เกษตรกรปราจีนบุรี ปลูกโสนต้นพร้อมนาข้าว รับเงินเป็นแสนดีกว่าทำนา !!

0
404

จ.ปราจีนบุรีรายงาน ช่วงหน้าฝนนี้ พบเกษตรกรชาวนาข้าว ชาวบ้านหว้าน ติดถนน 2 ฝั่งสายท่องเที่ยว (บ้านท่าโพธิ์ บ้านท่าเรือ) หมู่ 6 ต.บุฝ้าย อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี ที่จะขึ้นไปสู่แหล่งน้ำตกต่าง ๆ ของ อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี บนอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่มรดกโลก พื้นที่ที่มีน้ำตกตามธรรมชาติมากที่สุดในประเทศไทย

อาทิ น้ำตกตะคร้อ,น้ำตกฟองสบู่,น้ำตกสลักได,น้ำส้มป่อย ชาวนาทั้งหมู่บ้านนอกจากทำนาแล้ว ในผืนนาข้าวต่างพากันหันมาปลูกโสนต้นขาย เป็นล่ำเป็นสัน พร้อม ๆ กับการทำนา ในพื้นที่เดียวกัน ซึ่งก่อนถึงฤดูเก็บเกี่ยวข้าว โสนต้นสามารถตัดขายให้พ่อค้าที่มาซื้อถึงที่ รับเงินครั้งละเป็นแสนบาท จึงได้แวะพูดคุยกับเกษตรกร ขอทราบถึงรายละเอียดบนเส้นทางการทำมาหากิน พบกับนายสรวง ทูคำมี ชาวบ้านบ้านหว้าน กล่าวว่า

“มีอาชีพทำนา แต่ภายหลังข้าวราคาตกต่ำ จึงได้ทำนาควบคู่กับการปลูกต้นโสนต้น ในนาข้าวมาแล้ว 3 ปีเศษ ซึ่งโสนต้น นั้นเป็นพืชล้มลุก ใบคล้ายคลึงกับโสนดอก ลำต้นจะเบา สามารถลอยน้ำหรือใช้นำมาเป็นทุ่นลอยน้ำได้ดีเมื่อแห้งแล้ว ซึ่งผลปรากฏสร้างรายได้ดีกว่าทำนา ก็เลยทำคู่กันมา โดยหลังหักค่าใช้จ่ายแล้วพอมีเงินเก็บไว้ลงทุนต่อไปหลายหมื่นบาท ไม่ต้องเป็นหนี้สิน และ สามารถส่งเสียลูก ๆ เล่าเรียนต่อไปไม่ขัดสนการปลูกโสนต้น

จะมีพ่อค้ารับไปขายต่อให้กับโรงงานทำดอกไม้, ทำดอกมะลิ , ดอกกุหลาบแห้ง และ ส่งออก ชาวบ้านบ้านหว้าน ทั้งหมู่บ้านพอลืมตาอ้าปากได้บ้าง หลังจากปลูกโสนในนาข้าว ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่เกษตรกรได้ลองทำ ในการใช้ที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด” “บนความแตกต่าง ระหว่างการทำนาข้าวอย่างเดียวกับ การปลูกโสนต้น พร้อม ๆ นั้น

เปรียบเทียบกันเห็นชัดจากการทำนาข้าวอย่างเดียว 2 ไร่ กับ ปลูกโสนต้น 2 ไร่ ซึ่งเริ่มหว่านราวเดือนพ.ค.-ส.ค. จะสามารถตัดต้นโสนขายได้แล้ว มีพ่อค้าจากจังหวัดพระนครศรีอยุธยา มารับถึงที่ต้นละ 2 บาท โดยโสนต้น ที่จะรับซื้อจากชาวนา จะต้องได้ขนาดความยาว1.50-1.70 ซม. ลำต้นโตเท่า 2 นิ้ว รับซื้อในราคาต้นละ 3 บาท และ 2 บาทตามลำดับ ใช้เวลาปลูก 3-4 เดือน

ได้รับเงินตกไร่ละ180,000-200,000 บาท (หนึ่งแสนแปดหมื่นถึงสองแสนบาท) ส่วนการทำนาข้าว 2 ไร่ ได้ข้าวราคาเกวียนละไม่ถึงหมื่นบาท ชาวนาจึงหันมาปลูกโสนต้น ควบคู่ในนาข้าวพร้อมกันดังกล่าว โดยจะเก็บเกี่ยวตัดโสนต้น ในนาข้าวขายก่อน แล้วค่อยเก็บเกี่ยวผลผลิตข้าวอีก 3 เดือนถัดไป วิธีการปลูกโสนต้นในนาข้าว ไม่ยุ่งยากอย่างที่คิด ขอให้พื้นที่นามีน้ำแช่ขัง

จากนั้นหาซื้อเมล็ดโสนมาหว่าน แล้วเปิดน้ำใส่ หล่อเลี้ยงต้นข้าวและโสนต้นควบคู่กันไป ช่วงแรกใส่ปุ๋ยคอก หรือ ปุ๋ยวิทยาศาสตร์ที่ได้ประโยชน์กับนาข้าวพร้อม ๆ กันไป ช่วงต้นโสนอายุ 1-2 เดือน ไม่ต้องใช้ยาฆ่าแมลง หรือ ยากำจัดศัตรูพืชใด ๆ จากนั้นอายุได้ 3-4 เดือน

ก็ตัดโสนต้นขายให้พ่อค้าได้แล้ว ซึ่งการจำหน่ายมีพ่อค้าจะรับซื้อถึงที่ ก่อนการขาย ผู้ขายจะต้องนำโสนต้น ที่ตัดแล้วมาล้าง ถูรากออกแล้วมัดเป็นมัดๆ มัดละ 50 ต้น หากทำเยอะจ้างคนช่วยล้างช่วงโคนต้นโสนเอาราก และคราบเปลือกลอกออก โดยจ้างคนล้างร้อยละ 20 บาท” นายสรวงกล่าว

-ขอขอบคุณ nationtv