ง ลงทุนน้อย ฟันกำไร 60,000 บาท!

0
245

ชาวนาที่อ่างทองเจอโอกาสในวิกฤติ หลังชลประทานงดปล่อยน้ำให้ทำนาปรัง เลยหันมาปลูกถั่วเขียวพืชใช้น้ำน้อยสู้ภัยแล้ง ปรากฏว่าได้ผลดีเกินคาด ลงทุนน้อยแค่ 1 หมื่น แต่ขายได้ถึง 6 หมื่นบาท บอกหน้าแล้งปีหน้าปลูกอีกอย่างแน่นอน… นายประทิน สิงห์อุดร อายุ 51 ปี เกษตรกรที่ปลูกถั่วเขียว พืชใช้น้ำน้อย

เปิดเผยว่า หลังจากที่ชลประทานได้หยุดการจ่ายน้ำลงคลอง และรัฐบาลให้เงินช่วยเหลือสนับสนุนการปลูกพืชใช้น้ำน้อย ตนเองจึงปรับสภาพพื้นที่ทำนา บริเวณทุ่งนาหมู่ 4 ต.ศาลาแดง อ.เมือง จ.อ่างทอง หันมาปลูกถั่วเขียว ในเนื้อที่ 11 ไร่ ลงทุนไปประมาณ 10,000 บาท ช่วงนี้ได้เก็บเกี่ยวผลผลิตในแปลงถั่วเขียวครั้งแรกไปแล้ว

ขายได้เงินจำนวน 40,000 บาท และยังจะเก็บผลผลิตถั่วเขียวในแปลงดังกล่าวได้อีก ในครั้งที่สอง คาดว่าจะขายได้อีกไม่ต่ำกว่า 20,000 บาท นายประทิน กล่าวด้วยว่า การปลูกถั่วเขียวนั้น ตนเองได้ปลูกเป็นครั้งแรกในชีวิต หลังได้รับคำแนะนำให้หยุดทำนามาปลูกพืชที่ใช้น้ำน้อย

พบว่าถั่วเขียวการดูแลง่ายกว่าการทำนา ลงทุนต่ำ ผลผลิตขายได้ราคาสูง โดยจ้างคนเก็บทั้งเปลือกก่อนนำไปสีขายในราคาถังละ 310 บาท ทั้งยังเป็นการช่วยชาวบ้านสร้างรายในช่วงหน้าแล้ง จากการรับจ้างเก็บถั่วเขียว วันละ 300-400 บาทต่อคนด้วย “ปีหน้าในช่วงหน้าแล้งจะลงมือปลูกถั่วเขียวแทนการทำนาอีกอย่างแน่นอน

เนื่องจากลงทุนต่ำ มีกำไรหลายเท่าตัว และเชื่อว่าจะมีชาวนาอีกหลายคน ที่เห็นการปลูกถั่วเขียวสู้ภัยแล้งได้ผลดีเกิดคาดในครั้งนี้ ปีหน้าจะต้องมีคนปลูกถั่วเขียวสร้างรายได้ในช่วงหน้าแล้ง เพิ่มอีกหลายรายอย่างแน่นอน” นายประทิน กล่าวพร้อมกับฉีกยิ้มกว้างอย่างมีความสุข.


.

.

.

.

.

.

-ขอขอบคุณ ไทยรัฐ